Người nổi tiếng

Chủ Đầu Tư Carina Plaza Là Ai ? Ông Chủ Thực Sự Của Chung Cư Carina Plaza Là Ai

Carina Plaza là một trong các dự án của Công ty 577, đơn vị có quỹ đất lớn gần 10 năm sống dưới áp lực nợ nần và chỉ mới vực dậy gần đây nhờ hợp tác với đối tác Nhật Bản.

Dự án được thiết kế 3 block, có 2 block cao 14 tầng và 1 khối 20 tầng, trong đó có 4 tầng dành cho khu thương mại kết hợp hồ bơi, khu vui chơi giải trí, thể thao. Quy mô dân số (trung bình 4 người/căn hộ) được tính toán là 2.944 người. Chung cư đi vào sử dụng từ năm 2012.

Đang xem: Chủ đầu tư carina plaza là ai

Gần một thập kỷ sống dưới áp lực nợ nần

Về công ty mẹ NBB, doanh nghiệp này đã trải qua thời gian dài nợ nần và sống nhờ vào doanh thu tài chính. Đến nay, sau khi được Tập đoàn Creed Group đến từ Nhật Bản rót vốn thì tình hình kinh doanh mới ổn định trở lại với những quỹ đất sẵn có của mình.

Người dân ngồi la liệt bên ngoài chung cư cháy Hiện trường bên ngoài chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, quận 8 sau đám cháy lớn đã khiến 13 người chết, 14 người bị thương.

Được thành lập năm 2005, tuổi nghề không bằng với những doanh nghiệp bất động sản lớn đang niêm yết hiện nay, NBB lại sở hữu quỹ đất tương đối lớn, gần 370 ha, phân bổ trên 5 tỉnh thành trong cả nước. Riêng tại TP.HCM, công ty sở hữu đến 58 ha đất (phần lớn là đất sạch), tập trung tại quận 8 và huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án của NBB gặp phải bế tắc trong một thời gian dài. Trước thời điểm lên sàn chứng khoán (năm 2009), NBB kinh doanh khá tốt và có dòng tiền lành mạnh nhờ hoạt động bán hàng tốt tại các dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Bắc Phan Thiết (Bình Thuận), khu dân cư phường 2 Bạc Liêu (Bạc Liêu) và khu căn hộ cao tầng Carina Plaza tại TP.HCM.

Sau khi lên sàn, NBB mạnh tay đầu tư vào các dự án lớn như City Gate Towers, NBB II, Dimond Plaza và Khu phức hợp Tân Kiên (NBB IV) tại TP.HCM. Tuy nhiên, tiến độ bán hàng tại các dự án của NBB khi đó chững lại trước tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế và thị trường bất động sản đóng băng. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của NBB từ 2010-2014 liên tục là con số âm.

Không những thế, việc gia tăng sử dụng đòn bẩy trong bối cảnh tiến độ bán hàng bị ngưng trệ khiến NBB rơi vào cảnh suy giảm mạnh về khả năng thanh toán. Chỉ số thanh toán hiện hành từ hơn 10 lần năm 2009 đã giảm xuống chỉ còn trên dưới 2 lần vào những năm 2010-2013.

Lượng tiền và tương đương tiền của NBB từ 428 tỷ đồng năm 2009 xuống còn khoảng 8 tỷ đồng vào năm 2013. Tình thế khó khăn buộc NBB phải dừng thi công các dự án City Gate hay NBB II. Tiến độ phát triển các dự án mới gần như là ngừng hẳn.

*

Giai đoạn 2010-2013, trên bảng kết quả kinh doanh, chi phí lãi vay hàng năm của công ty dưới 30 tỷ đồng nhưng đó là chưa kể đến con số vốn hóa chi phí lãi vay vào các dự án hơn 120 tỷ đồng mỗi năm. Theo đánh giá của CTCK Bản Việt (VCI) vào năm 2014, ước tính NBB phải thanh toán chi phí lãi vay trung bình 170 tỷ đồng/năm trong giai đoạn 2010-2013.

Vực dậy nhờ bắt tay với đối tác Nhật Bản

Đứng trước tình cảnh này, NBB đã mạnh tay tái cơ cấu bằng cách thoái vốn khỏi các lĩnh vực kinh doanh không cốt lõi, như xây dựng theo hình thức BOT, khai thác đá granite, khai thác titan, thủy điện, phụ tùng ôtô…

Đối với tái cấu trúc tài chính, bên cạnh việc gia hạn thành công các khoản nợ vay, NBB cũng thực hiện huy động vốn thành công thông qua các đợt phát hành cổ phần ra công chúng (năm 2013 và 2014 phát hành thêm gần 36 triệu cp, tăng vốn từ 180 tỷ đồng lên 537 tỷ đồng).

Sự xuất hiện của Tập đoàn Creed Group đến từ Nhật Bản có thể xem là chiếc phao cứu sinh dành cho NBB.

*
Toàn cảnh chung cư Carina do Công ty 577 làm chủ đầu tư. Đồ hoạ: Nhân Lê.

Đồng thời, Creed Group mua 4,6 triệu cổ phiếu riêng lẻ do NBB phát hành, mức giá đưa ra là 19.800 đồng/cổ phiếu và cam kết đầu tư vào 2 dự án NBB II, NBB III với tỷ lệ góp 50% vốn.

