Người nổi tiếng

Co Form Ai Là Gì ? Vai Trò Trong Ngành Xnk Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hóa C/O Là Gì

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hay còn gọi là C/O (Certificate of Origin) là loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu. Nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuấ tại Vùng lãnh thổ nào, hay quốc gia nào? Nếu bạn là chủ hàng nhập khẩu thì yếu tố này sẽ hợp lệ và được hưởng ưu đãi về thuế. Bạn đang quan tâm đến C/O FORM AK. Vậy C/O FORM AK là gì? những lưu ý khi sử dụng ra sao, bài viết dưới đây sẽ sẽ giúp quý khách hiểu được phần nào về loại giấy tờ này?

*

C/O FORM AK là gì?

C/O (Certificate of Origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu theo quy tắc xuất xứ.

Đang xem: Co form ai là gì

C/O Form AK (ASEAN – Hàn Quốc). hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.

Những lưu ý khi sử dụng C/O Form AK cần chú ý

Xin C/ O ở đâu?

Nếu làm hàng xuất cần xin Giấy chứng nhận xuất xứ, bạn cũng cần biết đến cơ quan nào để làm thủ tục.

Hiện nay, Bộ công thương có quyền cấp C/O. Bộ này ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Mỗi cơ quan được cấp một số loại C/O nhất định:

VCCI: cấp C/O form A, B…

Các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK …

Các Ban quản lý KCX-KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form D, E, AK…

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O tại VCCI

Ðơn đề nghị cấp C/O (1 bản).

Các tờ C/O đã kê khai hoàn chỉnh: Tối thiểu 4 bản. (1 bản chính và 1 bản copy C/O cho khách hàng; 1 bản copy đơn vị C/O lưu; 1 bản copy cơ quan cấp C/O. Lưu ý: C/O Form ICO phải làm thêm 1 bản First copy. Để VCCI chuyển cho Tổ chức cà phê quốc tế ICO.

Xem thêm: Nagajuseyo Là Ai Nói Với Ai, 11 Điều Về Exo Mà Chỉ Fan Cứng Của Exo Mới Hiểu

Các chứng từ xuất khẩu (Chứng minh hàng xuất khẩu từ Việt Nam)

+ Giấy phép xuất khẩu. (nếu có)

+ Tờ khai hải quan hàng xuất.

+ Giấy chứng nhận xuất khẩu. (Nếu có)

+ Invoice.

+ Vận đơn.

Xem thêm: Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước Lương Thế Vinh, Trung Tam Nckh & Dt Chung Khoan

Các chứng từ giải trình và chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa:

+ Chứng từ mua bán, ủy thác xuất khẩu,. thành phẩm + Ðịnh mức hải quan (nếu có) + Bảng kê khai nguyên liệu sử dụng + Chứng từ nhập, hoặc mua nguyên liệu + Quy trình sản xuất tóm tắt (trong trường hợp quy định xuất xứ có quy định liên quan, hoặc khi các chứng từ khác chưa thể hiện rõ xuất xứ của hàng hóa). + Giấy kiểm định (Hoặc giám định) của cơ quan chuyên ngành chức năng (Trong trường hợp quy định xuất xứ có quy định liên quan. Hoặc khi các chứng từ khác chưa thể hiện rõ xuất xứ của hàng hóa).

Hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt CO form AK phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thuộc biểu thuế suất AKFTA theo nghị định 157/2017/NĐ-CP

Được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước sau : Bru-nây, Campuchia, Indonesia, Lào, Maylaysia, Myanma, Philippin, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam (hàng từ khu phi thuế quan nhập vào thị trường trong nước)

READ  Vợ Khắc Hưng Là Ai - Tiểu Sử Ca Sĩ Khắc Việt

Trả lời

Back to top button