Chức Năng Của Chỉ Số Thị Trường Chứng Khoán, Chỉ Số Thị Trường Chứng Khoán

Chứng khoán Phái sinh
Quản trị công ty
Kiên thức chung
Thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần biết Phần 7 – Chủ đề 1

PHẦN 7: CHỈ SÔ THỊ TRƯỜNG VÀ CÁC NHÓM NGÀNH THỊ TRƯỜNG

Phần 1. Các chỉ số thị trường – thước đo thị trường

Chủ đề 1: Các chỉ số thị trường – thước đo thị trường

Nếu bạn muốn tiếp cận với nhà môi giới và những thông tin thực sự hữu ích từ thị trường, bạn cần phải hiểu ngôn ngữ TTCK.

Đang xem: Chức năng của chỉ số thị trường chứng khoán

Ví dụ bạn nghe những tin như:

*

“Sau một khởi đầu chậm, ngày hôm nay khối lượng giao dịch tăng mạnh, chỉ số VN Index tăng 7 điểm đạt mức 340 điểm. Trên thị trường thế giới, chỉ số Dow Jones của Mỹ tăng nhẹ đạt mức 11,340 và chỉ số All Ords của Úc tăng 23 điểm đạt mức 5,200”.

Điều này có nghĩa gì? Người nghe được cung cấp một dấu hiệu về xu hướng chung của cả ba TTCK Việt Nam, Mỹ và Úc. “VN Index”, “All Ords” và “Dow Jones” là những chỉ số của các thị trường này.

Chỉ số được hiểu đơn giản là thước đo kết quả thị trường theo thời gian. Chỉ số TTCK là thước đo sự thay đổi giá của 1 rổ cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu trong rổ sẽ phản ánh gần đúng nhất chỉ số của toàn thị trường.

*

Khái niệm chỉ số không chỉ được dùng trong TTCK. Ví dụ, chỉ số giá tiêu dùng CPI, là thước đo sự thay đổi về giá của một rổ hàng hóa hay còn gọi là lạm phát.

Chỉ số “VN Index”

Chỉ số VN Index là chỉ số đại diện cho thước đo kết quả của TTCK Việt Nam tại một thời điểm nhất định. Nó được tạo nên bởi giá của các cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

*

Giá trị thị trường cơ sở để tính chỉ số được điều chỉnh trong các trường hợp niêm yết mới, hủy niêm yết và các trường hợp có thay đổi về vốn niêm yết. Giá trị thị trường hiện hành được xác định bằng số lượng cổ phiếu niêm yết hiện hành nhân với giá cổ phiếu hiện hành. Sự thay đổi về giá của cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến chỉ số VN Index.

Xem thêm: Bà Chủ Clb Lan Anh Là Ai – Clb Lan Anh (Sg) Đã Đổi Chủ

Chỉ số VN Index không bao gồm giá trị của bất kỳ khoản cổ tức phải trả nào cho cổ đông và vì vậy không phản ánh tổng thu nhập của đầu tư trên TTCK trong suốt kỳ. Một số chỉ số của các Thị trường trên thế giới như Úc, có tồn tại một chỉ số có thể gồm cả biến động giá và cổ tức được gọi là chỉ số tích luỹ nhưng nó không được đăng thường xuyên trên phương tiện truyền thông tài chính.

Chỉ số “HNX Index”

*

Chỉ số “VN30”

*

Chỉ số VN30 được tính toán dựa trên phương pháp giá trị vốn hoá thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng – gọi là tỷ lệ free-float.

*

Tại Úc có chỉ số S&P/ASX 200 bao gồm S&P/ASX 100 cộng thêm 100 cổ phiếu. Nó là cơ sở để xây dựng nên chỉ số về quỹ ETF: SPI 200 và SPDR S&P/ASX 200.

Chỉ số “HNX30”

*

HNX30 là chỉ số giá của Top 30 cổ phiếu niêm yết trên HNX được lựa chọn dựa vào tính thanh khoản. Chỉ số HNX30 áp dụng phương pháp tính giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free float) và sử dụng kỹ thuật giới hạn tỷ trọng vốn hóa 15% để xác định tỷ lệ vốn hóa tối đa (là tỷ lệ lớn nhất mà giá trị thị trường của một cổ phiếu được tính trong tổng thể giá trị thị trường của chỉ số).

Chỉ số “Upcom Index”

Cũng tương tự như cách tính chỉ số HNX Index và VN Index, chỉ số UpCom Index được tính toán theo phương pháp so sánh tổng giá trị thị trường hiện tại với tổng giá trị thị trườngcủa các cổ phiếu tại thời điểm gốc. Như vậy, tại ngày giao dịch đầu tiên UpCom Index có chỉ số gốc là 100. Những ngày giao dịch tiếp theo chỉ số thị trường được so sánh với chỉ số gốc 100 để thể hiện sự biến động về giá của toàn bộ thị trường. Với cách tính chỉ số theo tổng giá trị thị trường, các cổ phiếu có khối lượng đăng ký giao dịch lớn sẽ chiếm tỷ trọng tham gia lớn vào biến động của chỉ số.

Các chỉ số quốc tế

Các chỉ số được dùng làm tiêu chuẩn trên TTCK của toàn thế giới, được biết đến nhiều nhất là chỉ số Dow Jones, một chỉ số giá cổ phiếu dùng để đo lường giá của những công ty niêm yết hàng đầu tại SGDCK New York.

Xem thêm: Cập Nhật Giá Cả Thị Trường Chăn Nuôi Việt Nam, Thị Trường, Thi Truong, Thị Trường Chăn Nuôi

Cũng giống như Việt Nam và Úc, Chỉ số Dax 30 của SGDCK Đức (gồm 30 loại cổ phiếu blue-chip) khác với các chỉ số khác ở chỗ nó là chỉ số tích luỹ (bao gồm cổ tức) trong khi các chỉ số khác là chỉ số giá, nghĩa là các chỉ số này không gồm cổ tức. Mỗi quốc gia có chỉ số tiêu chuẩn riêng để do lường kết quả TTCK. Xem bảng bên dưới để biết tên một vài chỉ số của các nước.

Trả lời

Back to top button