Cổ phiếu

Niêm Yết Cổ Phiếu Niêm Yết (Otc) Là Gì? Danh Sách Chứng Khoán

Cổ phiếu chắc chắn đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán và đây cũng là một hình thức đầu tư sinh lời mà nhiều nhà đầu tư đang hướng đến.Tuy nhiên, cổ phiếu cũng có khá nhiều loại khác nhau, trong đó không thể không kể đến cổ phiếu chưa niêm yết. Vậy cổ phiếu chưa niêm yết là gì? Bài viết dưới đây của tranminhdung.vn sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về loại cổ phiếu này.

Đang xem: Cổ phiếu niêm yết

1. Khái niệm về cổ phiếu chưa niêm yết

Cổ phiếu chưa niêm yết (Over-the-counter), viết tắt là OTC là một loại cổ phiếu đã được phát hành nhưng vẫn chưa được niêm yết cũng như mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Loại cổ phiếu này mang lại rất nhiều lãi nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro.

Một vấn đề khác chính là khi giao dịch trên thị trường cổ phiếu chưa niêm yết thì nguyên tắc cơ bản vẫn là tin tưởng nhau. Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư hết sức cẩn thận khi đầu tư vào loại cổ phiếu này, nên tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin về người bán cũng như nơi ở, chỗ làm việc để tránh rủi ro

READ  Chuyển Đổi Cổ Phiếu Gold Time Coffee, Chuyển Đổi Cổ Phiếu Trong Gold Time Coffee

2. Cổ phiếu chưa niêm yết bao gồm mấy loại

Cổ phiếu chưa niêm yết được chia thành 3 loại: cổ phiếu trực tiếp, cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu ủy thác và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt, chi tiết như sau:

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi hay còn gọi là cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Dạng cổ phiếu này được phát hành bởi một công ty và bán cho cán bộ nhân viên trong công ty đó. Nhân viên sẽ được mua cổ phiếu ưu đãi với giá chỉ 60% so với giá khi công ty đấu giá. Tuy nhiên, dạng cổ phiếu này phải tới 3 năm sau mới được giao dịch chuyển nhượng và sang tên.

Giá cổ phiếu ưu đãi cũng thấp hơn từ 10 – 25 giá so với các loại cổ phiếu thông thường đang lưu hành trên thị trường. Nếu có người muốn mua cổ phiếu thì phải đợi tới khi công ty cho phép thì mới được làm thủ tục sang tên cho người khác. Dù rất khó khăn về mặt chuyển nhượng nhưng đây là loại cổ phiếu cho lợi nhuận rất cao, phù hợp với các nhà đầu tư có nguồn ngân sách lớn cũng như có dự định đầu tư lâu dài.

Xem thêm: ” Người Lửa Tiếng Anh Là Gì ? Các Cụm Từ Và Thành Ngữ Tiếng Anh Về Lửa (Fire)

Cổ phiếu ủy thác

Cổ phiếu ủy thác được sinh ra khi một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nhưng không tự mình phát hành mà nhờ một doanh nghiệp chứng khoán tư vấn và phát hành hộ. Công ty chứng khoán này cũng sẽ đứng ra thay mặt các NĐT đi đấu giá. Và nếu như vậy thì tất nhiên doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào công ty chứng khoán đó.

READ  Có Nên Mua Cổ Phiếu Acv - Lợi Thế Độc Quyền, Định Giá Không Hấp Dẫn

Một vấn đề nữa đó chính là NĐT cũng sẽ phải trả một khoản phí cho công ty chứng khoán, chẳng hạn như phí quản lý cổ phiếu hàng năm, phí ủy thác đầu tư, phí chuyển nhượng sang tên…Khi giao dịch cổ phiếu thì người mua lẫn người bán cũng cần tới công ty chứng khoán ủy thác để xác nhận và được thực hiện quyền chuyển nhượng sang tên và trước đó thì người bán phải trả hết các loại phí cho công ty này mới được sang tên.

Xem thêm: Bảng Điểm Trường Thcs Thị Trấn Vũ Thư Thái Bình, Hệ Thống Các Trường Trung Học Cơ Sở Huyện Vũ Thư

Cổ phiếu trực tiếp

Dạng cổ phiếu này là người mua được trực tiếp đi đấu giá mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ một tổ chức hay công ty chứng khoán nào. Nó sẽ được chuyển nhượng tự do, mua bán cũng dễ dàng, thuận lợi. Chỉ cần chờ từ 3 – 4 tháng sau khi công ty đấu giá để được cấp sổ đỏ là có thể thực hiện giao dịch và sang tên chuyển nhượng thoải mái

Nhưng nếu trong thời gian chờ lấy sổ mà giá cổ phiếu muốn mua tăng lên nhanh chóng thì nên thương lượng với người bán. Cách tốt nhất đó là trả thêm tiền cọc từ 10% lên 40% – 50% để đảm bảo người bán không thể hủy hợp đồng.

Hy vọng với bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin và hiểu được cổ phiếu chưa niêm yết là gì nếu có mong muốn mua loại cổ phiếu này. Chúc các bạn đầu tư thành công!

READ  Cổ Tức Và Cách Tính Giá Cổ Phiếu Sau Khi Chia Cổ Tức Bằng Tiền Mặt Lên Tới 80%

Trả lời

Back to top button