Người nổi tiếng

Nghinh Xuân Cùng Chú Tễu Là Ai, Một Số Trò Rối Nước Tiêu Biểu

Rối nước là đặc sản Việt Nam. Rối nước dùng để mua vui cho người xem. Rối nước luôn có chú Tễu. Nhiệm vụ của chú Tễu là để mô phỏng hình hài con người chứ bản thân Tễu không phải là người. Nhìn chú Tễu chạy đi chạy lại giữa bầy ngan vịt, trâu bò mà cười phát sướng.

Đang xem: Chú tễu là ai

*

Người nghệ nhân đang chế tác những quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học

Chú Tễu được đẽo gọt bằng gỗ, sơn phết màu sắc sặc sỡ trông rất Diện và Nôm, vì thế mỗi khi ra sân khấu nhào lộn, làm trò, cả làng cười ngả nghiêng.

Hình ảnh chú Tễu, một thanh niên nông dân khỏe mạnh, hiền lành, chất phác với chiếc khố vàng quấn quanh hiện ra nơi sân khấu thủy đình. Chú Tễu có vai trò như người dẫn chuyện trong các dịp lễ hội làng quê. Chú có nhiệm vụ khai mạc lễ hội, giới thiệu chương trình và thông báo các sự kiện đang diễn ra trong làng. Nhân vật này có quyền tự do nói kháy về bất cứ sự việc nào hoặc bất cứ ai. Sự xuất hiện thường xuyên của chú làm cho Tễu trở thành nhân vật trung gian, tạo nên sự cảm thông giữa khán giả và các nhân vật rối.

Xem thêm: Giá Trị Trong Tín Ngưỡng Thờ Thành Hoàng Gia Là Ai, Thành Hoàng

Xem thêm: Thị Trường Phụ Tùng Ô Tô Việt Nam, Thị Trường Phụ Tùng Ôtô Asean Sẽ Tăng Trưởng Mạnh

Chú hắng giọng giới thiệu cái lai lịch sang trọng của mình: “Tễu tôi vốn dòng trên thiên thượng/ Bởi hái đào bị trích xuống trần gian/ Thấy sự đời bối rối đa đoan/ Nên tôi phải lặn lội để lo toan sự “rối”… Vọng ra từ phía sau cánh gà sân khấu trên nước với ánh đèn mờ ảo, là thanh âm từ những nhạc cụ dân tộc: sáo tre, chụp đồng, gông, trống… Lời giới thiệu chợt vang lên và cuộc trình diễn múa rối dưới nước được bắt đầu

Nhưng làm sao chú lại biết làm trò? sao tài thế?

*

Du khách trải nghiệm điều khiển quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học

Đằng sau sân khấu bao giờ cũng là các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ điều khiển chú Tễu bằng dây và đứng sau bức màn dưới một hồ nước. Vậy nên chú có màu sặc sỡ là do sơn phết, chú biết nhào lộn làm trò cười cho thiên hạ là do người đằng sau giật dây.

Đời có chú (Tễu) cũng hay, nhưng vắng chú tất nhiên chả ai chết. Nhưng nếu không có người đứng đằng sau, chắc chắn chú sẽ tèo, nằm còng queo, và như thế thì đời mất đi một kẻ mua vui cho thiên hạ.

*

Tễu là nhân vật luôn mở đầu đầu cho các show diễn múa rối nước truyền thống

Chính vì để mua vui cho thiên hạ, nên người ta để cho chú sống, chú làm trò. Chú sống sót, làng rối vẫn tồn tại.

Rối nước LongLink Việt Nam tại Bảo tàng dân tộc học là một trong những địa danh còn lưu trữ nhiều giá trị văn hóa về hình tượng nhân vật Tễu. Ngoài các hoạt động như xem trình diễn, điều khiển quân rối thì nghệ thuật tạo hình nhân vật luôn được du khách hào hứng.

Cuối tuần hãy dành thời gian xem biểu diễn múa rối nước tại Bảo tàng dân tộc học để hiểu hơn về truyền thống quý báu của nhân dân ta từ xưa tới nay nhé!

READ  Nhạc Sĩ Việt Khang Là Ai,’ Sẽ Đến Mỹ Trưa Thứ Năm, Việt Khang: Anh Là Ai

Trả lời

Back to top button