Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Ở Đà Nẵng, Thị Trường Nghiên Cứu Và Phân Tích Ở Tại Tp

Mỗi điểm đến đều chứa đựng một câu chuyện riêng, sức hút riêng, điều quan trọng là chúng ta biết tận dụng lợi thế, nắm bắt xu thế để tạo nên sức hút cho từng điểm đến.

Đang xem: Công ty nghiên cứu thị trường ở đà nẵng

*

Từ lâu, các nhà quản lý du lịch trên khắp thế giới đã tìm cách quảng bá sản phẩm và điểm đến của mình hoặc cải thiện trải nghiệm của du khách. Nhưng để mở cánh cửa tiềm năng này, trước tiên họ phải thực hiện bước khởi đầu mang tên nghiên cứu thị trường. Việc khai thác du lịch không thể chỉ dựa vào sở thích hay kinh nghiệm, mà cần phải nắm vững kiến thức, chuẩn bị mô hình hợp lý, hiểu rõ thị trường cũng như khách hàng để đạt được hiệu quả.

Ông Đặng Mạnh Phước – Founder & CEO, Outbox Consulting – công ty khởi nghiệp tiên phong tại Việt Nam cung cấp các giải pháp nghiên cứu và tư vấn độc lập chuyên sâu về ngành du lịch và khách sạn, đã có những chia sẻ liên quan đến vấn đề này.

*

Các dịch vụ và sản phẩm trong ngành du lịch có tính vô hình và linh hoạt, cũng như chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, việc thực hiện các nghiên cứu về ngành này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, đòi hỏi khả năng kết hợp giữa năng lực nghiên cứu nền tảng và những hiểu biết sâu rộng chuyên môn du lịch. Tuy nhiên, trên thực tế rào cản chủ yếu của việc nghiên cứu hiệu quả lại đến từ cách nhìn nhận của nhà quản lý và việc chưa đánh giá đúng mức khả năng gia tăng lợi nhuận đến từ kết quả nghiên cứu. Bên cạnh đó, những hạng mục công việc quan trọng nhất như “tìm hiểu động lực của du khách” hay “hoạch định kế hoạch cho tương lai” lại hầu như chưa được áp dụng. Đầu tư cho nghiên cứu sẽ giúp cho doanh nghiệp có được một bức tranh toàn cảnh từ cấu trúc ngành hiện tại, đối thủ cạnh tranh, tiềm năng thị trường và xu hướng trong tương lai.

Xem thêm: Thị Trường Chứng Khoán Châu Á Trực Tuyến, Chỉ Số Chứng Khoán Châu Á

Bên cạnh đó, việc nắm rõ thị trường và phân tích những cơ hội cũng như thách thức có thể gặp phải sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng phương án dự phòng và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh. Ví dụ, trong trạng thái “sống chung với dịch” như hiện nay, hành vi và xu hướng của hầu hết khách du lịch cũng bị thay đổi từ những e ngại về vấn đề an toàn và sức khỏe. Do đó, việc nên tập trung nguồn lực vào đâu để phục hồi và cắt giảm khâu nào để tối ưu hoá chi phí vận hành, xác định trước những thử thách nào có thể xảy ra sẽ là một bài toán mà các doanh nghiệp cần phải giải đáp thận trọng dựa trên cơ sở nghiên cứu bài bản để tránh quyết định sai lầm. Đồng thời tiến hành nghiên cứu có thể giúp doanh nghiệp hiểu được chân dung insights của du khách như tuổi tác, giới tính, nơi ở, sở thích, hành vi và thu nhập. Hãy tìm hiểu doanh nghiệp mình có thể làm gì để kích cầu, xác định xem sản phẩm đã phù hợp với thị hiếu khách hàng chưa. Bạn đang cung cấp sản phẩm giúp tăng độ thư giãn trong kỳ nghỉ, hay đang cung cấp dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian du lịch? Hãy làm nổi bật những thế mạnh của mình một cách rõ ràng trên cơ sở đáp ứng tối đa nhu cầu trải nghiệm của du khách để khách hàng dễ chú ý.

