Vay tiền

Không Biết Vợ Vay Tiền, Chồng Vay Tiền Của Vợ Có Phải Trả Thay?

Vợ chồng kết hôn để xây dựng gia đình, cả hai cùng có nghĩa vụ đóng góp tiền bạc, thời gian, công sức. Nếu là để duy trì và nuôi dưỡng gia đình thì đó là nghĩa vụ chung.

Đang xem: Chồng vay tiền của vợ

Nhưng nếu một trong hai người tiêu pha quá đà, vay nợ vì những mục đích cho cá nhân, không vì gia đình thì phải làm sao? Trường hợp vợ vay tiền không cho chồng biết chồng có liên đới trả nợ không? Chồng vay tiền cờ bạc thì vợ có phải trả?

Rất nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống hiện thực mà thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề chồng vay nợ vợ có phải trả cùng không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Hoàng Nhật Linh, 34 tuổi, hiện đang cư trú tại Nam Định. Tôi có một thắc mắc sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Trong thời kỳ hôn nhân, chồng tôi vay một khoản tiền lớn để đánh bạc. Nay ly hôn tôi mới biết chuyện đó. Vậy bây giờ ly hôn tôi có phải trả khoản nợ đó không? Mong luật sư tư vấn.

Luật Thái An trả lời:

READ  Hội Lhpn Hiếu Tử: Tạo Điều Kiện Để Vay Tiền Hội Phụ Nữ Thoát Nghèo

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả cùng hay không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

*

Vợ/chồng vay tiền mà đối phương không biết thì có liên đới trả nợ không? – Ảnh nguồn Internet

2. Chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả cùng không?

Theo điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng thì:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Theo đó, những nghĩa vụ được liệt kê ở trên được cho là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng và hai vợ chồng có trách nhiệm cùng chi trả/ thực hiện.

READ  DịCh Vụ Cho Vay Tiền Nóng Tại Kiên Giang Lãi Suất Thấp, Vay Tiền Nhanh Tại Kiên Giang

Bên cạnh đó, điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng như sau:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.”

Như vậy, những nghĩa vụ được coi là nghĩa vụ riêng của vợ chồng thì người còn lại không có nghĩa vụ cùng chi trả.

Theo như thông tin bạn cung cấp, trong thời kỳ hôn nhân chồng bạn có vay một khoản tiền lớn để đánh bạc và bạn hoàn toàn không biết. Đây được coi là nghĩa vụ phát sinh do chồng bạn tự xác lập mà không vì mục đích gia đình. Vì thế, khoản nợ này được tính là khoản nợ riêng của chồng bạn và bạn không có nghĩa vụ chi trả cùng.

Xem thêm: Combo Sách Của Warren Buffett Về Chứng Khoán Free), 8 Cuốn Sách Về Warren Buffett Không Nên Bỏ Qua

Tuy nhiên, khi làm thủ tục ly hôn tại Tòa án, bạn cần cung cấp các thông tin, chứng cứ về việc bạn không hề biết đến khoản vay của chồng bạn và việc nay tiền này không vì nhu cầu chung của gia đình.

READ  Vay Tiền Ở Đâu Lãi Suất Thấp, Vay Tiền Mặt Ở Đâu Lãi Suất Thấp, Giải Ngân Nhanh

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An để trả lời câu hỏi “Chồng vay nợ vợ có phải trả cùng không?” Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật dân sự và luật hình sự. Luật sư sẽ tư vấn, giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

3. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn và một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Xem thêm: entity 303 là ai

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

Trả lời

Back to top button