Cổ phiếu

Cổ Phiếu Techcombank Ipo – Cổ Phiếu Techcombank Được Đặt Giá 128

*

Tin tranminhdung.vn Tin thị trường Tin kinh tế Tin tài chính- Ngân hàng Tin bất động sản Tin ngành – hàng hóa Tin doanh nghiệp Tin đấu giá Nhận định chuyên gia

*

*

IPO Techcombank – Cơ hội hiếm có tiếp cận với ngân hàng có khả năng tăng vốn lớn

*

*
Facebook |
*
Twitter |
*
Google |
*
In tin |
*
Gửi email |

Thương vụ IPO “nóng” nhất Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có triển vọng tốt và các nhà đầu tư ngoại sẽ tiếp tục mua ròng qua sàn giao dịch.

Đang xem: Cổ phiếu techcombank ipo

Với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong khu vực châu Á (quý I/2018 trên 7,4%, đạt tốc độ tăng mạnh nhất trong một thập kỷ vừa qua), đặc điểm nhân khẩu học tích cực và lạm phát ổn định, FDI trên GDP tăng mạnh dựa vào tăng khả năng xuất khẩu, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn dòng vốn đầu tư, với điều kiện thuận lợi, tốc độ đô thị hóa nhanh và lạm phát thấp. 

Hai chủ đề quan tâm chính của giới đầu tư là việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và danh sách của MSCI (Morgan Stanley Capital International) – Công ty uy tín chuyên cung cấp các công cụ phân tích tài chính này đặt ra yêu cầu tỷ lệ sở hữu nước ngoài cao hơn cho các công ty thuộc danh sách của mình.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có thể đáp ứng yêu cầu của MSCI với giao dịch hàng ngày đạt 400 triệu USD và tổng giá trị vốn hóa cổ phiếu niêm yết đạt trên 190 tỷ USD (vào thời điểm cuối tháng 3/2018). Vấn đề với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay là thanh khoản và tiếp cận với cổ phiếu đang được giao dịch. Nhiều cổ phiếu có tỷ lệ sở hữu nước ngoài phù hợp sẽ dễ được mua hơn. 

READ  cổ phiếu har

Trong số các thương vụ được để mắt, không thể không nhắc tới cổ phiếu sắp lên sàn của Techcombank.

Techcombank đang sở hữu những gì?

Được biết, Techcombank và các cổ đông hiện hữu đang bán 164 triệu cổ phiếu quỹ (mua lại cổ phiếu HSBC vào mùa thu năm ngoái) và cổ phiếu đang lưu hành với giá trị lên đến 922 triệu USD (128.000 đồng/cổ phiếu). Nếu thương vụ này hoàn thành, thì số lượng cổ phiếu được đăng ký bán là 1,16 tỷ cổ phiếu và giá trị vốn hóa thị trường khoảng 6,5 tỷ USD.

Có nên mua cổ phiếu của Techcombank?

Nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu TCB đều có thể biết rõ câu chuyện của một ngân hàng dẫn đầu về số liệu minh bạch và quản trị điều hành. Techcombank là một trong hai ngân hàng ở Việt Nam chuẩn bị công bố lợi nhuận theo quy định IFRS (Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế).

Trong số các ngân hàng lớn, Techcombank có chi phí thấp nhất, biên lãi thuần (NIMs) tốt và đang thực hiện kế hoạch đầu tư vào công nghệ. Nhà băng này cũng đang thực hiện kế hoạch bán chéo và kỳ vọng rằng, việc tập trung vào phân khúc trung thượng lưu ở thành thị sẽ đem lại hiệu quả cao.

Gần đây, cả Moody’s và S&P đều nâng hạng chỉ số huy động ngoại tệ và nội tệ của TCB lên mức B1, xếp hạng phát hành cổ phiếu bằng USD đạt B2, tương đương với mức xếp hạng quốc gia.

Thị trường dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng và Techcombank đang băng băng trên đà phát triển. Theo công bố vào ngày 20/4, lợi nhuận quý I/2018 của Ngân hàng đạt 2.050 tỷ đồng, mức tăng trưởng lợi nhuận trên 93%/năm, nằm ở ngưỡng trên của biên độ chào bán, giúp Techcombank đạt P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) gấp 18,5 lần năm 2017 nếu lợi nhuận quý II – quý IV/2018 không tăng.

