Cơ sở dữ liệu phi tình dục, hiệu năng cao với mô hình dữ liệu linch hoạt
Cơ sở tài liệu NoSQL là Trung tâm tài liệu được xây dựng dành riêng đến mô hình tài liệu và có sơ đồ linch hoạt nhằm xây dựng các vận dụng tân tiến. Trung tâm tài liệu NoSQL được công dìm rộng rãi vì năng lực dễ phát triển, tác dụng cũng giống như hiệu năng sinh hoạt quy mô phệ. Trang này có các tài nguyên giúp bạn đọc thêm về đại lý tài liệu NoSQL và bắt đầu áp dụng.

Bạn đang xem: Cơ sở dữ liệu nosql là gì


Thương hiệu dữ liệu trên tranminhdung.vn: Công cụ thích vừa lòng mang lại tác vụ thích phù hợp

Cơ sở dữ liệu NoSQL sử dụng những mô hình tài liệu nhằm truy vấn và cai quản lý tài liệu. Các các loại cơ sở dữ liệu này được tối ưu hóa dành riêng đến các áp dụng yêu cầu mô hình dữ liệu linch hoạt có lượng tài liệu Khủng và độ trễ thấp, có thể đã đạt được bởi cách giảm bớt một vài giảm bớt về tính tuyệt nhất quán của tài liệu của các cơ sở tài liệu khác.

Hãy xem ví dụ về mô hình sơ đồ dành mang lại đại lý tài liệu sách đối kháng giản:

Trong các đại lý tài liệu quan hệ, làm hồ sơ về một cuốn nắn sách thường xuyên được phân tách (giỏi còn điện thoại tư vấn là "chuẩn chỉnh hóa") và lưu trữ trong các bảng tách biệt nhau, còn quan hệ được hiện tượng bằng các ràng buộc khóa nước ngoài và khóa chính. Trong ví dụ này, bảng Sách có các cột mang đến ISBN, Tên sáchSố phiên bản, bảng Tác giả có các cột cho ID tác đưa Tên tác giả và cuối cùng, bảng Tác giả–ISBN có các cột cho ID tác mang ISBN. Mô hình quan hệ tình dục có thiết kế làm cho phép các đại lý dữ liệu này triển khai tính toàn vẹn tmê say chiếu thân nhiều bảng trong đại lý tài liệu, được chuẩn chỉnh hóa để giảm dư thừa và hay được buổi tối ưu hóa mang lại mục đích tàng trữ. Trong cửa hàng dữ liệu NoSquốc lộ, làm hồ sơ về một cuốn sách hay được lưu trữ bên dưới dạng vnạp năng lượng bạn dạng JSON. Với từng quyển sách, mục, ISBN, Tên sách, Số phiên bản, Tên tác giảID tác trả được lưu trữ bên dưới dạng nằm trong tính vào một văn bạn dạng tuyệt nhất. Trong mô hình này, dữ liệu được buổi tối ưu hóa mang đến vấn đề phát triển trực quan lại và năng lực biến hóa quy mô theo chiều ngang.
Vì sao bạn nên sử dụng cửa hàng tài liệu NoSQL?

Cửa hàng dữ liệu NoSquốc lộ là lựa chọn cực kỳ thích hòa hợp đến nhiều ứng dụng hiện đại, ví dụ nlỗi cầm tay, website và trò nghịch đòi hỏi buộc phải sử dụng đại lý dữ liệu cực kỳ thực tế, linch hoạt, có kĩ năng biến hóa quy mô và hiệu năng cao để đem đến cho những người dùng tận hưởng hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Viết Sách Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền, Viết Lách Có Kiếm Tiền Được Không