Về kết quả kinh doanh, do việc tái khởi động dự án City Gate từ năm 2014 nên suốt hai năm 2015 và 2016, NBB không có nhiều doanh thu phát sinh từ bất động sản, dù hoạt động bán hàng vẫn diễn ra tích cực. Trong thời gian này, hoạt động tài chính (thoái vốn, bán chứng khoán) chính là nguồn sống của công ty.

Xem thêm: Hàng Tỉ Cổ Phiếu Sắp Lên Sàn 2020, 8 Doanh Nghiệp Lên Sàn Chứng Khoán Tuần Này

Từ quý II/2017, dự án City Gate bắt đầu bàn giao, giúp lãi ròng đạt hơn 45 tỷ đồng, gấp 23 lần cùng kỳ năm trước. Đến quý III/2017, dự án này tiếp tục giúp NBB có lãi hơn 9 tỷ đồng, nâng lãi lũy kế 9 tháng gần 55 tỷ đồng, gấp gần 24 lần cùng kỳ, qua đó thực hiện được 76% kế hoạch về lợi nhuận đề ra cả năm.

Cùng với đó, dòng tiền kinh doanh của NBB bắt đầu chuyển sang trạng thái dương, lên đến 415 tỷ đồng. Công ty cũng đã thanh toán gần 437 tỷ đồng nợ vay trong 9 tháng đầu năm 2017.

chung cư Carina cháy carina công ty 577 chung cư Carina cháy carina cháy chung cư carina sài gòn công ty 577

00:56

*

Không nghe còi báo động khi Carina Plaza cháy

0 217

Ông Minh bảo vệ siêu thị ở chung cư Carina Plaza cho biết không nghe còi báo động lúc cháy. “Thời điểm cháy mọi người hoảng loạn, la hét, để cư dân chạy thoát thân”, ông này nói.

*

Chung cư Carina Plaza lại bốc cháy, người dân hoảng loạn bỏ chạy

2 -2 3586

Theo tướng Phan Anh Minh, nguyên nhân phát cháy từ một xe ở tầng hầm, chưa xác định được khả năng cháy hệ thống điện của xe hoặc không loại trừ việc cài đặt để gây nổ.

*

Họp khẩn vụ cháy chung cư làm 13 người chết ở chung cư Carina

0 349

TP.HCM họp khẩn cấp sau vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết, 27 người bị thương.

*

Không lối thoát, nhiều người vào nhà chịu chết khi Carina Plaza cháy

1 1 0 3172

Khi lửa khói bốc lên cuồn cuộn ở Carina Plaza, người dân hoảng loạn la hét, cầu cứu. Nhiều người không có lối thoát phải chạy trở lại nhà chịu chết.

*

Hiện trường vụ cháy 13 người chết ở chung cư Carina Sài Gòn

2 1 1 4289

Hiện trường vụ cháy làm 13 người chết, 27 người bị thương vào rạng sáng 23/3 đang được phong tỏa. Nhiều người dân đang vội vã vận chuyển đồ đạc ra khỏi chung cư.

*

Cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn, 13 người thiệt mạng

3 4 -1 18217

Ít nhất 13 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TP.HCM.

*

Tập đoàn T&T tiến gần tới dự án sân bay Quảng Trị 8.000 tỷ đồng

0 5

Công ty CP Tập đoàn T&T vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận làm nhà đầu tư lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị.

*

Hãng hàng không phá sản, tiếp viên tất bật đổi nghề

0 13

Covid-19 đã cuốn trôi việc làm của hàng nghìn tiếp viên hàng không tại Hong Kong. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các cựu tiếp viên tìm công việc mới.

*

Nhà đầu tư quan tâm BĐS Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng giảm mạnh

0

Mức độ quan tâm toàn thị trường bất động sản trong tháng 4 giảm so với tháng trước 10-34%.

*

“Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, điều hành linh hoạt”

0 1

Đây là ý kiến của ông Andrew Jeffries, Giám đốc ADB Việt Nam về triển vọng vĩ mô của Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế đang chịu tác động bởi dịch Covid-19.

*

Thu giữ lô đường cát khủng nghi nhập lậu ở TP.HCM

0 1

Một xe tải và 2 xe container chở hơn 140 tấn đường cát đang đậu ở các bãi xe tại TP.HCM thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

*

Vinhomes đặt kế hoạch lãi ròng 35.000 tỷ đồng

0 3

Với doanh thu kế hoạch đạt 90.000 tỷ đồng, cao hơn 26% so với năm 2020, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam kỳ vọng thu về khoản lãi ròng cao kỷ lục, đạt 35.000 tỷ.

*

Trở thành triệu phú nhờ chi toàn bộ tiền tiết kiệm mua Dogecoin

0 57

Hồi tháng 2, Glauber Contessoton tiêu toàn bộ tiền tiết kiệm, quẹt sạch thẻ tín dụng, thậm chí vay thêm tiền để đầu tư vào Dogecoin. Giờ anh trở thành triệu phú USD.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Y Sĩ Đa Khoa Là Gì ? Tìm Hiểu Về Ngành Y Sĩ Đa Khoa

*

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.

READ  Zamasu Là Ai - Archives » Dragon Ball Wiki

Trả lời

Back to top button