Vay tiền

Thời Điểm Này Có Nên Vay Tiền Mua Chung Cư Cho Thuê Nhà Hay Mua Nhà

Ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Kingland cho rằng, hiện mặt bằng chung về giá cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không chênh nhau đáng kể, lời khuyên về mua nhà chung cư để đầu tư tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là không nên.

Đang xem: Có nên vay tiền mua chung cư cho thuê

Sau khi đăng tải bài viết “Sốc” vay mua nhà 3 tỷ, ôm nợ 135 triệu đồng/tháng”, trích dẫn ý kiến của anh Nguyễn Quốc Trung, một nhà đầu tư bất động sản theo hình thức Community Investment (Đầu tư cộng đồng), khá nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra với các góc nhìn khác nhau về việc có hay không nên mua chung cư ở Việt Nam để đầu tư.

Theo đó, anh Trung cho rằng, bất động sản chung cư tại Việt Nam chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là 1 kênh đầu tư tốt. Thậm chí, theo tính toán của anh Trung, nếu vay tiền để mua một căn hộ chung cư tầm trung có giá khoảng 3 tỷ đồng để cho thuê, mỗi tháng người mua sẽ ôm nợ tới hơn 100 triệu đồng.

READ  Có Nên Vay Tiền Ngân Hàng Bidv Không Thế Chấp, Có Nên Vay Tín Chấp Ngân Hàng Bidv Không

Ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Kingland nhìn nhận, về góc độ đầu tư, lời khuyên của anh Trung đưa ra là đúng.

“Vì với mức lãi suất ngân hàng hiện nay tại Việt Nam, việc mua căn hộ chung cưcho thuê để có mức thu nhập cao hơn so với gửi tiền tại ngân hàng đã là khó khăn chứ chưa tính tới việc vay tiền 70% để mua nhà rồi cho thuê”, ông Huy cho biết.

Mặt khác, cũng theo ông Huy, nguồn cung căn hộ từ các chủ đầu tư còn nhiều, quỹ đất xây chung cư các chủ đầu tư chưa triển khai còn lớn, thu nhập của đại bộ phận người dân hiện còn rất thấp so với giá nhà đất hiện nay.

“Việc mặt bằng chung của chung cư có mức giá tăng trong thời gian tới là điều rất khó. Nếu có tăng, chỉ có thể xảy ra tại các dự án có nguồn cung thấp và vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đồng bộ”, ông Huy khẳng định.

Theo ông Huy, mặt bằng chung về giá cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không chênh nhau đáng kể, lời khuyên về mua nhà chung cư để đầu tư tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là không nên.

Xem thêm: Blog Radio Là Gì Và Cách Sử Dụng Đơn Giản Nhất, Blog Radio 618: Ta Là Gì Bên Cuộc Đời Nhau

READ  Vay Tiền Nhanh Trong Ngày Tại Lào Cai Chỉ Cmnd Lãi Suất Thấp

Về góc độ mua nhà để ở, theo đánh giá của vị lãnh đạo Kingland, người Việt Nam ta luôn quan niệm “an cư lạc nghiệp”.

“Việc có 1 căn hộ để ở ổn định do mình sở hữu có giá trị lớn lao không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn ở khía cạnh tinh thần của cả 1 gia đình. Trong khả năng chi trả của mình, khách hàng nên tính toán cho kĩ về tỉ lệ vay vốn ngân hàng”, ông Huy khuyến nghị.

Theo thông tin từ các nhà đầu tư bất động sản cá nhân, tại Singapore, lãi suất chính là một trong những yếu tố khiến cho mô hình đầu tư sản phẩm HDB (tương tự như chung cư tại Việt Nam) tại quốc gia này khá thành công và thu hút các nhà đầu tư.

Đây cũng là điều khác biệt rất lớn trong việc đầu tư bất động sản tại Việt Nam so với các quốc gia như Singapore, Mỹ, Úc hay New Zealand.

Cụ thể, lãi suất cho vay của các ngân hàng tại Singapore với lĩnh vực bất động sản khá thấp, chỉ khoảng trung bình 2%, hơn nữa, lãi suất này thường được giữ ổn định trong khoảng thời gian dài tới 10 – 20 năm.

Xem thêm: Bui Lan Huong: Nghe Tải Album Bùi Lan Hương Là Ai, Bùi Lan Hương Là Ai

Trong khi đó, ở Việt Nam, hầu hết các gói tín dụng cho vay mua nhà hiện nay đều không có mức lãi suất thấp, cũng không ổn định trong thời gian dài.

READ  Cho Vay Tiền Góp Theo Tháng Lãi Suất Thấp Nhất Không Chứng, Vay Tiền Trả Góp

Anh Trung cho rằng, bất động sản tốt phải tạo ra dòng tiền hoặc có tốc độ tăng giá tốt, cơ hội đầu tư bất động sản phải không tạo ra món nợ tài chính.

Trả lời

Back to top button