Phân Biệt Chứng Chỉ Quỹ Và Cổ Phiếu, Trái Phiếu Chứng Chỉ Quỹ Trái Phiếu

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của Nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng. Tuy nhiên, muốn tìm hiểu kỹ hơn về chứng chỉ quỹ là gì Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay sau đây.

Đang xem: Cổ phiếu, trái phiếu chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại hình chứng khoán giúp xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần quỹ của đại chúng. Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán có mục đích chính là kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào thị trường chứng khoán nhằm giảm thiểu sự rủi ro. Khi muốn thành lập quỹ thì nhà đầu tư phải mua chứng chỉ quỹ tức là đã xác nhận quá trình góp vốn của mình vào quỹ chung đó.

*

Làm sao để phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu?

Chắc chắn đến đây bạn cũng hiểu phần nào về chứng chỉ quỹ là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ tương tự với cổ phiếu là 2 khái niệm dễ gây nhầm lẫn vì thế hãy cùng tham khảo ngay sau đây.

Chúng ta có thể hiểu, bản chất của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu chính là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Tuy nhiên, để phân biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu, bạn chỉ cần phân biệt 3 đặc điểm sau:

– Cổ phiếu giống như phương tiện huy động vốn của công ty với mục đích kinh doanh, còn chứng chỉ quỹ lại là phương tiện để thành lập quỹ của quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.

– Người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết, đưa ra ý kiến với các hoạt động của doanh nghiệp mà mình đóng cổ phần; còn người sở hữu chứng chỉ quỹ không có được quyền đó, mọi quyết định đều phải do quản lý quỹ ban hành.

– Nếu bạn muốn đầu tư riêng lẻ cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư quyết định đầu tư dựa vào quyết định cá nhân, còn đối với người sở hữu chứng chỉ quỹ thì phải do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.

Xem thêm: Abbott Là Thuốc Gì – Hãng Dược Hàng Đầu Việt Nam Về Tay Abbott

*

Những điều cần lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ là gì?

– Khi muốn đầu tư mua chứng chỉ quỹ, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là dành thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ mà mình muốn đầu tư. Song song với đó bạn cần phải đọc và tìm hiểu, phân tích việc phát hành chứng chỉ quỹ như điều lệ quỹ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm công ty quản lý cũng như ngân hàng giám sát để có cái nhìn tổng quan nhất, chính xác nhất trước khi mua.

– Cân nhắc chi phí của quỹ đầu tư, tỷ lệ thu/chi khi quyết định mua hoặc bán chứng chỉ quỹ trong trường hợp quỹ đã đi vào hoạt động được một thời gian hoặc có nhiều quỹ đã thành lập trước đó.

– Xác định, chấp nhận những rủi ro nếu gặp phải, bên công ty quản lý quỹ không cam kết đem lại lợi nhuận cho bạn, họ chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt các hoạt động quản lý chuyên nghiệp của mình vì lợi ích của Nhà đầu tư. Vì vậy khi xác định tham gia mua chứng chỉ quỹ bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ.

– Việc mua chứng chỉ quỹ đã được ủy thác cho công ty quản lý quỹ thay mặt Nhà đầu tư thực hiện quản lý và đầu tư số tiền bằng với số tiền người đầu tư đã mua.

Xem thêm: Thị Trường Âm Nhạc Nhật Bản, 8 Điều Thú Vị Về Thế Giới Âm Nhạc Tại Nhật Bản

– Nhà đầu tư luôn phải chú ý đến chỉ tiêu gắn với hoạt động đầu tư quỹ. Nó cho phép NĐT đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ nói chung và là cơ sở cho việc xác định giá mua, bán chứng chỉ quỹ trên thị trường.

*

Hi vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được thế nào là chứng chỉ quỹ là gì? Và những vấn đề cần lưu ý khi tham gia đầu tư quỹ. Hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn nhà đầu tư uy tín để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Trả lời

Back to top button