Đặc Điểm Của Thị Trường Upcom Ở Việt Nam, Thị Trường Upcom

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có rất nhiều cách để kiếm tiền. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ về thị trường này. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sàn chứng khoán Upcom là gì và những lưu ý kiếm tiền nhanh chóng trên sàn Upcom.

Đang xem: đặc điểm của thị trường upcom

Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Sàn chứng khoán Upcom (Tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sản phẩm giao dịch của sàn là các cổ phiếu như các công ty như sàn HOSE, hay HNX

*

Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Để được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom rất đơn giản:

Là công ty đại chúng không niêm yết tại HOSE và HNX.Chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD)

Khi giao dịch trên sàn Upcom, tức nhà đầu tư có sự giao dịch tập trung và có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật. Khi giao dịch ở sàn Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như BCTC hàng năm. Nhưng phải nói rằng độ minh bạch và tính công khai và chất lượng doanh nghiệp còn thua xa HNX, đặc biệt là HOSE

Tuy nhiên, Upcom là bộ duyệt tốt, là bước đệm của cổ phiếu niêm yết trên sàn chính HOSE và HNX.

Sàn Upcom hiện tại có số lượng doanh nghiệp niêm yết trên đó lớn nhất (Chiếm 50% với hơn 800 mã, trong tổng số 3 sàn).

Xem thêm: Cổ Phiếu Ưu Đãi Cho Cán Bộ Công Nhân Viên, Cổ Phiếu Ưu Đãi Cho Nhân Viên: Bán, Mua Thế Nào

Những doanh nghiệp tên tuổi khác mà bạn có thể biết như:

CTCP Viễn thông FPT (FOX): Cung cấp mạng cáp quang FPT;CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG), làm trong lĩnh vực nông nghiệp, khá nổi ở miền Tây;CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS): Chủ của thương hiệu Sữa đầu nành Vinasoy, Fami;Tổng CTCP May Việt Tiến (VGG): Với các thương hiệu áo quần Việt Tiến dành cho dân công sở.CTCP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR): chuyên về quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quốc.

Lợi ích & Hạn chế của sàn Upcom là gì?

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư thì sàn chứng khoán nào cũng có ưu nhược điểm riêng, Sàn Upcom cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm:

Sàn Upcom sự giám sát và quản lý trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, nên sàn Upcom có tính minh bạch hơn so với sàn OTC. Tuy nhiên có tính minh bạch và tiêu chuẩn thấp hơn so với HOSE, và HNX;Biên độ dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%).

Xem thêm: Tân Phó Giám Đốc Công An Tỉnh Quảng Ninh Là Ai ? Tân Giám Đốc Công An Tỉnh Quảng Ninh Là Ai

*

Sàn Upcom có tính minh bạch hơn so với sàn OTC

Nhược điểm:

Dù, sàn Upcom chiếm 50% số lượng cổ phiếu 3 sàn. Tuy nhiên tính thanh khoản của Sàn Upcom vẫn còn thấp, nhiều mã không có giao dịch. Nhưng vẫn ở Upcom bạn vẫn tìm được nhiều mã cổ phiếu lớn, giao dịch nhiều, phù hợp với nhà đầu tư cá nhân.Vì tính rủi ro cao hơn, nên có nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng chính vì rủi ro cao hơn nên nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức giá thấp hơn. Có thể nói là Upcom là nơi lẫn lộn giữa vàng và rác!

Kinh nghiệm trên sàn Upcom

Đối với nhà đầu tư mới bắt đầu cần có một chiến lược thận trọng, đừng cố gắng kiếm tiền bằng mọi giá, phải ưu tiên tính an toàn, đánh chắc thắng chắc:

Ưu tiên những doanh nghiệp có công bố rõ ràng, công khai, minh bạch;Cổ phiếu nào không hiểu rõ thì tránh xa;Có phương án phòng ngừa rủi ro, cắt lỗ;Ưu tiên những doanh nghiệp chất lượng cao với giá cả hợp lý;Điểm mua vào phù hợp.

Sàn chứng khoán Upcom trên thị trường đang thực sự là một nơi thu hút được đầu tư rất lớn tới từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Trả lời

Back to top button