Vay tiền

Cho Vay Tiền Không Có Ai Cho Vay Tiền Không Làm Giấy Tờ Và Những Điều Cần Lưu Ý

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Dân Sự / Yêu cầu giải quyết việc dân sự / Cho vay tiền không có giấy tờ có đòi được không?

Cho vay tiền không có giấy tờ là một trong những hiện tượng khá phổ biến hiện nay dựa vào sự tín nhiệm giữa người thân, người quen hoặc bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, khi có tranh chấp xảy ra, rất nhiều người lo lắng, quan tâm về việc có đòi lại được tiền khi cho vay không có giấy tờ chứng minh. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc cho vay tiền không có giấy tờ có đòi được không và hướng xử lý khi bên vay tiền không hoàn trả số tiền cho vay.

Đang xem: Có ai cho vay tiền không

*

Quy định pháp luật hợp đồng vay tài sản

Quy định pháp luật về hợp đồng vay tài sản

Theo quy định tại Điều 463 Bộ LuậtDân sự 2015 về hợp đồng vay tài sản thì:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa cácbên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bêncho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trảlãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nghĩa vụ của bên vay

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay đượcquy định cụ thể tại Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khiđến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng,trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thểtrả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếuđược bên cho vay đồng ý.Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sởcủa bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bênvay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiềnlãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên sốtiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuậnkhác hoặc luật có quy định khác.Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vaykhông trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

READ  Thủ Tục Vay Tiền Mặt Jaccs Đa Dạng Sản Phẩm Cho Mọi Đối Tượng

Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồngtương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phảitrả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vaytheo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuậnkhác.

Hướng xử lý khi bên vay tiền không hoàn trả số tiềncho vay

*

Giải quyết tranh chấp vay tiền tại Tòa án

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợpbên vay không hoàn trả lại tiền hoặc vật cho bên cho vay khi đến hạn, nhấtlà những trường hợp bên cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh giao dịch đódo quá tin tưởng hoặc chủ quan, không xác lập hợp đồng bằng văn bản.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều119 Bộ Luật Dân sự 2015 về hình thức của giao dịch dân sự thì hợp đồng cho vaytài sản có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệutheo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng vănbản. Vì vậy, trường hợp cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh như hợp đồngcho vay thì giao dịch vẫn có hiệu lực pháp luật nếu được giao kết bằng miệng hoặchành vi cụ thể của các bên.

READ  Cách Vay Tiền Viettin - Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Vietinbank Năm 2021

Xem thêm: Chuyện Xưa Nay Hiếm: Vợ Ca Sĩ Bằng Kiều Là Ai Kém Tuổi, Ca Sĩ Bằng Kiều Chia Tay Vợ Trizzie Phương Trinh

Khi bên vay tiền không hoàn trả sốtiền cho vay khi đến hạn, bên cho vay có thể áp dụng các biện pháp sau:

Thỏa thuận với bên vay về việc kéo dài thời hạntrả nợ;Nếu hai bên không thỏa thuận được, bên vay có thểgửi đơn khởi kiện ra Tòa án. Trong trường hợp bên cho vay tiền không cógiấy tờ chứng minh giao dịch thì phải bằng mọi cách chứng minh được việc chovay như bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện khi cho vay; lời khai của ngườilàm chứng hoặc sự xác nhận của bên vay qua email, tin nhắn điện thoại, phươngtiện điện tử khác… để làm căn cứ khởi kiện, giải quyết tranh chấp trước Tòa án.Nếu bên vay có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợnhằm chiếm đoạt tài sản thì bên cho vay có thể tố giác đến cơ quancông an về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quyđịnh tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên, trên thực tế để giải quyếtcác tranh chấp liên quan đến cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh gặp rất nhiềukhó khăn. Vì vậy, bên cho vay tiền nên xác lập hợp đồng vay bằng văn bản để cóbằng chứng chứng minh, đảm bảo cho việc đòi nợ về sau.

Hướng dẫnthủ tục khởi kiện đòi nợ tiền cá nhân

Luật sư tư vấn hỗ trợ khách hàng giải quyết tranhchấp vay tiền khi không có giấy tờ

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp,trình độ chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, Công ty Luật LongPhan PMT sẽ giúp khách hàng giải quyết tranh chấp vay tiền khi không có giấy tờmột cách hiệu quả, nhanh chóng và tối ưu nhất. Dịch vụ luật sư hỗ trợ giải quyếttranh chấp vay tiền không có giấy tờ chứng minh gồm những nội dung sau:

READ  Muốn Vay Tiền Tiêu Dùng Không Tài Sản Bảo Đảm, Công Nhân Vay Tiêu Dùng: Vay Một Lần Là… Sợ

Tư vấn pháp lý

Tư vấn về các hướng giải quyết tranh chấp vay tiềnkhông có giấy tờ chứng minh;Tư vấn, phân tích các quy định pháp luật hiệnhành liên quan đến hợp đồng cho vay tài sản, nghĩa vụ các bên và các vấn đềkhác liên quan đến tranh chấp vay tiền;Tư vấn viết đơn khởi kiện, soạn thảo các văn bảncần thiết cho các thủ tục hành chính, thủ tục trong quá trình tố tụng như đơnkhởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự; Nghiên cứu hồ sơ vụ việc, phân tích, tư vấn các vấnđề khác liên quan đến giải quyết tranh chấp vay tiền khi không có giấy tờ.

Xem thêm: Cấp Thả Thính Tiếng Trung P2, 1001 Kiểu Thả Thính Bằng Tiếng Trung P2

Tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp phápcho đương sự

Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợppháp của đương sự; với tư cách là người được ủy quyền thực hiện những thủ tụcpháp lý hoặc tham gia tại Tòa án đối với các tranh chấp vay tài sản.

*

Luật sư hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp vay tiền khi không có giấy tờ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Giải quyết tranh chấp cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác liên quan đến Tư vấn Luật Dân sự, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

Trả lời

Back to top button