Chức Năng Và Vai Trò Của Thị Trường Chứng Khoán, Chức Năng Và Phân Loại

Cấu trúc và chức năng thị trường chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán đang ngày càng được ưa chuộng hơn bởi các cá nhân, đơn vị khác nhau, tuy nhiên các bạn đã hiểu rõ về vai trò của thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư, với doanh nghiệp và đất nước chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Đang xem: Chức năng và vai trò của thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm:

*

Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet).

Nội Dung Chính

1 Cấu trúc thị trường tài chính2 Chức năng thị trường chứng khoán

Cấu trúc thị trường tài chính

Trước khi tìm hiểu về chức năng của thị trường chứng khoán chúng ta hãy cùng nhau nói về cấu trúc của thị trường chứng khoán. Dựa theo những tiêu chí khác nhau, thị trường tài chính chứng khoán sẽ được phân ra cấu trúc thành các bộ phận khác nhau.

Thị trường nợ và thị trường vốn cổ phần

Nếu như phân cấu trúc của thị trường tài chính dựa theo các huy động vốn, thì chúng ta sẽ có thị trường vốn cổ phần và thị trường nợ. Trong đó thị trường nợ là nơi mà hàng hóa sẽ là công cụ để nợ. Hàng hóa nợ này có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc là dài hạn nhưng sẽ có thời gian xác định. Trái phiếu và tín phiếu sẽ là ví dụ rõ ràng nhất về công cụ nợ.

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Trong trường hợp phân chia cấu trúc dựa vào thời gian thực hiện luân chuyển vốn, thị trường tài chính lúc này sẽ được chia ra là thị trường vốn và thị trường tiền tệ. Lúc này thị trường tiền tệ sẽ là những công cụ được mua bán và có hạn rất ngắn, chỉ dưới 1 năm mà thôi.

Ngược lại thị trường vốn sẽ giao dịch và mua bán những công cụ trung hạn hoặc dài hạn. Các hàng hóa ở trên thị trường đều có thời gian đáo hạn không kéo dài cho nên lỏng và ít rủi ro, mang tính chất ổn định. Thị trường tiền tệ sẽ có thể là ngoại hối, tín dụng hay là liên ngân hàng với nhau.

*

Ảnh 2: Cấu trúc thị trường tài chính được quyết định bởi tiêu chí cụ thể (Nguồn: Internet).

Chức năng thị trường chứng khoán

Vậy thì tầm quan trọng của thị trường chứng khoán là gì? Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Huy động vốn kinh tế

Một trong số những chức năng thị trường chứng khoán rất quan trọng đó là để huy động vốn. Mỗi khi cá nhân, đơn vị đầu tư thực hiện giao dịch mua cổ phiếu từ công ty phát hành, thì số tiền đó sẽ được mang vào công ty để mở rộng hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh. Nhờ vậy mà các công ty được mua cổ phiếu sẽ có thêm vốn được huy động từ nhiều người khác nhau.

Xem thêm: Vải Borip Là Vải Gì ?Borip Cotton Là Gì? Cotton Borip Là Gì

Thông qua thị trường chứng khoán, nền kinh tế của toàn đất nước cũng được tác động và phát triển mạnh mẽ. Lúc này thì chính quyền địa phương cũng có thể sẽ huy động được vốn dựa theo mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên thì mục đích thông thường sẽ là phát triển cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong xã hội. Chính bởi vậy mà hình thức này được khuyến khích.

Tạo môi trường đầu tư

Chức năng cơ bản của thị trường chứng khoán nữa đó là tạo nên một môi trường lành mạnh dành cho sự đầu tư của bất cứ cá nhân hay là đơn vị nào. Thông qua thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ sử dụng đồng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào cổ phiếu từ những công ty khác nhau. Việc đầu tư có thể sẽ mang tới lợi nhuận đến với cá nhân hay đơn vị đã bỏ tiền ra.

Tùy theo nhận định và phân tích thị trường, những nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào các sản phẩm, công ty mà mình cho là phù hợp. Nếu như công ty có thể phát triển và mở rộng kinh doanh, tăng quy mô của mình lên thì cổ phiếu sẽ tăng giá. Lúc này các nhà đầu tư mà thực hiện giao dịch bán cổ phiếu thì sẽ kiếm được lợi nhuận không hề nhỏ. Đây là môi trường đầu tư hấp dẫn hiện nay.

*

Ảnh 3: Chứng khoán là môi trường đầu tư lành mạnh (Nguồn: Internet).

Đánh giá các doanh nghiệp

Một chức năng thị trường chứng khoán khác đó là giúp cho có thể đánh giá tổng quan hoặc chính xác được hoạt động của những doanh nghiệp hiện nay. Bằng vào việc so sánh giá cổ phiếu, các hoạt động trên thị trường chứng khoán, giá trị doanh nghiệp cũng được nhận định tương ứng. Tuy nhiên thì việc đánh giá chỉ mang tính khái quát, khó có thể chi tiết và cụ thể được.

Thế nhưng thông qua việc đánh giá tình trạng của những doanh nghiệp đang hoạt động, nhiều đơn sẽ đưa ra được kế hoạch ngắn hoặc dài hạn để phát triển kinh tế của doanh nghiệp mình. Đặc biệt là cập nhật thông tin, áp dụng công nghệ hoặc là điều chỉnh kế hoạch sử dụng vốn hiệu quả, mang tới đột phá trong phát triển doanh nghiệp một cách tốt nhất có thể.

Quyết định chính sách nhà nước

Chức năng và vai trò của thị trường chứng khoán cũng sẽ ảnh hưởng tới chính sách nhà nước. Dựa vào báo cáo từ thị trường chứng khoán thì nhà nước sẽ nắm được tình trạng phát triển của các doanh nghiệp, từ đó đưa ra kế hoạch kinh tế vĩ mô được chính xác hơn. Trong trường hợp chứng khoán tăng thì nghĩa là nhiều hoạt động đầu tư được diễn ra, và ngược lại.

Xem thêm: Mã Chứng Khoán Công Ty Cổ Phần Điện Gia Lai, Ngày Đăng Ký Cuối Cùng Trả Cổ Tức Bằng Tiền Mặt

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về cấu trúc, cũng như là chức năng thị trường chứng khoán đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả kinh tế đất nước. Xin cám ơn vì đã theo dõi.

Trả lời

Back to top button