READ  giá cổ phiếu pow

Xem thêm: Abbott Là Thuốc Gì – Hãng Dược Hàng Đầu Việt Nam Về Tay Abbott

Năm 2017, trong số các ngân hàng Việt Nam, Techcombank có hệ số lợi nhuận trên tài sản (ROE) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROA) lần lượt là 22% và 2,1%, (ngoại trừ các giao dịch one-offs), tương đương với các ngân hàng tốt nhất của Indonesia; là một trong những ngân hàng có tỷ lệ thu nhập phí thuần cao nhất (23%), có tỷ lệ thu nhập ngoài lãi cao nhất (45%) và tỷ lệ chi phí trên thu nhập thấp nhất trong số các ngân hàng lớn của Việt Nam.

 

Techcombank dường như là điểm sáng trong các ngân hàng Việt Nam, khai thác tốt đầu tư về công nghệ và không ngừng thực hành giá trị cốt lõi “lấy khách hàng làm trọng tâm”.

Tiềm năng đầu tư

Triết lý kinh doanh của Ngân hàng tập trung vào phát triển toàn bộ chuỗi giá trị. Ví dụ, ở mảng bất động sản, nhiều hoạt động cho vay diễn ra nhanh chóng ở cấp chủ đầu tư. Techcombank hướng đến toàn bộ chuỗi giá trị – cho vay nhà cung cấp cho chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà thầu và các khoản vay thế chấp.

Bên cạnh đó, Ngân hàng tập trung vào khách hàng có thu nhập cao (thu nhập hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên) và phân khúc thu nhập khá (200 triệu – 1 tỷ đồng/năm) có tiền gửi tiết kiệm, có nhu cầu sử dụng sản phẩm thứ hai và thứ ba (như bảo hiểm và thế chấp), hướng tới việc bán thêm và bán chéo thường xuyên. 

Khi Việt Nam là một nền kinh tế phát triển nhanh, mảng khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân có thu nhập cao là nơi có nhiều tiềm năng để cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Techcombank tìm kiếm những công ty hàng đầu trong một ngành kinh doanh đặc thù, sau đó hướng tới phục vụ cả hệ sinh thái. Điều này khiến cho các công ty khác hoạt động trong ngành đó tìm kiếm Techcombank để xem ngân hàng có hỗ trợ hệ sinh thái của mình hay không.

READ  cổ phiếu lên sàn 2019

Theo lý thuyết, nếu Techcombank có thể tạo ra một kênh giao dịch duy nhất cho tất cả nhu cầu ngành dọc của một phân khúc cụ thể, thì ngân hàng này sẽ có thể đảm bảo là không có trở ngại nào, và có thể có lợi nhuận tốt khi giúp được công ty kinh doanh. Tư duy này tự nhiên sẽ dẫn Techcombank đến hoạt động kinh doanh với giới siêu giàu.

Theo Frost & Sullivan, tỷ lệ khách hàng trung thành với Ngân hàng khá cao và tập trung ở một số phân khúc, 35% thị phần phân khúc giàu có và 7% phân khúc thu nhập khá của quốc gia. Nhóm khách hàng này chỉ chiếm 4% trong tổng 5,4 triệu khách hàng của Techcombank, nhưng đóng góp đáng kể cho tổng thu nhập hoạt động (TOI).

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Tỷ Trong Hàng Rong “, Kiếm Được Tiền Tỷ Sau Gần 2 Năm Kinh Doanh

Bên cạnh đó, 38% khách hàng giao dịch với Ngân hàng từ 3 năm trở lên, 25% khách hàng bán lẻ đang sử dụng hơn 3 sản phẩm của Techcombank và 91% khách hàng sử dụng 2 sản phẩm tính đến cuối năm 2017. Thu nhập phí thuần trên mỗi khách hàng có thu nhập cao đang giao dịch với Techcombank tăng lên 12,1 triệu đồng (tăng trên 300% từ năm 2015), trong khi đó, tổng thu nhập hoạt động trên mỗi khách hàng giàu có tăng gấp đôi, đạt 38,2 triệu đồng từ năm 2015 đến 2017. Đây là một mức tăng lớn chủ yếu nhờ vào biên lãi thuần cao từ cho vay mua bất động sản. 

Định giá cổ phiếu TCB có phù hợp không?

Từ góc độ lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS), không tính đến tác động của IFRS9, dường như Techcombank sẽ giao dịch tốt dưới 15x và dưới 17x theo báo cáo về EPS năm 2017.

Trả lời

Back to top button