Chứng khoán

Công Ty Đầu Tư Chứng Khoán Đại Chúng, Điều Kiện Trở Thành Công Ty Đại Chúng Là Gì

Khác với các loại hình công ty khác, khái niệm về “công ty đại chúng” xuất hiện khá trễ. Mãi tới năm 2006, khi Luật chứng khoán được thông qua thì các cơ quan chức năng mới bắt đầu thiết lập cơ chế hoạt động, quản lý riêng biệt với công ty đại chúng. Vậy, công ty đại chúng là gì? Công ty đại chúng có quyền và nghĩa vụ như thế nào? Công ty đại chúng có những ưu nhược điểm gì? Dưới đây là bài phân tích mới nhất của các chuyên gia tại Luật ADZ về những quy định mới nhất năm 2020 về công ty đại chúng. Hy vọng, qua bài viết dưới đây, quý vị sẽ nắm rõ được những kiến thức cơ bản về công ty đại chúng.

Đang xem: Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng

Công ty đại chúng là gì?

*

2. Công ty cần phải nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về quản trị công ty đại chúng được suy định tại điều 28 Luật Chứng khoán 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2010 như sau:

– Việc quản trị công ty phải theo các quy định của Luật Chứng khoán 2006, Luật doanh nghiệp 2014 và các điều khác mà pháp luật đã quy định có liên quan tới công ty đại chúng.

READ  Theo Dõi Chứng Khoán Bằng Excel, Quản Lý Danh Mục Đầu Tư Chứng Khoán Bằng Excel

– Nguyên tắc quản trị công ty đại chúng

Đảm bảo sự hợp lý trong cơ cấu quản trị; đảm bảo hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát có hiệu quả.Bảo đảm được quyền lợi của các cổ đông và những người có liên quan.Giữa các cổ đông cần phải đối xử công bằng.Minh bạch, công khai mọi hoạt động của công ty.

3. Công ty chứng khoán phải thự hiện đăng ký và lưu ký chứng khoán tại theo các quy định tại điều 52, 53 của Luật Chứng khoán 2006.

Xem thêm: Xem Điểm Chuẩn Trường Thpt Nguyễn Thị Minh Khai Hà Nội Mới Công Bố Từ Sở Gd&Đt

4. Ngoài ra, công ty chứng khoán phải thực hiện các nghĩa vụ khác quy định tại Luật doanh nghiệp và các quy định pháp luật có liên quan.

Ưu nhược điểm của công ty đại chúng

Ưu điểm của công ty đại chúng

Với việc xuất hiện công khai trên thị trường chứng khoán, trên báo chí, công ty đại chúng sẽ được xã hội biết đến nhiều hơn. Không những vậy, công ty còn khẳng định được danh tiếng, uy tín nên khi cần huy động vốn từ ngoài xã hội cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, công ty được phép phát hành cổ phiếu, trái phiếu với chi phí phát hành thấp hơn với lần phát hành trước.Công ty đại chúng phải báo cáo hoạt động của công ty mình một cách công khai nên phải chịu sự giám sát của công chúng và xã hội. Hơn thế nữa, Hội đồng quản trị và Ban giám đốc phải công khai, minh bạch các hoạt động quản lý và điều hành công ty. Ban giám đốc phải giám sát, nâng cao hiệu quả phát triển, cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện cơ chế quản lý, cơ cấu hợp lý vốn. Nếu không đáp ứng được những điều này, Giám đốc sẽ bị sa thải. Có thể nói, mọi hoạt động của công ty đại chúng có mối liên kết với các Giám đốc, buộc họ phải tuân thủ pháp luật, điều hành công ty theo đúng luật.

READ  Đăng Nhập Chứng Khoán Vcb S, Vcbs!: Welcome To Vietcombank Securities Company

Nhược điểm của công ty đại chúng

Công ty đại chúng sẽ phải chịu chi phí của đợt phát hành như: chi phí thuê hãng kiểm toán để lập báo cáo các hoạt động kiểm toán của công ty, chi phí thuê người bảo lãnh phát hành; chi phí chuẩn bị hồ sơ, Giấy xin phép phát hành, chi phí quảng cáo cho đợt phát hành…Chính vì có tính đại chúng làm cho công ty bị hạn chế về mô hình do có quá nhiều cổ đông cũng như số lượng cổ đông thay đổi thường xuyên, dẫn đến tình trạng khó quản lý những cổ đông này, lâu dần sẽ mất tính ổn định trong việc quản lý công ty.

Xem thêm: Tìm Hiểu Chơi Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Chơi Cổ Phiếu Với 10 Triệu Đồng

Trên đây là những thông tin khái quát về công ty đại chúng mà các doanh nghiệp cần hiểu và nắm rõ. Mọi thắc mắc về thủ tục thành lập công ty hãy liên hệ ngay tới Luật ADZ để được nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Trả lời

Back to top button