Cổ phiếu

cổ nên mua cổ phiếu ros không

Trên diễn đàn F319 đâu đó từng có một bài đăng của một nhà đầu tư cá nhân đại loại là vẫn còn 1.000 cổ phiếu ROS mua lúc giá 220.000đ, giờ thị giá chỉ còn 2.x (hơn 2.000đ). Cổ phiếu ROS như một trò hề trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà ngay cả những nhà đầu tư từng say sóng những năm 2006 – 2007 cũng khó mà có thể tưởng tượng nổi. Vậy mà ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu ROS vẫn có khối lượng giao dịch hàng triệu đơn vị mỗi phiên.

Đang xem: Cổ nên mua cổ phiếu ros không

*
*

Cổ phiếu ROS là một câu chuyện hài trên thị trường chứng khoán

Vốn hóa của ROS từng được kéo lên tới gần 100.000 tỷ

Là một doanh nghiệp “họ FLC”, biến động giá cổ phiếu ROS khiến bao nhà đầu tư tham lam để rồi phải trả giá. Với kết quả kinh doanh chẳng có gì nổi bật, và trung bình 4 năm gần nhất lợi nhuận chỉ đạt đâu đó chỉ khoảng 400 tỷ, chưa kể tới việc xem xét chất lượng của lợi nhuận thì mức vốn hóa được kéo lên tới gần 100.000 tỷ VNĐ quả là một mức định giá “điên rồ”.

READ  cổ phiếu bmp

Dĩ nhiên, luật pháp không cấm việc đầu cơ và cũng có những người kiếm được nhiều tiền từ việc đầu cơ, lướt sóng cổ phiếu. Tuy nhiên, chạy theo những giá trị phù phiếm với kỳ vọng sẽ bán được cổ phiếu cho người khác với mức giá cao hơn là một việc làm đầy rủi ro. Là một nhà đầu tư cá nhân, tôi chưa bao giờ có ý định mua cổ phiếu ROS hay các cổ phiếu FLC và những cổ phiếu cùng họ FLC. Chẳng cần phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm Topic nói về việc làm giá các cổ phiếu này.

Hòn than nóng đã được sang tay thành công

Liên tục trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 tới nay, Trịnh Văn Quyết và vợ của mình đã liên tục bán ra cổ phiếu ROS. Nếu ví cổ phiếu ROS như một hòn than nóng trong trò chơi đầu cơ thì rõ ràng với Trịnh Văn Quyết và vợ của anh ta tới thời điểm này việc sang tay hòn than nóng đã rất thành công. Với hàng trăm triệu cổ phiếu được bán ra, Trịnh Văn Quyết đã thu về số tiền hàng nghìn tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Chứng Khoán Phái Sinh, Kiến Thức Cần Biết

*
*

Giao dịch bán ra cổ phiếu ROS của cổ đông nội bộ

ROS còn lại gì ở thời điểm này?

Sự ảnh hưởng của Covid đang vén dần bức màn che tình hình tài chính và kết quả kinh doanh bấy lâu nay của ROS. Nửa năm đầu 2020, ROS chỉ đạt doanh thu hợp nhất là 83 tỷ đồng và lỗ hơn 150 tỷ. Phần lớn các tài sản của ROS nằm ở hàng tồn kho, tài sản xây dựng cơ bản dỡ dang và các khoản phải thu. Phần lớn các khoản phải thu là phải thu các công ty có liên quan trong họ FLC hoặc mạng lưới liên quan tới FLC/ Trịnh Văn Quyết hay các cổ đông nội bộ.

READ  Mln : Công Ty Cổ Phiếu Mai Linh Miền Bắc (Khác: Mln), Mln : Công Ty Cổ Phần Mai Linh Miền Bắc

Dù thừa nhận mình không có khả năng đánh giá tương lai, đặc biệt là khi gặp những doanh nghiệp phức tạp tầm cỡ như ROS nhưng tôi sẽ không thấy ngạc nhiên nếu như ROS tiếp tục thua lỗ và ghi nhận thêm nhiều vấn đề khác nữa vào các quí tiếp theo. Warren Buffett từng nói “What you find is there’s never just one cockroach in the kitchen when you start looking around”. Một khi bạn đã gặp một con gián thì không sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặp anh/chị của nó, sau đó là tới các họ hàng xa của nó nữa. Và tôi tin là với những cổ đông sở hữu cổ phiếu ROS thời điểm này, cách tốt nhất là chuẩn bị tinh thần đón nhận thêm những chú gián mới sẽ xuất hiện.

Xem thêm: Sàn Thương Mại Điện Tử Tiki Đã Lên Sàn Chứng Khoán Chưa, &#39Giấc Mơ Trưa&#39 Ipo Của Các Startup Việt Nam

Với mức định giá ROS là khoảng 1.200 tỷ lúc này, cổ phiếu ROS đang có thị giá chỉ bằng khoảng 20% giá trị sổ sách. Tuy nhiên, bản thân tôi chẳng thấy một điểm gì hấp dẫn ở cổ phiếu ROS trong khi có quá nhiều thứ để nghi ngờ mức định giá này. Lời khuyên dành cho nhà đầu tư cá nhân của tôi đơn giản là hãy tránh xa những thứ bạn không hiểu, hay cảm thấy nghi ngờ. Còn nếu bạn là nhà đầu cơ thì tôi không có lời khuyên nào cả.

READ  Thống Kê Giá Trị Sổ Sách Của Cổ Phiếu Là Gì? Công Dụng Của Giá Trị Sổ Sách

Trả lời

Back to top button