Là gì

Phân Biệt Coe Visa Là Gì ? Coe Và Visa Có Giống Nhau Không? Tã¬M HiểU Về Coe

Để được sang Nhật Bản sinh sống và học tập, làm việc thì bắt buộc phải có COE (giấy xác nhận tư cách lưu trú). Vậy ý nghĩa của loại giấy này là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú là bao lâu? Cùng tranminhdung.vn tìm hiểu ngay thôi nào.

Đang xem: Coe visa là gì

1.COE là gì?

COE là trong tiếng Nhật là 有資格証明書, còn tiếng anh là Certificate of Eligibility. Đây là giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp dành cho người nước ngoài có dự định lưu trú trên 90 ngày tại Nhật Bản.

*

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Giấy này được cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp, bất cứ người nước ngoài nào không có giấy này thì sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất về nước.

2.COE và VISA có giống nhau không?

Nhiều người thường nhầm lẫn COE và Visa là giống nhau, hoặc chỉ cần xin được COE thì không cần Visa nữa. Tuy nhiên điều này là không chính xác, bởi vì:

COE là do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp

READ  Từ Núi Bà Đen, Nhìn Về Thung Lũng Ma Thiên Lãnh Là Gì, “Ma Thiên Lãnh” Ở Nam Bộ

Và người lao động và du học sinh cần cả 2 loại trên, trình tự bắt đầu từ xin giấy xác nhận tư cách lưu trú trước rồi mới đến xin Visa sau.

3.Những đối tượng được cấp tư cách lưu trú

Theo quy định mới của chính phủ Nhật Bản thì hiện tại COE được cấp cho các đối tượng thuộc 27 loại hoạt động công tác sau:

Du học (留学)Kỹ thuật viên – lao động – nghiệp vụ quốc tế (技術 – 人文知識 – 国際業務)Giáo dụcGiáo sưHoạt động văn hóaNghiên cứuY yếLuật và kế toánTruyền thông báo chíKinh doanh – quản trịLuân chuyển công tác trong doanh nghiệpTôn giáoNghệ thuậtKỹ năng

Trong danh sách trên thì có 2 lĩnh vực hoạt động mà người Việt Nam quen thuộc nhất, đó chính là 技術 – 人文知識 – 国際業務 (visa lao động) và 留学 (visa du học).

Xem thêm: Thị Trường Ngoại Tệ Liên Ngân Hàng Là Gì, Thị Trường Ngoại Tệ Liên Ngân Hàng

Đối với người lao động tham gia các chương trình xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh và kỹ sư thì sẽ được nhận loại visa lao động trên.

4.Xin tư cách lưu trú tại Nhật tốn bao lâu?

Thông thường khi xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, chúng ta sẽ có 3 lựa chọn là:

Xin tư cách lưu trú mới (du học sinh từ 2-3 tháng / người lao động từ 1-2 tháng)Gia hạn tư cách lưu trú (từ 15 – 30 ngày)Chuyển đổi tư cách lưu trú (tùy mục đích chuyển đổi)

READ  Tài Chính Doanh Nghiệp Tài Chính Là Gì ? Tài Chính Doanh Nghiệp

Mỗi một trường hợp sẽ có một thời gian chờ đợi khác nhau.

5.Trình tự xin được cấp giấy nhận COE

Để có thể có được giấy chứng nhận COE trong tay, sẽ có một trình tự nhất định như sau:

Bước 1: Nộp đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết cho cục xuất nhập cảnhBước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩnBước 3: Xin thị thực (Visa) thích hợpBước 4: Thông báo kết quả đến người đăng ký cấp COE

Đối với du học sinh thì sẽ được trung tâm du học làm thủ tục xin COE. Với thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư sẽ do công ty phái cử hoặc công ty tiếp nhận hỗ trợ và hướng dẫn làm thủ tục.

Xem thêm: ” Priority Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Người lao động cần phải chú ý thật kỹ, nếu như gần đến ngày hết hạn mà chưa thấy công ty / nhà trường thông báo gia hạn thì phải trực tiếp hỏi.

Trả lời

Back to top button