Cho Vay Trái Phiếu Chuyển Đổi Là Gì ? Tính Sinh Lời Và Xác Suất Rủi Rovndirect

Trong môi trường chứng khoán, đầu tư kinh doanh thì không chỉ có trái phiếu và cổ phiếu mà còn xuất hiện loại trái phiếu chuyển đổi làm cho nhà đầu tư càng thêm đau đầu khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư.

Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao? Cùng tranminhdung.vn tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé!

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu vào một thời điểm xác định ở tương lai. Trái phiếu chuyển đổi có đặc điểm là lãi suất cố định và thấp so với các loại trái phiếu khác.

Đang xem: Cho vay trái phiếu chuyển đổi là gì

Trái phiếu chuyển đổi hứa hẹn đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn những trái phiếu thường khác và đây cũng là điểm hấp dẫn nhà đầu tư của trái phiếu chuyển đổi.

*

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Về bản chất thì trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Trong đó quyền mua cổ phiếu cho phép người có cổ phiếu có quyền mà không cần có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại thời điểm trong tương lai với mức giá đã định trước.

Trái phiếu chuyển đổi quốc tế là gì?

Trái phiếu chuyển đổi quốc tế đơn giản là một dạng trái phiếu chuyển đổi xuất phát từ các quốc gia khác, trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu trong thời gian nhất định có lợi với nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư sẽ được rất nhiều lợi ích từ việc này chính vì việc này mà trái phiếu chuyển đổi luôn thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Ví dụ về trái phiếu chuyển đổi

Để làm rõ trái phiếu chuyển đổi là gì thì các bạn hãy chú ý đến ví dụ sau đây:

Công ty A có 1 triệu cổ phần với giá thị trường là 1000 đồng/ cổ phiếu. Sau đó công ty phát hàng thêm 1 trăm nghìn trái phiếu chuyển đổi có mệnh giá 10 nghìn đồng/ trái phiếu và có lãi suất là 5%/năm.

Sau 1 năm kể từ ngày phát hành thì có thể chuyển đổi thành cổ phiếu công ty A là 5 nghìn đồng/cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (1 trái phiếu có thể đổi được 10 cổ phiếu). 

Như vậy, nhà đầu tư có thể thu được 5 trăm triệu đồng từ lãi trái phiếu. Nhưng nếu sau đó công ty phát triển mạnh và giá cổ phiếu trên thị trường tăng lên 12 nghìn đồng/cổ phiếu và nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi sang cổ phiếu. Lúc đó số tiền lãi từ cổ phiếu so với thị trường là 7 nghìn đồng/cổ phiếu (tương đương 700 triệu đồng).

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi có những đặc điểm sau đây mà khách hàng cần lưu ý như sau:

– Tỉ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ này thể hiện số lượng cổ phiếu nhận được khi nó được chuyển đổi từ 1 trái phiếu. Tỷ lệ này được công ty ấn định ngay sau khi phát hành trái phiếu đó.

– Thời hạn chuyển đổi: Thời hạn này được các công ty phát hành trái phiếu quy định đa dạng, tùy vào quyết định công ty. Có loại chuyển đổi được bất cứ lúc nào và cũng có loại chỉ chuyển đổi được tại một thời điểm nhất định.

– Lãi suất của trái phiếu: Giống như những trái phiếu thông thường thì trái phiếu chuyển đổi cũng đem lại những khoản lãi suất định kỳ cho người đầu tư. Dẫu vậy thì mức lãi này sẽ thấp hơn cổ phiếu gốc.

Xem thêm: Mã Chứng Khoán Ngân Hàng Sẽ Hấp Dẫn Trong Năm 2021? Chỉ Số Ngành: Ngân Hàng

– Chuyển đổi bắt buộc: Đây là trường hợp khi giá cổ phiếu cao hơn giá trị mà có có thể đạt tới vào thời gian trái phiếu được thu hồi hay mua lại. Đặc tính này sẽ làm giảm khả năng tăng giá quá cao của trái phiếu chuyển đổi.

*

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu và Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành: Có thêm khả năng huy động vốn trên thị trường khi việc phát hành trái phiếu và cổ phiếu không được thuận lợi.

Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thấp hơn trái phiếu thông thường, cho phép công ty huy động vốn với chi phí thấp. Khi những người cầm trái phiếu thực hiện chuyển đổi sẽ tác động thuận lợi tới vốn của công ty.

Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu: Được đảm bảo hưởng mức lãi suất cố định khi chưa tiến hành việc chuyển đổi và không chịu rủi ro từ công ty. Tạo cơ hội cho người đầu tư hưởng lợi khi giá cổ phiếu của công ty tăng lên.

*

Ưu và Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành: Làm cho công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn. Nếu công ty thu được lợi nhuận cao thì người đầu tư sẽ chuyển sang cổ phiếu và làm tăng thêm các cổ đông mới gây xáo trộn công ty. Làm cho thu nhập chịu thuế của công ty tăng lên và thu nhập sau thuế bị giảm đi.

Đối với nhà đầu tư: Khi chưa chuyển đổi hoặc không có cơ hội chuyển đổi sang cổ phiếu thì chỉ hưởng mức lãi suất lợi tức thấp hơn trái phiếu thông thường.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Về cơ bản thì trái phiếu chuyển đổi được coi là sản phẩm hỗn hợp vì nó là dạng trái phiếu doanh nghiệp lại vừa là một loại cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi có thể tính bằng công thức sau đây:

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó thì giá trị của trái phiếu là giá trị hiện tại của tiền gốc và lãi của trái phiếu trong tương lai. Giá trị chuyển đổi được xác định theo giá của cổ phiếu công ty trên thị trường, giá tăng thì quyền chuyển đổi tăng và ngược lại. 

Thời hạn thực hiện quyền chuyển đổi càng dài thì giá trị của trái phiếu càng lớn từ đó sẽ có lợi cho người chuyển đổi.

Xem thêm: Thành Lập Tập Đoàn Syngenta Là Công Ty Gì, Syngenta Viet Nam

*

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Kết luận

Nội dung trên đây đã trả lời cho câu hỏi trái phiếu chuyển đổi là gì và những đặc điểm của loại cổ phiếu này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp những người đang có ý định đầu tư vào loại trái phiếu chuyển đổi sẽ có cái nhìn tổng quát nhất và có lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

Back to top button