Là gì

.Com Là Gì ? Hosting Là Gì? Hướng Dẫn Cách Mua Nhanh Nhất Tìm Hiểu Về Amazon

Lừa đảo qua mạng (câu cá) là một cuộc tấn công cố gắng ăn cắp tiền của bạn, hoặc danh tính của bạn, bằng cách giúp bạn tiết lộ thông tin cá nhân–chẳng hạn như số thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng hoặc mật khẩu-trên các trang web giả vờ là hợp pháp. Cybertội phạm thường là người giả vờ là các công ty, bạn bè hoặc người quen trong thư giả, trong đó có chứa một nối kết đến một website giả mạo.

Đang xem: .com là gì

*

Tìm hiểu cách phát thư lừa đảo qua mạng

Lừa đảo qua mạng là một hình thức phạm tội phổ biến trên mạng nhờ tính hiệu quả của nó. Cybertội phạm đã thành công bằng cách sử dụng email, tin nhắn văn bản, tin nhắn trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trong trò chơi video, để mọi người phản hồi thông tin cá nhân của họ. Cách bảo vệ tốt nhất là phải ý thức và biết điều gì sẽ xảy ra.

Dưới đây là một số cách để nhận biết một email lừa đảo qua mạng:

Gọi khẩn cấp đến hành động hoặc mối đe dọa -phải đáng ngờ của email yêu cầu bạn phải bấm, gọi hoặc mở phần đính kèm ngay lập tức. Thường thì họ sẽ yêu cầu bạn phải hành động ngay bây giờ để yêu cầu một phần thưởng hoặc tránh phạt tiền. Tạo cảm giác khẩn cấp false là một mẹo lừa đảo thường gặp về các cuộc tấn công và lừa đảo. Họ thực hiện điều đó để bạn không nghĩ về việc này quá nhiều hoặc tham khảo ý kiến với một cố vấn đáng tin cậy có thể cảnh báo bạn đi vắng.

Mẹo: Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một thông báo gọi cho hành động ngay lập tức, tạm dừng và xem qua kỹ thư. Bạn có chắc rằng nó có thật không? Làm chậm và an toàn.

READ  5 Bước Lập Kế Hoạch Chiến Thuật Là Gì, Chiến Thuật Là Gì

Chính tả và ngữ pháp xấu-Các công ty hoặc tổ chức chuyên nghiệp thường có một đội ngũ biên tập để đảm bảo khách hàng nhận được nội dung chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nếu một thông điệp email có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp rõ ràng, có thể là lừa đảo. Những lỗi này đôi khi là kết quả của việc dịch awkward từ ngoại ngữ, và đôi khi họ đang cố ý trong một nỗ lực để tránh các bộ lọc tìm cách chặn các cuộc tấn công này.

Lời chào chung -một tổ chức hoạt động với bạn nên biết tên của bạn và những ngày này thật dễ dàng để cá nhân hóa email. Nếu email bắt đầu với một chung “Dear Sir hoặc Madam” đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng nó có thể không thực sự là ngân hàng hoặc site mua sắm của bạn.

Liên kết đáng ngờ- Nếu bạn nghi ngờ một email lừa đảo, đừng mở bất kỳ liên kết nào mà bạn nhìn thấy. Thay vào đó, di chuột qua lại, nhưng không bấm vào liên kết để xem liệu địa chỉ khớp với nối kết đã được nhập vào thư. Trong ví dụ sau, việc để chuột lên liên kết cho thấy địa chỉ web thực sự trong hộp có nền vàng. Lưu ý rằng chuỗi số trong địa chỉ IP đó không có vẻ gì là một địa chỉ web của công ty.

*

Tên miền email không khớp- Nếu email tuyên bố là từ một công ty có uy tín, chẳng hạn như tranminhdung.vn hoặc ngân hàng của bạn, nhưng email này đang được gửi từ một tên miền email khác như Yahoo.com, hoặc tranminhdung.vntranminhdung.vn.ru nó có thể là một scam. Cũng được cảnh giác cho lỗi chính tả rất tinh tế của tên miền hợp lệ. Giống như micros0ft.com vị trí thứ hai “o” được thay thế bằng 0, hoặc rnicrosoft.com, trong đó “m” đã được thay thế bằng “r” và a “n”. Đây là những thủ thuật chung của kẻ lừa đảo. 

