Là gì

Phân Biệt Chứng Chỉ Nợ Là Gì ? Chứng Khoán Nợ Là Gì Và Bao Gồm Những Loại Nào

Chứng khoán nợ là gì? Người nắm giữ chứng khoán vốn gọi là chủ doanh nghiệp và người sở hữu chứng khoán nợ được hiểu là chủ nợ doanh nghiệp.

Đang xem: Chứng chỉ nợ là gì

Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về chứng khoán nợ thông qua bài viết này nhé!

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ (Debt Security) là một công cụ nợ có thể là trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, chứng chỉ tiền gửi (CD), trái phiếu đô thị hoặc cổ phiếu ưu đãi.

Chúng được mua hoặc bán giữa hai chủ thể và có các điều khoản nhất định như giá trị khái toán (số tiền đã vay), lãi suất, thời gian đáo hạn và gia hạn.

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán chứng nhận mối quan hệ chủ nợ của người sở hữu đối với công ty phát hành.

*

Nó cũng gồm có các chứng khoán được thế chấp giống như nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDO), trái phiếu tài sản cho vay cầm cố (CMO), chứng khoán được thế chấp bởi Hiệp hội thế chấp chính phủ (GNMAs) và trái phiếu không trả lãi.

READ  Dịch Vụ Vntopup Là Gì ? Sử Dụng Như Thế Nào? Dịch Vụ Vntopup Là Gì

Ưu điểm của chứng khoán nợ

Các doanh nghiệp và chính phủ phát hành chứng khoán nợ khi cần vay tiền. Người phát hành phải trả lãi cho các khoản vay vào một ngày nào đó trong tương lai, họ phải hoàn trả số tiền vay ban đầu. 

Các doanh nghiệp phát hành chứng khoán nợ không làm suy giảm quyền sở hữu doanh nghiệp và họ vẫn duy trì quyền kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp ấy. 

Chủ sở hữu trái phiếu không có quyền lợi về lợi nhuận của tổ chức. Doanh nghiệp biết chính xác khoản nợ của họ là số tiền gốc được mượn cùng với khoản thanh toán lãi. 

Lãi suất được khấu trừ vào thuế của doanh nghiệp. Quy trình bảo lãnh phát hành trái phiếu ít phức tạp hơn thủ tục phát hành cổ phiếu mới. 

Các công ty vẫn chưa có nghĩa vụ báo cáo cho các chủ sở hữu trái phiếu. Nợ là tạm thời và nghĩa vụ được thanh toán khi trái phiếu đáo hạn.

Chứng khoán nợ gồm có những dạng nào?

1. Trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán công nhận quyền lợi của người sở hữu với phần vốn nợ của doanh nghiệp phát hành. Có thể là nhà nước, doanh nghiệp hoặc các tổ chức tài chính phát hành. 

Như vậy, trái phiếu được xem là phương tiện vay nợ, chủ thể phát hành có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi khi đến kỳ hạn nhất định.

READ  Switch Camera Là Gì ? Nên Mua Switch Poe Của Hãng Nào? Ưu Nhược Điểm Của Switch Poe

Xem thêm: Trả Lời: Vay Tiền Online Không Trả Pháp Luật Bó Tay Không? Vay Tiền Online Không Trả Có Sao Không

Hiện nay có 2 loại trái phiếu phổ biến là Trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty.

Trái phiếu chính phủ (công trái, công khố phiếu) có độ an toàn cao nhất. Bình thường người mua được hưởng lãi suất cố định theo kỳ hạn.Trái phiếu công ty: Do công ty phát hành với mục tiêu cần vốn để mở rộng quy mô kinh doanh hoặc đầu tư đổi mới công nghệ. Thay vì đi vay tổ chức tài chính phải chờ thời gian thẩm định và giải trình nhất định thì công ty huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu để chớp lấy cơ hội bán hàng đúng lúc.

2. Chứng khoán dạng nợ

Chứng khoán dạng nợ tương tự như trái phiếu tuy nhiên khác ở điều kiện đảm bảo và một vài vấn đề khác. 

Mục đích khi phát hành loại chứng khoán này nhà nước hoặc công ty lớn cần huy động nguồn vốn vào ngân sách.

3. Công cụ thị trường tiền tệ

Đây là những giấy tờ xác nhận quyền được hưởng vô điều kiện một lượng thu nhập cố định bằng tiền trong một thời gian nhất định.

Xem thêm: Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán Sách Nói, Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán (Tái Bản 2017)

4. Công cụ tài chính phái sinh

Công cụ tài chính phái sinh là những công cụ được phát hành dựa theo những công cụ tài chính đã có với những mục tiêu:

READ  Ý nghĩa hoa loa kèn, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở đẹp

Bảo vệ lợi nhuậnLàm ra lợi nhuận Phân tán rủi ro

Công cụ tài chính phái sinh cơ bản là hoán đổi, quyền chọn.

Tạm kết

Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu thông qua các sàn môi giới giao dịch lớn và uy tín. FXTM là một trong số những sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn vì có độ bảo mật thông tin cao, tốc độ giao dịch nhanh chóng và thông tin thị trường luôn được cập nhật chính xác. Tài khoản Standard cung cấp cho các nhà giao dịch hàng loạt tính năng và đặc quyền phù hợp cho mọi nhà giao dịch, từ nghiệp dư đến lão luyện nhất

Trả lời

Back to top button