Linh hoạt: Cửa hàng tài liệu NoSQL thường cung cấp các sơ đồ linch hoạt giúp công đoạn phát triển nkhô cứng hơn và có kĩ năng tái diễn cao hơn. Mô hình dữ liệu linh hoạt trở nên đại lý dữ liệu NoSQL thành lựa chọn lý tưởng cho tài liệu không được tổ chức triển khai thành cấu trúc hoặc có cấu trúc chưa hoàn chỉnh. Khả năng biến hóa quy mô: Thương hiệu tài liệu NoSQL thường có phong cách thiết kế nhằm tăng quy mô bởi cách áp dụng các nhiều Hartware được phân phối cố vì tăng quy mô bởi cách bổ sung máy chủ to gan và tốn kém. Một số nhà cung cấp các dịch vụ đám mây xử lý các chuyển động này một cách không công knhị dưới dạng hình thức được quản lí lý khá đầy đủ. Hiệu năng cao: Thương hiệu tài liệu NoSquốc lộ được tối ưu hóa theo các mô hình tài liệu cụ thể và các mẫu truy cập giúp tăng hiệu năng cao hơn nữa đối với Việc cố gắng đạt được cường độ tác dụng tương tự như bằng đại lý tài liệu quan hệ tình dục. Cực kỳ thiết thực: Cửa hàng dữ liệu NoSQL cung cấp các API và phong cách dữ liệu cực kỳ thực tế được xây dựng riêng mang đến từng mô hình dữ liệu tương ứng.
Các nhiều loại các đại lý dữ liệu NoSquốc lộ

Khóa–giá trị: Thương hiệu tài liệu khóa–giá trị có kĩ năng phân mhình họa cao và mang lại phép thay đổi quy mô theo chiều ngang làm việc các quy mô to mà các loại hình các đại lý dữ liệu khác không thể làm được. Mô hình dữ liệu khóa–giá trị được dùng cho trò chơi, công nghệ quảng cáo và đặc biệt thích đúng theo mang đến IoT. tranminhdung.vn DynamoDB được thiết kế nhằm có độ trễ bất biến chỉ vài mili giây mang lại cân nặng công câu hỏi ở trong quy mô ngẫu nhiên. Hiệu năng định hình này là lý vày chính nhằm dịch rời tính năng Stories của Snapchat (kể cả cân nặng công việc ghi tàng trữ lớn số 1 của Snapchat) sang DynamoDB.


Tài liệu: Trong mã vận dụng, dữ liệu thường xuyên được biểu diễn dưới dạng một đối tượng người dùng hoặc vnạp năng lượng bạn dạng dạng JSON vì đây là mô hình tài liệu kết quả và trực quan tiền đến các nhà phát triển. Cửa hàng dữ liệu văn uống bạn dạng giúp nhà phát triển dễ dàng tàng trữ và truy vấn vấn tài liệu trong một cửa hàng tài liệu bởi cách áp dụng cùng một format mô hình văn phiên bản họ sử dụng trong mã vận dụng của mình. Tính hóa học linc hoạt, bán cấu trúc và phân cấp của các vnạp năng lượng bạn dạng và cửa hàng dữ liệu văn uống bạn dạng cho phép chúng phát triển phù hợp với yêu cầu của áp dụng. Mô hình vnạp năng lượng bạn dạng phát huy công dụng với danh mục, làm hồ sơ người dùng và khối hệ thống quản ngại lý câu chữ, vị trí từng văn uống bản là nhất và phát triển theo thời gian. tranminhdung.vn DocumentDB (với năng lực tương thích MongoDB) và MongoDB là các cơ sở dữ liệu vnạp năng lượng bản thịnh hành cung ứng các API trẻ trung và tràn đầy năng lượng và trực quan lại nhằm phát triển linh hoạt và lặp lại.


Đồ thị: Mục đích của các đại lý dữ liệu đồ thị là giúp việc dựng và chạy áp dụng chuyển động với các cỗ tài liệu có tài năng liên kết cao trlàm việc nên dễ dàng dàng. Cửa hàng tài liệu vật dụng thị hay được áp dụng mang đến các vật thị trí thức, mạng xã hội, công ráng khuyến nghị và phát hiện nay lừa đảo. tranminhdung.vn Neptune là các dịch vụ cửa hàng tài liệu vật dụng thị được quản lý không hề thiếu. Neptune cung ứng cả mô hình Đồ thị thuộc tính lẫn Framework mô tả tài nguyên (RDF), cung cấp cho tất cả những người dùng tuyển lựa nhị API trang bị thị: TinkerPop và RDF/SPARQL. Các các đại lý dữ liệu đồ thị phổ cập gồm có Neo4j và Giraph.


