Corona tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam

Có một câu chuyện thế này mà tôi gặp gần đây khi bùng phát dịch Corona từ một vài người quen khi tán dóc với nhau đó là câu: “Có dịch thì cơ hội làm giàu cho mấy đứa bán khẩu trang chứ có cái gì đâu.” Xét theo mặt sức khoẻ, đây thực sự là một căn bệnh đáng sợ vì tốc độ lây lan của nó, nhưng có lẽ nhiều người quá xem nhẹ sự ảnh hưởng cũng như tác động của nó đến sự phát triển kinh tế. Khoan ngồi phân tích chuyện thế giới, hôm nay tôi sẽ phân tích một chút về dịch bệnh này ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam chúng ta như thế nào nhé.

Đầu tiên là ngành du lịch

Là dân đam mê du lịch, tôi hiểu lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam là rất đông. Nếu ai thích xê dịch sẽ hiểu tại Đà Nẵng, Nha Trang khách du lịch nước ngoài người Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm phần đông và các dịch vụ nơi đây phục vụ chủ yếu và có những thay đổi phù hợp với những người nước này. Giờ cấm các chuyến bay, dừng hàng loạt các tour du lịch của Trung Quốc đến Việt Nam đã gây tổn thất rất lớn cho các công ty du lịch cũng như ngành hàng không. Nhưng đây là điều bắt buộc phải làm để bảo vệ chính người dân Việt Nam trước dịch bệnh này.

 

Tiếp theo là việc kinh doanh, sản xuất khác

Có thể bạn không biết, nhưng Trung Quốc được xem là công xưởng của thế giới, chiếm đến 1/6 tổng quy mô sản xuất toàn cầu – nơi đặt nhà máy của các tập đoàn lớn. Đó còn chưa kể đến các doanh nghiệp nhỏ, các thương buôn chủ yếu nhập nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất, việc xuất nhập khẩu tuy chưa cấm hẳn nhưng thực sự khó khăn khiến chi phí đội lên rất nhiều khiến giá cả tăng làm các ông chủ cũng đau đầu. 

Nông lâm thuỷ sản cũng ảnh hưởng không ít khi Trung Quốc là một trong những khách hàng của Việt Nam chúng ta trong mảng này. Mới đây thôi báo chí đều đồng loạt đăng tin hàng chục tấn thanh long bị ứ tắc tại cửa khẩu khiến cho người nông dân hoang mang khi có thể mất trắng vụ mùa này.

Thực sự, dịch bệnh này quá nguy hiểm khi sự tác động của nó rất lớn từ sức khoẻ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Dịch bệnh là điều không phải ai cũng muốn, đầu năm 2020 đã có những khó khăn nhất định với nhiều người Việt ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân cũng như tác động lớn đến thị trường. Nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, đây cũng là cơ hội để những doanh nhân tìm cho mình những cơ hội và hướng đi mới để có thể mạnh mẽ hơn khi gặp những cuộc khủng hoảng tương tự. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *