Là gì

Chức Năng Là Gì Và Nhiệm Vụ Là Gì ? NhiệM Vụ Và QuyềN HạN Cơ Quan Chức Năng

Chức năng là gì? nhiệm vụ và quyền hạn cơ quan chức năng được phân biệt như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh qua bài viết dưới đây. “Chức năng” là thuật ngữ mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua các cuộc trò chuyện “trà dư tửu hậu” thậm chí trên nghị trường hay cả trên tin tức, báo chí. Vậy chức năng là gì trong các cơ quan, tổ chức thì chức năng được sử dụng ra sao. Hãy cùng dịch vụ thám tử và luật Tâm Việt theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Chức năng là gì và nhiệm vụ là gì

Định nghĩa cơ quan chức năng là gì?

Nội Dung Bao Gồm

4 Vậy thế nào là quyền hạn và trách nhiệm?

Hiểu theo một cách đơn giản theo nghĩa trên mặt chữ thì chức năng là từ ghép của các từ chức vụ và khả năng. Nghĩa là với chức vụ ấy, sẽ có khả năng làm gì. Như vây, chức năng chính là danh sách những công việc mà một vị trí có thể phải đảm nhiệm trong một tổ chức, đơn vị.

READ  Tổn Thất Tín Dụng Là Gì ? Cách Biện Pháp Phòng Rủi Ro

*

Ngoài ra, với hoạt động của cơ thể. Từ chức năng cũng được sử dụng khi nói về hoạt động của cơ quan nào đó

Ví dụ như:

Chức năng ganChức năng thận….

Phân biệt chức năng với nhiệm vụ và quyền hạn

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng thường gặp những khái niệm đi liền với chức năng đó là quyền hạn và nhiệm vụ. Đây là những khái niệm dễ mang lại sự nhầm lẫn. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa:

Chức năng nhiệm vụQuyền hạn

*

Điểm chung của 3 thuật ngữ chức năng – nhiệm vụ – quyền hạn

Trong một công ty, một doanh nghiệp, một đơn vị hay tổ chức, cơ quan nhà nước những khái niệm này được sử dụng rất nhiều để phân công công việc:

Các phòng ban đều có chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Rồi đến quyền hạn của nhân viên, nhiệm vụ của lãnh đao, trách nhiệm quyền hạn của mỗi cá nhân. Và vô số những mô tả khác liên quan tới những khái niệm này nữa.

Đối với những người làm công tác nhân sự. Một trong những công việc quan trọng cần làm của họ là mô tả những khái niệm trên với từng vị trị công việc của từng nhân viên cụ thể. Thì việc phải hiểu rõ từng khái niệm và giao nhiệm vụ đúng đối tượng là điều vô cùng cần thiết để bộ máy một doanh nghiệp. Một đơn vị hay một cơ quan nhà nước đi vào hoạt động ổn định, quy củ.

READ  " Sputnik Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sputnik Trong Tiếng Việt Tại Sao Kỳ Quốc Hội Nào

Xem thêm: Top Stt Hay Khi Đăng Ảnh Bìa Thả Thính, 200+ Stt Hay Khi Đăng Ảnh Facbook Đạt 9

*

Nếu bạn là công tác nhân sự, và khi bạn giao việc và không thể rành rọt được các khái niệm chức năng nhiệm vụ và quyền hạn cho một nhân viên cụ thể thì sẽ khiến cho nhân viên đó cảm thấy lúng túng và hoang mang. Không biết mình phải làm gì, công việc làm sa rao, làm thể nào để hoàn thành nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi nhân viên trong mỗi phòng ban là gì.

Việc giao việc nhưng không rõ ràng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn. Cũng giống như không có 1 định hướng, 1 kim chỉ nam tốt cho từng nhân viên, dẫn tới việc đan xem quyền hạn, chức năng cũng như trách nhiệm. Sự lộn xộn sẽ xảy ra, gây lãng phí tài nguyên và năng suất lao động cũng như hiệu quả công việc sẽ không cao. Một công ty, doanh nghiệp hay cơ quan chức năng cũng vì thế mà khó có thể hoàn thành công việc cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của mình

Vậy thế nào là quyền hạn và trách nhiệm?

Không chỉ trong quản trị học, mà trong cuộc sống. Khái niệm quyền hạn luôn đi đôi với khái niệm trách nhiệm. Để có thể làm tròn trách nhiệm công việc ở một vị trí. Mỗi cá nhân phải có một quyền hạn nhất định

READ  Hook Là Gì Trong Wordpress, Hiểu Sâu Về Hook Trong Wordpress

Cụ thể:

Quyền hạn của một CEO là ra quyết định. Điều hành hoạt động với từng nhân viên trong công ty nhằm hướng tới trách nhiệm lớn lao là điều hành hoạt động của công ty đảm bảo suốn sẻ.

*

Hay trách nhiệm của một giám đốc nhân sự. Tuyển dụng và Đào tạo là đảm bảo nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp với quyền hạn trong việc quyết định việc này:

Tuyển dụng bao nhiêuVị trí cần nào cần tuyển dụngĐào tạo như thế nào?…

Tóm lại có thề hiểu những khái niệm này như sau:

Quyền hạn:

Có quyền quyết định một vấn đề nào đó trong một giới hạn nào đó. Gới hạn này càng lớn thì trách nhiệm của chủ thể đó càng nhiều

Trách nhiệm:

Những công việc mà chủ thể của vị trí đó phải đảm bảo. Nếu không đảm bảo thì sẽ chịu hoàn toàn hậu quả. Hai khái niệm trách nhiệm và quyền hạn luôn đi liền nhau, tương hỗ, bổ trợ cho nhau.

Xem thêm: Thuốc Elevit Là Thuốc Gì – Elevit Là Thuốc Gì, Thuốc Elevit Có Tác Dụng Gì

Nhiệm vụ:

là những công việc cần làm để đảm bảo chức năng của vị trí công việc không bị sai lệch.

LỜI KẾT

Trả lời

Back to top button