Vay tiền

có nên vay tiền mua xe máy

Trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời, bạn sẽ muốn có được cuộc sống tiện nghi hơn, từ việc mua sắm vật dụng cần thiết, sửa chữa nhà, cho đến du lịch, học tập, chữa bệnh hay mua xe máy… và sẽ có nhu cầu vay tín chấp tiêu dùng để trang trải chi phí. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người vay không nhận được những lợi ích đó do không hiểu rõ về tính chất của vay tín chấp tiêu dùng và phải nai lưng “cày bừa” trả nợ.

Đang xem: Có nên vay tiền mua xe máy

*

Để sở hữu một chiếc xe máy, chúng ta có thể kể đến như mua trực tiếp, vay trả góp, vay tín chấp tiền mặt,… Tuy nhiên có nhiều người không thể có số tiền lớn trong một thời gian ngắn. Nên các hình thức vay mua xe trả góp hoặc vay tín chấp tiền mặt ngày càng phổ biến hơn.
Vậy, giữa hình thức vay mua xe trả góp và vay tiền mặt tín chấp mua xe máy thì phương thức nào có lợi hơn?

*

Nên vay tín chấp để mua xe máy hay mua xe trả góp

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn các phương thức nên mua xe máy trả góp hay vay tín chấp tiền mặt mua xe. Trong đó việc lựa chọn hình thức vay mua xe trả góp đã và đang được nhiều người ưa chuộng. Với những ưu điểm của phương thức này cũng như thời gian và gói lãi xuất đa dạng. Phương thức vay trả góp này luôn được nhiều người đánh giá cao hơn hẳn vay tín chấp. Có thể nói, việc vay tiền mua xe trả góp chính là một phương thức phổ biến và nên lựa chọn hiện nay.

Hình thức vay mua xe máy trả góp

Phương thức vay mua xe trả góp là một loại hình phù hợp với những người không có một số tiền lớn, mong muốn sở hữu một chiếc xe máy như ý muốn nhưng chưa đủ khả năng tài chính, hoặc có đủ tiền mua xe nhưng lại muốn dùng một phần nhỏ số tiền để kinh doanh hoặc làm ăn sinh lãi. 

Đây được xem là một hình thức vay mua xe dễ dàng, phù hợp với tất cả các đối tượng. Và trên thực tế thì đây đang là xu thế mới khi khách hàng mua xe máy thông qua tổ chức tín dụng mà ở đây là ngân hàng và các tổ chức tài chính. 

● Mua xe khi bạn không có đủ 100% tiền để mua xe.
● Khoản trả trước có thể dao động từ 30%-70% giá trị xe
● Lãi suất dao động tùy thời điểm khoản 1.39% – 1.75% / tháng (với khách hàng chứng minh được thu nhập)
● Thủ tục nhanh gọn.
● Thời gian trả góp linh hoạt, từ 3 – 24 tháng.
● Không yêu cầu tài sản thế chấp.
● Mua bằng thẻ tín dụng thì không cần hồ sơ và có nhiều ưu đãi.
● Số tiền mua xe sẽ cao hơn giá thật của xe một chút.

READ  Giải Mã Giấc Mơ Thấy Vay Được Tiền, Mơ Thấy Vay Tiền Là Điềm Báo Gì

*

Hình thức vay tín chấp để mua xe máy

Vay tín chấp để mua xe máy là việc bạn tới ngân hàng vay số tiền bạn còn thiếu để mua chiếc xe bạn mong muốn nhưng không cần thế chấp tài sản. Tuy nhiên phương thức mua xe này vướng phải một số nhược điểm:

● Bạn phải dùng một số tiền lớn để mua xe
● Bạn phải thực hiện thủ tục vay tín chấp trước tại ngân hàng
● Sau khi được ngân hàng giải ngân khoản vay bạn mới có thể mua xe
● Thời hạn vay của khoản vay tín chấp từ 12 – 60 tháng 
● Định kỳ hàng tháng trả nợ gốc và lãi của khoản vay tín chấp
● Lãi suất vay tín chấp tùy vào từng sản phẩm và kỳ hạn khách hàng tham gia vay vốn, giao động từ 18% đến 35%/năm và tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau và được tính trên dư nợ giảm dần

Vay tín chấp là một sản phẩm tài chính hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của nhiều người khi cần gấp một khoản tiền nhỏ. Ví dụ bạn có thể vay tín chấp để giải quyết những vấn đề cá nhân liên quan tới chi tiêu, bạn có thể dùng để thanh toán những khoản nợ ngắn hạn, lên kế hoạch thực hiện dự án kinh doanh nhỏ của mình hoặc chỉ đơn giản là đi du lịch.

