Cổ phiếu

Hạch Toán Mua Lại Cổ Phiếu Ưu Đãi Mua Lại, Cổ Phiếu Ưu Đãi

Với cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, ngoài việc là công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn, còn giúp các nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư vì đặc điểm có thể hoàn lại cổ phiếu của mình cho doanh nghiệp phát hành bất kỳ lúc nào.

Đang xem: Cổ phiếu ưu đãi mua lại

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì?

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là một trong các loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường, khi nắm giữ cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ đông sở hữu chúng có quyền hoàn lại số cổ phần đó cho công ty phát hành bất cứ khi nào theo yêu cầu. Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại còn là công cụ hiệu quả giúp các doanh nghiệp huy động vốn mà không phát sinh thêm quyền kiểm soát công ty.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại trong nhiều trường hợp có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Điển hình như tập đoàn Petrolimex vào 7/2016 đã trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu ưu đãi hoàn lại mệnh giá 10.000 đồng và toàn bộ số cổ phiếu đó sau 02 tháng đã được hoàn lại cho doanh nghiệp và các cổ đông nhận được số tiền theo mệnh giá và được hưởng thêm lợi tức 600 đồng/cổ phiếu.

READ  Định Giá Cổ Phiếu Bằng Fcff, Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền Fcff

 Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì?

Lợi ích của các cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Mang đặc điểm cơ bản của cổ phiếu ưu đãi nên cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có những lợi ích khiến cho nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu và các công ty cũng lựa chọn phát hành loại cổ phiếu này để huy động vốn.

Đối với nhà đầu tư

An toàn hơn cổ phiếu phổ thông: Cổ phiếu ưu đãi được xếp trước cổ phiếu phổ thông trong cơ cấu vốn của công ty. Vì vậy, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại được thanh toán trước cổ phiếu phổ thông.Hạn chế rủi ro: Cổ phần ưu đãi hoàn lại có thể được bán lại cho doanh nghiệp bất cứ lúc nào, không giống một số loại chứng khoán khác là không có ngày đáo hạn. Cổ đông có được chủ động lớn trong việc rút vốn, đảm bảo sự an toàn nhất định trong quá trình đầu tư vốn của nhà đầu tư.

Xem thêm: “ Ông Can Là Ai ?

Ít biến động thị trường: Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại thường được giao dịch quanh mệnh giá chuyển đổi được xác định bởi tổ chức phát hành. Điều này cung cấp cho nhà đầu tư một lựa chọn ít biến động thị trường hơn cổ phiếu phổ thông.

 Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại liệu có phải loại chứng khoán mà nhà đầu tư quan tâm?

Đối với tổ chức phát hành

Không phát sinh thêm quyền kiểm soát công ty: Giống với trái phiếu, các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, dự họp hay cử người vào Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát.

READ  cổ phiếu srt

 Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có lợi ích gì?

Điểm hạn chế của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Tuy nhiên ngoài những lợi ích thiết thực nêu trên, việc phát hành và sử dụng cổ phiếu ưu đãi hoàn lại vẫn còn nhiều hạn chế bởi nhiều nhà đầu tư và các tổ chức phát hành vẫn chưa biết nhiều về nó.

Đối với các tổ chức phát hành, các vấn đề liên quan đến điều kiện phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, thủ tục phát hành,… vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể, đó là một điểm hạn chế khiến nhiều doanh nghiệp vẫn còn e dè với loại hình cổ phiếu này. Còn với các cổ đông nắm giữ cổ phần ưu đãi hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết các vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp, không được dự họp đại hội cổ đông hay là kiểm soát công ty như các cổ đông thường.

Xem thêm: cheat app kiếm tiền 2017

Là một hình thức đầu tư chứng khoán an toàn, hiệu quả, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội sinh lời cũng như huy động vốn cho doanh nghiệp. Nếu có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây để nhận tư vấn miễn phí.

Trả lời

Back to top button