Chứng khoán

Hướng Dẫn Kiếm Tiền Từ Đầu Tư Chứng Khoán Đầu Tư, Bài Học Đầu Tư Chứng Khoán

Với số vốn bỏ ra 120 triệu đồng, sau hơn một tháng thử nghiệm chơi chứng khoán, tôi thu về 79 triệu tiền lãi (chưa tính phí).

Đang xem: Chứng khoán đầu tư

Đầu tư tài chính là nhu cầu tất yếu của mọi người:

Ngoài sản xuất kinh doanh, ai cũng có nhu cầu đầu tư tài chính. Kể cả những người sản xuất kinh doanh, khi công ăn việc làm bị đình trệ (vì Covid-19, hàng hóa chậm lưu thông…), cũng cần đầu tư tài chính để bảo tồn vốn, cũng như mong muốn kiếm ít tiền để trang trải cho gia đình và doanh nghiệp.

Hiện nay, có bốn kênh đầu tư tài chính chính thống và hợp pháp: Gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán và vàng.

Nên đầu tư gì vào lúc này?

Có rất nhiều người có tiền luôn băn khoăn về vấn đề này. Họ thường lên mạng để hỏi ý kiến mọi người. Nhưng theo tôi, một chuyên gia Kinh tế – Tài chính có hơn 30 năm nghiên cứu và đạt thành tựu, những khuyến nghị của cộng đồng mạng cũng không giúp ích được nhiều cho các nhà đầu tư, bởi:

READ  Next Post Hướng Dẫn Chơi Chứng Khoán Hsc, Cách Chơi Chứng Khoán

– Có rất nhiều “anh hùng bàn phím” và “thánh phán” trên mạng.

– Có những nhà đầu tư đang bị lún lầy trong lĩnh vực mình đổ tiền vào, nên tìm cách “tô son trét phấn” để dụ dỗ người khác đầu tư vào lĩnh vực của mình, tạo hiệu ứng giả vì lợi ích cá nhân. Ví dụ: Trong thời kỳ bất động sản đóng băng, nhiều nhà đầu tư đang nợ hàng trăm tỷ bỗng lên mạng khuyên mọi người nên mua bất động sản để dành, với viễn cảnh sẽ lãi vài trăm % trong vòng vài năm tới, thay vì gửi tiền trong ngân hàng chỉ lãi được 5%/năm.

– Những nhà tư vấn về đầu tư tài chính có nhiều kinh nghiệm thường không muốn tư vấn trên mạng vì chỉ với vài dòng bình luận sẽ không thể nào tư vấn đúng đắn và đầy đủ được, có khi còn bị “ném đá” ngược.

Lời khuyên cho những người muốn đầu tư:

– Phải nghiên cứu và hiểu rõ lĩnh vực mình muốn đầu tư.

– Nếu chưa có điều kiện và thời gian, bạn nên tìm đến những nhà đầu tư đã thành công và có nhiều kinh nghiệm để học hỏi.

– Ở các nước tiên tiến, có một nghề gọi là: tư vấn đầu tư tài chính. Những nhà tư vấn này là người nghiên cứu có bằng cấp và kinh nghiệm về Kinh tế – Tài chính vĩ mô và nhất là phải có kiến thức rộng, nhiều kinh nghiệm về Phân tích kỹ thuật tài chính (Financial Technical Analysis).

READ  Luật Sửa Đổi Luật Chứng Khoán Thuvienphapluat, Luật Chứng Khoán Năm 2019

Xem thêm: định giá cổ phiếu ctr

Kênh đầu tư nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, lãi suất ngân hàng quá thấp (5%/năm); bất động sản đóng băng; trong khi vàng chênh lệch giá trong và ngoài nước cao, nên khó đầu tư mặc dù giá vàng thế giới đang trong giai đoạn tăng. Theo những nghiên cứu gần đây của tôi, với chiến lược nâng hạng Thị trường chứng khoán và tham khảo chỉ số P/E của thị trường chứng khoán, tôi thấy năm 2021, các nhà đầu tư nên tập trung vào lĩnh vực này.

Khuyến nghị ki đầu tư chứng khoán:

– Chỉ nên đầu tư chứng khoán bằng tiền nhàn rỗi.

– Phải học hỏi để am hiểu về thị trường chứng khoán.

– Phải theo đuổi một chiến lược rõ rệt: đầu tư các mã blue-chip, penny hay middle-cap.

– Phải có những thông tin, tính toán và xem xét các tiêu chí (nhất là các tiêu chí về rủi ro tài chính, P/E).

– Nếu tính được giá trị thực (Authentic Price) để đối chiếu với thị giá thì càng tốt.

– Xem biểu đồ nến của giá cổ phiếu và áp các chỉ báo vào để phân tích kỹ thuật tài chính.

Chiến lược của tôi:

Cho rằng các blue-chip dễ bị thao túng, nên tôi chọn các penny và một số middle-cap. Sau một thời gian theo dõi, tôi thấy rằng một số cổ phiếu mà tôi giả định mua có lãi từ 5-10% trong vòng từ một đến ba tuần. Do vậy, tôi quyết định mua cổ phiếu và chốt lời khi có lợi nhuận từ 7-10%.

READ  Sách Chứng Khoán Phái Sinh Mang Đến Những, Cẩm Nang Chứng Khoán Phái Sinh

Tôi quyết định mua thử nghiệm từ giữa tháng 11/2020 với tiền vốn là 120 triệu đồng. Đến 23/12, tôi lãi được 79 triệu (chưa tính phí), tương đương với 65,83%. Sau đó, tôi quyết định rút hai tỷ đồng tiền gửi ngân hàng để đầu tư vào chứng khoán trong năm 2021. Theo chiến lược này, tôi ước tính sẽ lãi ít nhất 12%/tháng (tương đương 144%/năm). Và cuối năm 2021, tôi sẽ thu được lợi nhuận là: 2,88 tỷ đồng.

Xem thêm: Chuyên Viên Tuyển Dụng Là Gì, Chuyên Viên Tuyển Dụng Nội Bộ Là Gì

ThS. Lê Tấn Lam Anh

Trả lời

Back to top button