*

Khi nào bạn cần vay tín chấp?

Vay tín chấp, hiểu đơn giản là bạn dùng sao kê lương và độ tin cậy của mình để vay mà không cần phải thế chấp tài sản như nhà cửa, đất đai, xe cộ, sổ tiết kiệm. Cũng tương tự như thẻ tín dụng, để có thể vay tín chấp, bạn cần chứng minh được thu nhập của bản thân và nơi ở của bạn để ngân hàng có đủ niềm tin.

Đối với những món hàng có giá trị như máy vi tính, máy chụp hình, điện thoại… bạn vẫn có thể sử dụng khoản vay tín chấp này để chi trả. Thậm chí, đối với việc đi spa, làm đẹp, bạn vẫn có thể dùng vay tín chấp để thực hiện điều này.

Bạn có nên vay tín chấp để học đại học hay sau đại học không?

Hiển nhiên là nên, bởi vì đây là khoản chi phí tạo cơ hội để bạn có được việc làm sau này và cơ hội tự chủ tài chính trong tương lai. Nghĩa là bạn sẽ được lợi nhiều hơn vì thông thường bằng cấp cao sẽ đem lại cho bạn khả năng tìm công việc có trả lương hậu hĩnh hơn. Tuy nhiên, nếu lấy bằng cấp tốt hơn chỉ đơn thuần là sở thích nhất thời mà không phải vì sự nghiệp nghiêm túc, thì đó không phải lựa chọn khôn ngoan để vay một khoản tiền lớn. 

Vay tín chấp để đi du lịch

Việc vay tín chấp để đi du lịch khác với việc bạn thế chấp tài sản để mua nhà. Chưa kể, lãi suất vay tín chấp cũng khá cao. Đây có thể là một gánh nặng tài chính mà bạn phải đối mặt lâu dài sau khi đã hưởng thụ chuyến du lịch của mình. 
Bạn có thể có rất nhiều lý do về việc nên du lịch như: nếu không đi tôi sẽ không có cơ hội nào khác, hay chuyến đi sẽ tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả hơn… nhưng tất cả đều không thay đổi được sự thật là việc vay tiền đó làm cho tình hình tài chính của bạn xấu đi. Với những tài sản không sinh lời như túi xách hàng hiệu, điện thoại, tivi đời mới, bạn nên có tiền trong tay trước khi mua chúng.

READ  Link Tải Svay Vay Tiền Một Cách Nhanh Nhất Không Bị Chậm, Search Results

Vay tín chấp để làm đẹp

Nếu bạn vay tín chấp cho việc làm đẹp như phẫu thuật thẩm mỹ, để bạn cảm thấy tự tin hơn và nhờ đấy thành công hơn, thì đó có thể là một lựa chọn đúng. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, những người có ngoại hình càng xinh đẹp, càng dễ thành công.

Xem thêm: Bột Chiên Khoai Lang Là Bột Gì, Bột Chiên Giòn Khoai Là Gì

Ngược lại, cũng có nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” khi quyết định đầu tư một khoản tiền lớn cho việc thay đổi hình tượng bản thân nhưng lại không suôn sẻ như ý muốn. Vì vậy, vẫn là lời khuyên đó, hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định.

*

Nên hay không nên vay tín chấp?

Nếu bạn thực sự cần vay tiền để tiêu dùng, mà không có tài sản giá trị để đảm bảo thì vay tín chấp là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Nếu bạn dùng khoản tiền vay chi tiêu một cách hợp lý và đầu tư sinh lời từ khoản vay thì bạn là một người vô cùng thông minh và sử dụng hiệu quả “đòn bẩy tài chính” này. 

Hình thức cho vay tín chấp cũng tạo điều kiện cho khách hàng chi trả tiền gốc và lãi theo hình thức trả góp hàng tháng nhằm giảm gánh nặng trả nợ cho khách hàng, và mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro cho người đi vay. Chính vì thế, người vay cần tìm hiểu kỹ để có khả năng trả nợ phù hợp điều kiện thu nhập của mình, tránh nguy cơ bị mất kiểm soát về tài chính.

Vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo

Đây là ưu điểm quan trọng nhất của hình thức vay này.  Khách hàng chỉ cần chứng minh mức thu nhập hàng tháng đủ điều kiện thanh toán nợ là đã có thể vay vốn tín chấp từ ngân hàng. Vay tín chấp tạo điều kiện tốt nhất cho người vay sở hữu được một số tiền cần thiết theo ý muốn trong một thời gian ngắn.

Thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng

So với các hình thức vay vốn khác trên thị trường thì vay tín chấp không cần thủ tục định giá tài sản đảm bảo của ngân hàng, làm cho hồ sơ vay vốn cũng đơn giản hơn, thời gian thẩm định hồ sơ ngắn hơn, giải ngân cũng nhanh hơn rất nhiều. Và với công nghệ như hiện nay thì người đi vay không cần phải đến ngân hàng, mà chỉ cần ngồi tại nhà và giao dịch thông qua điện thoại, email,..

Thậm chí, bạn còn có thể làm thủ tục và được giải ngân ngay trong ngày ở một số ngân hàng, rất tiện lợi và phù hợp cho những nhu cầu vay vốn đột xuất và những “khoản vay nóng”.

*

Vay tín chấp thường chịu lãi suất cao

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, vay tín chấp cũng ẩn chứa một số rủi ro nhất định. Điển hình là mức lãi suất vay vốn tín chấp thường ở mức cao và thay đổi theo từng thời kỳ. Lãi suất này thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp tài sản.

READ  Tư Vấn Vay Tiền Mua Đất : Có Nên Vay Thêm Ngân Hàng Hay Chờ Đủ Tiền?

Khoản vay tín chấp nhỏ

Đối với vay tín chấp, số tiền bạn được vay phụ thuộc rất lớn vào thu nhập của bạn, cũng như đơn vị bạn làm việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến hạn mức vay, và hầu hết các ngân hàng đều có giới hạn về số tiền có thể vay đối với hình thức này để giảm thiểu rủi ro.

Vay tín chấp tốt hơn vay nóng

Cuộc sống của bạn sẽ càng khó khăn hơn khi vay nóng với lãi suất quá cao mà không có khả năng giải quyết khoản nợ. Ở Việt Nam thật sự khá phổ biến và dường như là một giải pháp quen thuộc đới với khá nhiều người khi họ cần tiền gấp. Thế nhưng, đây là một biện pháp rất rủi ro và bạn rất dễ “chết đuối” trong món nợ của mình.

Xem thêm: Giám Đốc Nhà Hát Chèo Quân Đội Là Ai Lần Chiến Sĩ, Những Nghệ Sĩ, Chiến Sĩ Trên Mặt Trận Văn Hóa

Điều tồi tệ nhất là những cuộc viếng thăm không thân thiện của chủ nợ, ảnh hưởng đến cả bản thân lẫn gia đình của bạn. Nếu lỡ rơi vào trường hợp này, có một cách giải quyết là bạn hãy tìm một khoản vay tín chấp để thanh toán cho khoản vay nóng của mình. Dù sao, mắc nợ các tổ chức tín dụng hợp pháp vẫn an toàn hơn.

Thủ tục vay tín chấp rất chặt chẽ

Bạn không phải thế chấp nhà cửa, tài sản hay giấy tờ gì, ngân hàng cho vay cần phải có một cơ sở đáng tin cậy để cho bạn vay. Vì thế, thủ tục vẫn sẽ khá chặt chẽ.

Bạn có thể chuẩn bị đủ hồ sơ như thông tin của các tổ chức tín dụng yêu cầu, nhưng họ có thể từ chối vì bạn không nhận lương qua chuyển khoản ngân hàng. Ngoài ra, hệ thống lưu giữ lịch sử tín dụng của bạn (hệ thống CIC) và các tổ chức tín dụng đều dựa vào đó để cân nhắc số tiền họ có thể cho bạn vay. Thế nên, bạn sẽ chỉ có thể vay được sau khi cam kết đầy đủ và chứng minh thu nhập qua các giấy tờ khác.

Tất toán sớm hay trễ đều bị tính phí

Bạn phải cân nhắc chọn khoản thời gian trả nợ phù hợp, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của bạn rất nhiều. Nếu bạn không xoay sở kịp và để nợ chồng lên nợ, bạn sẽ “ngụp lặn” trong nợ. Còn nếu bạn trả nợ sớm hơn, điều đó sẽ rất tốt. Nhưng bạn cũng phải trả phí cho tổ chức tín dụng vì bạn đã không làm theo đúng hợp đồng.

Nợ xấu sẽ làm giảm uy tín của chính bạn

Việc bạn sử dụng thẻ tín dụng thế nào, vay ở ngân hàng nào, chi trả ra sao đều được hệ thống CIC ghi lại, và điều này sẽ quyết định đến việc vay mượn của bạn trong tương lai. Thế nên, nếu bạn tạo được uy tín với hệ thống các tổ chức tín dụng bằng cách trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn, trả nợ vay đầy đủ và không trễ hẹn, khả năng bạn được tiếp tục cho vay là rất cao. Ngược lại, một khi lịch sử tín dụng bạn đã xấu, sẽ rất khó để các tổ chức tín dụng có thể cho bạn vay tiếp.

Trả lời

Back to top button