Chứng khoán

Chuyển Nhượng Chứng Khoán Chưa Niêm Yết Là Gì ? Thị Trường Chứng Khoán Không Niêm Yết Là Gì

Cổ phiếu đã trở thành một thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người và đây cũng là một cách đầu tư sinh lời vô cùng nhanh chóng. Cổ phiếu có khá nhiều loại khác nhau, trong đó phải kể tới là cổ phiếu chưa niêm yết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về loại cổ phiếu này. 

1. Cổ phiếu chưa niêm yết là gì?

*

Cổ phiếu chưa niêm yết được chia thành 3 loại, đó là cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu trực tiếp và cổ phiếu ủy thác. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt.

Đang xem: Chứng khoán chưa niêm yết là gì

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi còn có tên gọi khác là cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Đây là dạng cổ phiếu được phát hành bởi một công ty và bán cho cán bộ, công nhân viên trong chính công ty đó. Công nhân sẽ được mua cổ phiếu ưu đãi với giá chỉ có 60% so với giá đấu bình quân khi công ty đấu giá. Tuy nhiên, cổ phiếu ưu đãi tới sau 3 năm mới được giao dịch chuyển nhượng và sang tên.

READ  Lương Của Nhân Viên Môi Giới Chứng Khoán Có Nên Tin Vào Môi Giới Chứng Khoán

Gía của cổ phiếu ưu đãi cũng tháp hơn từ 10-15 giá so với các loại cổ phiếu thông thường khác đang lưu hành. Nếu có người muốn mua cổ phiếu thì phải đợi tới khi công ty cho phép thì mới được làm những thủ tục để chuyển nhượng sang tên. Tuy khá khó khăn về mặt chuyển nhượng nhưng đây là dạng cổ phiếu cho lợi nhuận khá cao, thích hợp với những người có nguồn ngân sách lớn cũng như có dự định đầu tư trong thời gian dài.

Cổ phiếu trực tiếp

Đây là dạng cổ phiếu mà người mua được trực tiếp đi đấu giá và không phải phụ thuộc vào bất kỳ một tổ chức hay công ty chứng khoán nào. Cổ phiếu trực tiếp là loại cổ phiếu được chuyển nhượng tự do, giao dịch cũng dễ dàng, thuận lợi vô cùng. Chỉ cần chờ khoảng 3-4 tháng sau khi công ty đấu giá để được cấp sổ đỏ là có thể thực hiện giao dịch và sang tên chuyển nhượng thoải mái. Tuy nhiên, nếu trong thời gian chờ lấy sổ mà giá cổ phiếu muốn mua tăng lên nhanh chóng thì nên thương lượng với người bán. Tốt nhất là trả thêm tiền cọc từ 10% lên 40-50% để đảm bảo người bán không hủy hợp đồng.

Xem thêm: Những Cổ Phiếu Tăng Trưởng 2018 (Kỳ 2): Cổ Phiếu Bất Động Sản Bứt Phá

Cổ phiếu ủy thác

Cổ phiếu ủy thác sinh ra khi một công ty phát hành cổ phiếu nhưng không tự mình là mà nhờ một công ty chứng khoán tư vấn cũng như phát hành. Công ty chứng khoán này cũng sẽ đứng ra thay mặt nhà đầu tư đi đấu giá. Tuy nhiên, nếu như vậy thì công ty sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào công ty chứng khoán.

READ  Hàm Tài Chính Và Các Hàm Chứng Khoán Trong Excel, Full, Hàm Price, Pricedisc, Pricemat Trong Excel

Thêm nữa, nhà đầu tư cũng sẽ phải trả một khoản phí cho công ty chứng khoán, chẳng hạn như phí ủy thác đầu tư, phí quản lý cổ phiếu hằng năm, phí chuyển nhượng sang tên… Khi mua bán cổ phiếu thì người mua lẫn người bán cũng cần tới công ty chứng khoán thụ ủy thác để xác nhận và được thực hiện quyền chuyển nhượng sang tên. Trước đó thì người bán phải trả hết các loại phí cho công ty này thì mới được sang tên.

Xem thêm: Kỷ Luật Ủy Viên Bộ Chính Trị Là Ai, 31 Ủy Viên, Nguyên Ủy Viên T

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin chuẩn bị cho mình khi có ý định muốn mua cổ phiếu.

Trả lời

Back to top button