READ  Fap Fap Là Gì - Fap Có Nghĩa Là Gì

Cybertội phạm cũng có thể cám dỗ bạn truy nhập các website giả mạo với các phương pháp khác, chẳng hạn như tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại. Bọn tội phạm tinh vi trên mạng lập ra các trung tâm cuộc gọi để tự động quay số hoặc nhắn tin qua số điện thoại tới những mục tiêu tiềm năng. Các tin nhắn này thường bao gồm lời nhắc khiến bạn nhập mã PIN hoặc một số loại thông tin cá nhân khác.

Bạn có phải là người quản trị hoặc CNTT Pro không?

Nếu bạn có đăng ký tranminhdung.vn 365 với việc bảo vệ mối đe dọa nâng cao, bạn có thể bật ATP Anti-Phishing để giúp bảo vệ người dùng của bạn. Tìm hiểu thêm

Nếu bạn nhận được email lừa đảo qua mạng

Không bao giờ bấm vào bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào trong email đáng ngờ. Nếu bạn nhận được một thông báo đáng ngờ từ một tổ chức và lo lắng thư có thể hợp pháp, hãy đi đến trình duyệt web của bạn và mở một tab mới. Sau đó, đi tới trang web của tổ chức từ yêu thích của bạn được lưu, hoặc thông qua tìm kiếm trên web. Hoặc gọi cho tổ chức bằng cách sử dụng số điện thoại được liệt kê ở mặt sau của thẻ hội viên, được in trên một hóa đơn hoặc tuyên bố, hoặc bạn tìm thấy trên trang web chính thức của tổ chức.

Nếu thư đáng ngờ xuất hiện đến từ một người mà bạn biết, hãy liên hệ với người đó thông qua một số phương tiện khác chẳng hạn như SMS hoặc cuộc gọi điện thoại để xác nhận.

Xem thêm: nhận định cổ phiếu drc

Báo cáo thư (xem bên dưới).

Xóa bỏ nó.

Cách báo cáo lừa đảo qua mạng

Bạn có thể chuyển tiếp email lừa đảo đến nhóm làm việc chống lừa đảo tại reportphishing
apwg.org. Chuyển tiếp dưới dạng phần đính kèm hoạt động tốt nhất, nếu máy khách email của bạn hỗ trợ nó, nhưng mọi chuyển tiếp đều là một khởi đầu tốt.

READ  Cây Hàng Năm Là Gì ? Đất Trồng Cây Hàng Năm Khác Là Gì

Thêm

Outlook.com. Nếu bạn nhận được một thông điệp email đáng ngờ, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh thư trong hộp thư đến Outlook của bạn. Chọn mũi tên bên cạnh thư rác, rồi chọn lừa đảoqua mạng.

tranminhdung.vn Office Outlook. Khi ở trong thư đáng ngờ, chọn tin nhắn báo cáo từ ruy-băng, rồi chọn lừa đảoqua mạng.

Nếu bạn đang truy cập một trang web khả nghi:

Internet Explorer. Khi bạn đang truy cập vào một trang web khả nghi, chọn biểu tượng bánh răng, trỏ đến An toàn, sau đó chọn Báo cáo Trang web Không an toàn. Làm theo hướng dẫn trên trang web hiển thị để báo cáo trang web.

Để biết thêm thông tin, hãy xem trình duyệt web an toàn trong tranminhdung.vn Edge.

Cần phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng mình đã được phished thành công

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể vô tình giảm đối với một cuộc tấn công lừa đảo có một vài điều bạn nên làm. 

Trong khi ghi nhớ được viết xuống dưới dạng nhiều chi tiết của cuộc tấn công khi bạn có thể thu hồi. Đặc biệt, hãy thử lưu ý bất kỳ thông tin nào như tên người dùng, số tài khoản hoặc mật khẩu mà bạn có thể đã chia sẻ.

Nếu cuộc tấn công này ảnh hưởng đến tài khoản cơ quan hoặc trường học của bạn, bạn nên thông báo cho các folks hỗ trợ CNTT tại cơ quan hoặc trường học của bạn có thể tấn công. Nếu bạn đã chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng của bạn, bạn có thể muốn liên hệ với các công ty đó cũng để cảnh báo họ về sự gian lận có thể xảy ra.

Xem thêm: Đề Tài Nhận Diện Phân Khúc Thị Trường Mục Tiêu Của Kem Đánh Răng Ps

Nếu bạn bị mất tiền, hoặc là nạn nhân của việc đánh cắp danh tính, hãy báo cáo về việc thực thi pháp luật cục bộ. Các chi tiết trong bước 1 sẽ rất hữu ích đối với họ.

Trả lời

Back to top button