Trong bộ nhớ: Ứng dụng trò nghịch và công nghệ quảng cáo đã áp dụng nhiều loại Trung tâm dữ liệu này trong vô số nhiều ngôi trường phù hợp như bảng xếp thứ hạng, kho lưu trữ phiên và phân tích thời hạn thực yêu cầu thời hạn ý kiến đạt tới mức micro giây và lưu lại lượng có thể đạt mức đỉnh điểm vào ngẫu nhiên thời khắc nào. tranminhdung.vn ElastiCađậy cung cấp Memcached và Redis, nhằm ship hàng các cân nặng công vấn đề có độ trễ rẻ và thông lượng cao, chẳng hạn như không thể đáp ứng nhu yếu của McDonald’s bằng kho dữ liệu trên ổ đĩa. tranminhdung.vn DynamoDB Accelerator (DAX) là ví dụ khác về kho tài liệu được xây dựng chuyên dụng. DAX giúp DynamoDB hiểu yêu cầu độ mạnh nkhô giòn rộng.


Tìm kiếm: hầu hết vận dụng xuất nhật ký nhằm giúp nhà phát triển khắc chế sự cầm cố. tranminhdung.vn Elastictìm kiếm Service (tranminhdung.vn ES) là Cơ sở dữ liệu được xây dựng chuyên dụng để cung cấp năng lực ảo hóa và phân tích tài liệu do máy tạo gần như theo thời hạn thực bởi cách tạo thành chỉ mục, tập vừa lòng và tìm kiếm nhật ký và số liệu có cấu trúc chưa hoàn chỉnh. tranminhdung.vn ES còn là công cụ tìm tìm khỏe mạnh và có hiệu năng cao dành đến các trường hợp thực hiện tìm kiếm toàn văn uống phiên bản. Expedia đang sử dụng trên 150 miền tranminhdung.vn ES, 30 TB tài liệu và 30 tỷ vnạp năng lượng bản mang lại những tác dụng đóng vai trò quan trọng, từ theo dõi và hạn chế sự rứa vào khâu vận hành mang lại về tối ưu hóa quá trình theo vết và định giá ck vận dụng được phân phối hận.


Cửa hàng tài liệu SQL (quan lại hệ) so với Trung tâm dữ liệu NoSQL (phi quan hệ)

Trong các thập kỷ, mô hình tài liệu chiếm phần ưu cầm cố về lượng áp dụng để phát triển ứng dụng là mô hình dữ liệu quan hệ nam nữ được thực hiện trong các đại lý dữ liệu tình dục, ví dụ nhỏng Oracle, DB2, SQL Server, MySQL và PostgreSquốc lộ. Mãi cho tới cuối trong thời hạn 2000, các mô hình dữ liệu khác new ban đầu được gửi vào áp dụng và áp dụng nhiều hơn thế nữa. Để phân biệt và phân loại các các đại lý tài liệu và mô hình dữ liệu mới này, từ bỏ "NoSQL" đã được đề ra. Thông thường xuyên, thuật ngữ "NoSQL" được thực hiện tương tự với "phi quan liêu hệ".

Xem thêm: Góc Định Hướng: Muốn Làm Bác Sĩ Tâm Thần Là Gì ? Vì Sao Dễ Mắc Bệnh Tâm Thần

Mặc dù có những các loại cửa hàng dữ liệu NoSQL với nhiều tính năng phong phú và đa dạng, bảng sau đã minh họa một vài khác biệt thân đại lý tài liệu SQL và NoSQL.


  Trung tâm tài liệu quan lại hệ Thương hiệu dữ liệu NoSQL

Khối lượng công bài toán buổi tối ưu

Cửa hàng tài liệu tình dục được thiết kế dành mang đến các áp dụng xử lý thanh toán trực tuyến đường (OLTP) vào thanh toán giao dịch có độ định hình cao và thích vừa lòng để xử lí phân tích trực tuyến (OLAP). Các các đại lý dữ liệu NoSQL có phong cách thiết kế đến các mẫu mã truy vấn tài liệu, bao gồm các ứng dụng có độ trễ thấp. Cơ sở dữ liệu tìm tìm NoSQL có phong cách thiết kế để Giao hàng phân tích dữ liệu có cấu trúc không hoàn chỉnh.  Mô hình dữ liệu

Mô hình quan hệ giới tính chuẩn chỉnh hóa tài liệu vào bảng được hình thành từ hàng và cột. Sơ đồ công cụ rõ ràng bảng, hàng, cột, chỉ mục, mối quan hệ thân các bảng và các thành tố các đại lý tài liệu khác. Thương hiệu tài liệu đã triển khai tính toàn vẹn tham chiếu vào mối quan hệ giữa các bảng. 

