Vay tiền

Vay Vốn Cổ Đông Cho Công Ty Vay Tiền, Mượn Tiền Giám Đốc

Công ty của mình là công ty cổ phần X với vốn điều lệ là 2 tỷ. X có 3 cổ đông sáng lập, trong đó có mình (19% cổ phần). X có 2 đại diện pháp luật. Mình là Giám đốc đồng đại diện pháp luật – đồng chủ tài khoản của X tại Vietcombank. Tình huống xảy ra là X có hợp đồng làm ăn lớn và cần số vốn 5 tỷ và mình đang có tiền cá nhân. Câu hỏi đặt ra:

1) Mình có thể cho X vay vốn (với % lãi suất) dưới danh nghĩa cá nhân không?

2) Việc vay vốn cá nhân như vậy có cần phải tổ chức họp hội đồng quản trị của X để quyết định không?

Người gửi: NTA (Đồng Nai)

*

( Ảnh minh họa:Internet) Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn: Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014

READ  Lãi Suất Vay Tiền Xây Khách Sạn Phải Thật Nhiều Tiền Và Can Đảm

– Nghị định số 222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt

2/ Cổ đông sáng lập có được phép cho công ty cổ phẩn của mình vay vốn?

Căn cứ Khoản 3 Điều 110 Luật doanh nghiệp năm 2014, về Công ty Cổ phần quy định: “Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn”

Cũng theo khoản 1 Điều 117 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

“Điều 127. Phát hành trái phiếu

1. Công ty cổ phần có quyền phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi và các loại trái phiếu khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.”

Ngoài 2 hình thức huy động vốn như trên thì công ty cổ phần còn có thể huy động vốn bằng cách vay ngân hàng, tổ chức tín dụng và các quỹ đầu tư hoặc vay vốn bằng hình thức liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác.

Đang xem: Cổ đông cho công ty vay tiền

Vay các quy đầu tư, các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước sẽ mang đến nguồn tài chính dồi dào. Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP về các giao dịch tài chính của doanh nghiệp quy định:

“1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

Xem thêm: Catch Up Là Gì ? Mở Rộng Các Cụm Động Từ Liên Quan Catch Up Là Gì

2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể cho công ty cổ phần vay vốn, chỉ lưu ý một vấn đề là không cho vay bằng tiền mặt mà phải chuyển khoản, ký séc…

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 162 Luật doanh nghiệp năm 2014 về Hợp đồng, giao dịch phải được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị chấp thuận nêu rõ:

“1. Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các đối tượng sau đây phải được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị chấp thuận:

a) Cổ đông, người đại diện ủy quyền của cổ đông sở hữu trên 10% tổng số cổ phần phổ thông của công ty và những người có liên quan của họ;

b) Thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người có liên quan của họ;

c) Doanh nghiệp quy định tại khoản 2 Điều 159 Luật này.”

Theo quy định trên, việc bạn cho công ty X vay vốn sẽ phải được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị chấp thuận thông qua cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị hoặc lấy ý kiến bằng văn bản của các thành viên trong Hội đồng quản trị.

Xem thêm: Kyo York Là Ai – Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Kyo York

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cổ đông sáng lập có được phép cho công ty cổ phẩn của mình vay vốn? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cổ đông sáng lập có được phép cho công ty cổ phần của mình vay vốn? Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp. Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm – Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Trả lời

Back to top button