*

Cho dù hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch hay chỉ đóng vai trò gián tiếp trong chuỗi cung ứng đi chăng nữa, doanh nghiệp cũng sẽ có lợi nếu hiểu được mình bị ảnh hưởng như thế nào khi ngành du lịch vận hành hay biến đổi. Nhờ nghiên cứu du lịch, các doanh nghiệp có thể hiểu được thị trường xung quanh và xác định được một phân khúc khách hàng mới; đồng thời đề ra được kế hoạch tăng trưởng mang tính mục tiêu. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu thị trường du lịch để thí điểm các sản phẩm và dịch vụ mới ở quy mô nhỏ trước khi tung ra toàn bộ thị trường. Điều này sẽ giúp điều chỉnh được chi tiết, cải thiện dịch vụ và mang lại cho khách hàng những trải nghiệm khác biệt. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp các tour du lịch ẩm thực tại địa phương, bạn có thể phát triển các tour theo chủ đề cụ thể dựa trên nghiên cứu về thị trường mục tiêu. Hãy tìm hiểu xem du khách có muốn đến các nhà hàng thuần chay, hay trải nghiệm toàn bộ quá trình nấu nướng ra món như một cách khám phá văn hóa thú vị…

Doanh nghiệp cũng có thể phát hiện ra những xu hướng đặc biệt của từng phân khúc khách như việc nữ giới đi du lịch một mình ngày càng tăng cao trong những năm gần đây, hay yếu tố thân thiện với môi trường đang được quan tâm, từ đó đón đầu để đưa ra những dịch vụ phù hợp và truyền thông tới đúng đối tượng. Đặc biệt đối với những thị trường nhỏ hơn như du lịch cao cấp, việc tìm hiểu xem những du khách có mức chi trả cao sẽ quan tâm tới loại hình dịch vụ nào, đặc tính của họ ra sao sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đóng gói những sản phẩm đánh đúng tâm lý để tránh việc lãng phí nguồn lực dàn trải vào các phân khúc khách khác không phù hợp.

Dịch Covid-19 mang đến muôn vàn khó khăn cho du lịch Việt Nam nói chung, trong đó có thành phố Đà Nẵng, nhưng cũng chính là cơ hội để ngành có bước tăng trưởng chậm hơn, có điểm dừng để nhìn lại và nhìn nhận rõ về cách làm du lịch, tư duy du lịch và đặc biệt là thị trường du lịch. Chúng ta nói nhiều về việc giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ giảm phụ thuộc ở mức độ nào? Giải pháp cũng như lộ trình của việc này sẽ ra sao? Hay nếu giảm thị trường này thì sẽ tăng tỷ trọng thị trường nào là phù hợp? Để trả lời cho các câu hỏi đó không phải việc ngày một ngày hai, trừ khi chúng ta nắm rõ và hoàn toàn chủ động với công tác quản lý thị trường. Và để bảo đảm được mục tiêu tái cơ cấu thị trường mà ngành du lịch đã đặt ra thì ngay từ bây giờ chúng ta cần đầu tư đúng mức cho việc nghiên cứu, phân tích, quản lý chân dung thị trường khách du lịch. Với những thị trường nào không phù hợp với lợi thế của thành phố, nên mạnh dạn bỏ qua để tập trung cho những thị trường trọng điểm và tiềm năng. Việc cơ cấu trị trường lại phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta thấu hiểu khách hàng, không chỉ ở mặt quốc tịch, tập quán mà còn là tư duy, nhu cầu trải nghiệm của họ…

*

Ông Đặng Mạnh Phước – Founder & CEO, Outbox Consulting là người xuất thân từ Đà Nẵng và dành rất nhiều tình yêu, tâm huyết cho ngành du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng đang làm rất tốt việc ứng dụng công nghệ vào truyền thông du lịch, có thể nói là tốt nhất ở Việt Nam hiện nay. Và thời điểm này chính là lúc chúng ta cần phát huy thật mạnh mẽ lợi thế đó, tạo nền tảng dữ liệu vững chắc để xác định cụ thể thị trường cần xúc tiến để có hướng truyền thông phù hợp, trên cơ sở tối ưu hóa nguồn lực và chi phí.

Xem thêm: Chồng Trang Khiếu Là Ai

Đà Nẵng có nhiều lợi thế để trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam với sự đa dạng cảnh quan tự nhiên, giá trị văn hóa đặc trưng, con người thân thiện hiếu khách. Để có thể phát huy được các lợi thế kể trên, định vị rõ ràng hơn nữa hình ảnh thương hiệu du lịch thành phố trong mắt du khách, đã đến lúc ngành du lịch thành phố biển này cần mạnh dạn tập trung xác định các giá trị cốt lõi tạo nên khác biệt của địa phương so với các điểm đến cạnh tranh, thông qua phát triển các sản phẩm trải nghiệm sáng tạo hơn trên cơ sở đáp ứng chính xác những nhu cầu cụ thể của các thị trường mục tiêu thay cho các phát triển dàn ngang như truyền thống. Làm du lịch cần sáng tạo để tạo ra sự khác biệt, Đà Nẵng trước nay luôn có những cách làm sáng tạo, vậy nên chỉ cần kiên định và đi đúng hướng, chắc chắn sẽ làm nên điều đặc biệt của riêng mình.

Trả lời

Back to top button