Các cơ sở tài liệu NoSquốc lộ hỗ trợ nhiều mô hình tài liệu khác nhau nhỏng khóa-giá trị, tài liệu và biểu đồ gia dụng, được buổi tối ưu hóa để đạt hiệu năng và quy mô tối ưu.  Thuộc tính ACID

Cơ sở tài liệu tình dục có các trực thuộc tính sở hữu tính nguyên tố, nhất quán, tách biệt và bền bỉ (ACID):

Tính nguyên tố đòi hỏi thanh toán yêu cầu được triển khai khá đầy đủ hoặc hoàn toàn không triển khai. Tính tốt nhất quán đòi hỏi rằng lúc giao dịch thanh toán được triển khai, dữ liệu đề nghị nhất quán với sơ đồ dùng đại lý tài liệu. Tính tách biệt đòi hỏi rằng các giao dịch thanh toán ra mắt đồng thời nên được thực hiện tách biệt với nhau. Tính bền vững đòi hỏi đề xuất có khả năng hồi phục từ tình trạng lỗi hỏng khối hệ thống hoặc mất năng lượng điện bất ngờ về trạng thái đã biết cuối cùng. Trung tâm dữ liệu NoSquốc lộ hay yêu cầu đánh thay đổi bằng cách thả lỏng một số trong những ở trong tính ACID này của cửa hàng dữ liệu quan hệ tình dục để có mô hình dữ liệu linc hoạt rộng có kĩ năng biến đổi quy mô theo hướng ngang. Việc này đổi thay các cơ sở tài liệu NoSQL thành chắt lọc tuyệt đối hoàn hảo mang lại các ngôi trường thích hợp áp dụng đề nghị thông lượng cao, độ trễ tốt yêu cầu biến hóa quy mô theo chiều ngang quá qua giới hạn của một phiên bạn dạng nhất. Hiệu năng Hiệu năng thường xuyên dựa vào vào khối hệ thống nhỏ của ổ đĩa. Thông thường, bài toán buổi tối ưu hóa các truy tìm vấn, chỉ mục và cấu trúc bảng sẽ phải được tiến hành để đạt tới tính năng về tối nhiều. Hiệu năng thường được xem là chức năng của kích cỡ cụm Hartware ngầm, độ trễ mạng và áp dụng giới thiệu lệnh hotline. Quy mô Cửa hàng dữ liệu quan hệ tình dục thường xuyên tăng quy mô bởi cách tăng năng lượng điện toán của Hartware hoặc tăng quy mô bằng cách thêm bản sao của khối lượng công việc chỉ đọc. Cửa hàng tài liệu NoSQL thường có tính phân mhình họa cao bởi vì các mẫu truy vấn khóa-giá trị có kĩ năng tăng quy mô bởi cách áp dụng kiến trúc được phân phối nhằm tăng thông lượng, đem về hiệu năng ổn định với quy mô gần như là không số lượng giới hạn. API Yêu cầu tàng trữ và truy tìm xuất dữ liệu được truyền đạt bằng cách sử dụng các truy vấn vấn độc nhất vô nhị quán cùng với ngôn ngữ tầm nã vấn có cấu trúc (SQL). Các truy nã vấn này được phân tích và thực thi vì chưng cơ sở dữ liệu dục tình. API trên cơ sở đối tượng đến phép các nhà phát triển vận dụng dễ dàng lưu trữ và truy hỏi xuất cấu trúc dữ liệu vào bộ nhớ. Khóa phân mhình ảnh tìm kiếm các cặp khóa-giá trị, tập vừa lòng cột hoặc văn uống bạn dạng có cấu trúc không hoàn chỉnh có cất đối tượng người tiêu dùng và thuộc tính của áp dụng được xếp theo chuỗi.

Chuyên mục: Là gì