Vay tiền

Cho Vay Tiền Cá Nhân Có Công Chứng Và Thế Chấp, Công Chứng Hợp Đồng Cho Vay Tiền

Tôi định cho bạn thân vay 500 triệu đồng. Vợ bảo cần viết biên nhận và công chứng mới có giá trị pháp lý. Có cần thiết phải làm như vậy không? (Lê Hưng)

Luật sư tư vấn

Cho vay tiền giữa các cá nhân là một trong những giao dịch dân sự. Thông thường, giấy vay tiền chỉ được viết tay giữa người cho vay và người vay, hoặc sẽ có thêm bên thứ ba làm chứng cho giao dịch.

Đang xem: Cho vay tiền cá nhân có công chứng

Pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc công chứng đối với giấy vay tiền. Khi hai bên thỏa thuận, thống nhất ý chí về nội dung giấy vay tiền và thực hiện giao nhận tiền thì giấy vay tiền đã có giá trị pháp lý.

Điều 119 Bộ Luật Dân sự quy định: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

READ  Cần Vay Tiền Góp Tuần - Vay Tiền Góp Tuần Có Ngay Trong Ngày

Cho vay tiền là hình thức cho vay tài sản được thỏa thuận bằng lời nói hoặc bằng văn bản và các bên thực hiện giao nhận tiền với nhau. Việc này được thực hiện dưới hình thức văn bản, các bên và người làm chứng cùng nhau ký tên xác nhận hành vi giao nhận tiền đã xảy ra. Khi đó giấy vay tiền có giá trị pháp lý ràng buộc giữa các bên.

Giấy vay tiền được xem như hợp đồng vay tài sản. Bởi vì, nội dung giấy vay tiền thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tiền cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay số tiền đã vay và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Xem thêm: Vay Tiền Nợ Xấu Nhóm 3 – Nợ XấU Nhã³M 3 Vay đưÁ»£C Ngã¢N Hã Ng Nã O

Theo điều 463 Bộ Luật Dân sự 2015, có hai trường hợp xảy ra khi cho vay tiền:

Trường hợp một, khi các bên lập giấy vay tiền không công chứng, chứng thực thì giấy vay tiền đã có giá trị pháp lý trên thực tế. Nhưng giấy vay tiền viết tay không công chứng, khi xảy ra tranh chấp, một trong các bên có thể từ chối nội dung hợp đồng thì bên còn lại phải chứng minh được sự việc đã ký vào giấy tờ vay tiền. Việc chứng minh bên cho vay tiền đã giao nhận tiền xảy ra trên thực tế sẽ khó khăn và phức tạp hơn trong quá trình giải quyết tranh chấp.

READ  Cách Hạch Toán Vay Tiền Công Ty Cho Cá, Hạch Toán Các Khoản Vay Ngân Hàng

Trường hợp 2, hai bên lập giấy vay tiền và thực hiện công chứng hoặc chứng thực thì sẽ có lợi cho các bên trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Khi đó giấy vay tiền có công chứng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho bên bị xâm phạm quyền trong giấy vay tiền. Việc chứng minh có sự việc xảy ra trên thực tế đã có cơ quan nhà nước hoặc phòng công chứng là những tổ chức có chức năng công chứng và chứng thực.

Khi tham gia thực hiện công chứng hoặc chứng thực, bạn cần một số hồ sơ như:

-Bản gốc chứng minh nhân của hai bên trong giao dịch;

– Bản gốc sổ hộ khẩu của các bên.

Xem thêm: ông đặng ngọc cường là ai

Tiền là tài sản quan trọng của mỗi cá nhân, do đó khi cho vay tiền nên lập thành văn bản như giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền có công chứng. Nội dung của giấy hoặc hợp đồng vay tiền cần phải nêu đầy đủ các thông tin của hai bên như: Họ tên, nơi thường trú, số CMND, số tiền cho vay, lãi suất (nếu có), thời hạn thanh toán, địa điểm cho vay… Các bên cần phải ký đầy đủ vào văn bản trên tinh thần tự nguyện, không bị ép buộc và đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Trả lời

Back to top button