Cổ phiếu

cổ phiếu habeco

Kể từ khi Habeco giao dịch trên sàn UPCoM đã tạo ra một 'làn sóng' đối với các cổ phiếu nhóm ngành bia trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 Vào ngày 28/10/2016, 231,8 triệu cổ phiếu của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội – HABECO (mã BHN) đã chính thức giao dịch trên UPCoM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Habeco có vốn điều lệ 2.318 tỉ đồng, tương ứng với 231,8 triệu cổ phiếu. Trong đó, Nhà nước (thông qua Bộ Công Thương) nắm 81,79% cổ phần và Carlsberg nắm 17,23% cổ phần. Như vậy, tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 0,98% tương đương hơn 2,27 triệu cổ phiếu. Nhưng sau 8 năm kể từ khi cổ phần hóa với nhiều lần trì hoãn, Habeco mới thực hiện đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM.

Giá cổ phiếu BHN đã tăng hết biên độ (40%) ngay trong phiên giao dịch đầu tiên lên 54.600 đồng/CP. Và từ đó đến nay (7/11/2016), cổ phiếu BHN đã có tới 7 phiên tăng trần liên tiếp và giao dịch ở mức giá 125.900 đồng/CP, tức gấp 3,2 lần giá chào sàn.

Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) cuối tháng 10/2016 đã có báo cáo cập nhập Ngành bia Việt Nam. Trong đó, công ty này đã cho rằng việc hai doanh nghiệp Sabeco và Habeco lên sàn sẽ vừa là nhân tố mới, vừa là động lực quan trọng cho TTCK.

READ  Mã Cổ Phiếu Thủy Điện - Danh Sách Công Ty Niêm Yết

Xét về định giá, theo thống kê của Bloomberg, nhóm doanh nghiệp bia toàn cầu có mức PE trung vị khoảng 25,73x, bên cạnh đó triển vọng của ngành Bia Việt Nam sẽ tiếp tục khả quan trong những năm tới, cho thấy các doanh nghiệp Bia Việt Nam vẫn đang được giao dịch ở mức định giá hấp dẫn.

Đang xem: Cổ phiếu habeco

Xem thêm: Quản Lý Nhà Hàng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Biết: Ngành Quản Trị Nhks Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: ” Be Là Gì – Nghĩa Của Từ Be Be Trong Tiếng Việt

BSC cho rằng, cơ hội cuối năm sẽ không chỉ đến với Sabeco/Habeco mà còn đến với nhóm doanh nghiệp Bia đã niêm yết như WSB, HAT, SMB, …

Quả thật kể từ khi Habeco giao dịch trên sàn UPCoM đã tạo ra một 'làn sóng' đối với các cổ phiếu nhóm ngành bia trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo thống kê 7 cổ phiếu nhóm ngành bia đang giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì kể từ ngày Habeco giao dịch trên UPCoM, duy nhất cổ phiếu HAD của Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương (HNX) là giảm giá, trong khi đó toàn bộ 6 cổ phiếu còn lại đều tăng mạnh.

Đáng chú ý, cổ phiếu BHP của Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Phòng (UPCoM) đã tăng tới 110% kể từ ngày Habeco lên sàn UPCoM, từ mức giá 13.000 đồng/CP lên tới 27.300 đồng/CP.

READ  Phát Hành Thêm Cổ Phiếu Để Tăng Vốn Điều Lệ, Điều Kiện Để Doanh Nghiệp Phát Hành Thêm Cổ Phiếu

Tương tự, cổ phiếu WSB của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây (UPCoM) cũng tăng tới 43% từ mức 55.500 đồng/CP lên 79.300 đồng/CP.

Cổ phiếu HAT của Công ty Cổ phần Thương mại Bia Hà Nội (HNX) tăng từ 60.600 đồng/CP lên 79.000 đồng/CP (30,4%), tuy nhiên giá cổ phiếu HAT trong 2 phiên giao dịch gần đây đã có sự điều chỉnh và nếu tính thời gian lùi lại chỉ vài ngày (3/11/2016) thì giá cổ phiếu này còn lên tới 97.000 đồng/CP, tăng 60% so với ngày 28/10. Thậm chí nếu nhìn rộng hơn, tính từ ngày 21/10 đến 3/11/2016, cổ phiếu HAT đã có mức tăng tới 133,7% với 8 phiên tăng trần liên tiếp và 1 phiên tăng 9,6%.

 

*

 Ngoài ra, trên thị trường OTC, hiện giá cổ phiếu Sabeco đang giao dịch mức khoảng 130.000 đồng/cp. Giá chào sàn HOSE chưa được tiết lộ nhưng giới đầu tư ước tính khoảng 110.000 đồng – 125.000 đồng/CP.

Rõ ràng việc Habeco lên giao dịch tại sàn UPCoM và tới đây là Sabeco (HOSE) đã tạo ra một 'làn sóng' giúp các cổ phiếu nhóm ngành bia giao dịch sôi động hơn rất nhiều so với trước đây.

Được biết, theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Sở đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Nhiều nhà đầu tư hiện tại kỳ vọng Sabeco tới đây sẽ giao dịch trên HOSE có thể trở thành một Vinamilk thứ hai trên thị trường chứng khoán và điều này có thể còn tạo động lực giúp các cổ phiếu nhóm ngành bia 'bay' cao hơn nữa. Ngoài ra, ngành Bia Rượu Nước giải khát đang chuẩn bị bước vào thời kỳ “mùa vụ”. Kết quả kinh doanh sắp tới tiếp tục chờ đón những kết quả tốt của các doanh nghiệp sản xuất bia, khi mà sản lượng tiêu thụ thường tập trung lớn nhất ở những tháng cuối năm . Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất rượu và nước giải khát lại “bội thu” vào những tháng cuối năm, khi hàng hóa được đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ cho dịp Tết Dương lịch và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

READ  Giá Cổ Phiếu Ô Tô Trường Hải, Tha : Công Ty Cổ Phần Ô Tô Trường Hải

 

Bình An

 

Trả lời

Back to top button