Cổ phiếu

Cập Nhật Cổ Phiếu Ngành Hóa Chất “Họ” Vinachem? 9 Công Ty Ngành Hoá Chất Sẽ Niêm Yết Cố Phiếu

*

Đang xem: Cổ phiếu ngành hóa chất

Thông tin Dữ liệu & Phân tích Công bố thông tin Sản phẩm dịch vụ Hỗ trợ
Thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh thời gian qua, nhất là sau sự kiện Brexit ngày 24/6, giúp chỉ số VN-Index lên cao nhất trong hơn 8 năm. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư, đặc biệt là với nhà đầu tư nước ngoài. Theo dõi các nhóm ngành trên thị trường niêm yết, có thể nhận thấy sự tăng trưởng rất ấn tượng của nhóm cổ phiếu ngành dược phẩm và hóa chất cơ bản. Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể mua được khi giá cổ phiếu cácnhóm , ngành này chưa tăng bởi nguyên do chính là tính thanh khoản ở giai đoạn đầu rất thấp.Ở giai đoạn thị trường tăng mạnh vừa qua, cổ phiếu của 2 nhóm ngành này tăng trưởng thực sự ấn tượng và thanh khoản cải thiện rất nhiều. Nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận lớn nếu mua được những cổ phiếu thuộc dạng cơ bản này.Một trong những cách để nhận điện được các cổ phiếu đó, nhà đầu tư có thế quan sát về tỷ lệ tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như tỷ lệ chi trả cổ tức của các doanh nghiệp này.Dưới đây là một vài trường hợp điển hình về 2 nhóm ngành có mức tăng trưởng ấn tượng, cả về kết quả hoạt động cũng như mức tăng về giá, khiến nhà đầu tư mong muốn sở hữu cổ phiếu.Trước hết phải kể đến cổ phiếu TRA của Công ty Cổ phần Traphaco, với thị giá hiện tại ở mức 119.000 đồng/cp, tăng gấp hơn 2 lầnkể từ đầu năm nay. TRA mới chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20% vào ngày 26/01, và ngày 10/6 mới đâytiếp tục chi trả 10% bằng tiền và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 10:4.Một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong thời gian qua phải kể đến DMC . Cổ phiếu này tăng giá từ vùng 30.000 đồng/cp lên mức 84.000 đồng/cp ở thời điểm hiện tại, tương ứng tăng 180%. DMC cũng vừa chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 20% vào ngày 31/5 và trả cổ phiếu thưởng tỷ lệ 10:3 vào ngày 16/6.Một cổ phiếu lớn của ngành dược là DHG của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang cũng có sự tăng trưởng rất ấn tượng trong thời gian qua khi tăng từ 60.000 đồng/cp lên 107.000 đồng/cp ở thời điểm hiện tại, tương đương mức tăng gần 80%.

READ  Dp3: Nhận Định Cổ Phiếu Dp3, Dp3: Ctcp Dược Phẩm Trung Ương 3

Xem thêm: Nhà Thầu Quen Mặt Tại Kỳ Anh Là Ai, Kỳ Anh (Thị Xã)

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Promote Là Gì ? Phân Biệt Cách Sử Dụng Các Từ Đồng Nghĩa

DHG cũng mới quyết định trả mức cổ tức lớn với 35% bằng tiền mặt vào ngày 17/5.Đối với nhóm ngành hóa chất cơ bản, một vài cổ phiếu điển hình có tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng nhất trong thời gian qua là PAC , LIX và NET .Đối với cổ phiếu PAC của Công ty cổ phần Pin Ác quy Miền Nam, đầu năm 2016 PAC có mức giá quanh mốc 20.000 đồng/cp, đến thời điểm hiện tại giá của cổ phiếu này đạt hơn 48.000 đồng/cp, tương đương tăng 140%. Ngày 22/6, PAC cũng thực hiện chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt và chia thưởng tỷ lệ 2:1.Nếu như đầu năm nay, cổ phiếu LIX của Công ty Cổ phần bột giặt LIX có mức giá 55.400 đồng/cp, thì đến thời điểm hiện tại giá cổ phiếu này đã tăng lên 115.000 đồng/cp, tương đương tăng 110%. Bột giặt LIX cũng mới chi trả cổ tức khủng bằng tiền mặt tỷ lệ 35% vào ngày 18/5 vừa qua, và ngày 11/7 tới đây LIX sẽ thưởng bằng cổ phiếu tỷ lệ 2:1.Cổ phiếu NET của Công ty Cổ phần bột giặt NET đã tăng từ 36.900 đồng/cp vào đầu năm nay lên 70.000 đồng/cp ở thời điểm hiện tại. Mức tăng này tương đương gần 90% so với giá đầu tư ban đầu. Ngày 15/8 tới đây, NET sẽ chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30%, và cũng trong quý 3 tới dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ là 10:4.Như vậy, có thể thấy rằng các doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh về giá trong thời gian qua là những doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng tốt trong ngành và có tính ổn định cao, được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành dược.Và cũng chính nhờ sự tăng trưởng ấn tượng về doanh thu và lợi nhuận lớn của các doanh nghiệp đó, việc chi trả cổ tức cũng như chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông là rất lớn. Các doanh nghiệp hai nhóm ngành này cũng thường có mức độ an toàn tài chính và tăng trưởng ổn định, có tính bền vững.Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành này cũng khó giảm giá khi thị trường có biến động theo hướng bất lợi, vì cổ phiếu có thanh khoản thấp và được coi là có tính phòng vệ cao.Thêm một điểm nữa là nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức rất thích đầu tư nhóm cổ phiếu ngành dược do sự tăng trưởng lớn của ngành này thích hợp cho việc đầu tư trung và dài hạn.

READ  Thủ Tục Phát Hành Cổ Phiếu Tăng Vốn Điều Lệ Của Công Ty Cổ Phần

Phạm Tuyến

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Trả lời

Back to top button