Các Chiến Lược Thị Trường Ngách, Con Đường Tạo Nên Sự Thành Công Cho Bạn

Bạn sẽ áp dụng chiến lược nào để tiếp thị sản phẩm của bạn trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay?

Thay vì tập trung tiếp thị tại thị trường lớn bạn nên đánh giá lại các yếu tố sản phẩm dịch vụ của bạn và tiếp thị tại một thị trường có phạm vi nhỏ hơn hay còn gọi là thị trường ngách.Thật khó khăn khi cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu lâu đời, nổi tiếng và có ngân sách tiếp thị lớn, với chúng tôi giải pháp chính là tập trung vào một đối tượng phạm vi cụ thể phù hợp với các đặc tính sản phẩm dịch vụ của bạn là một giải pháp hiệu quả. Thị trường ngách được hiểu là thị trường nhỏ trong tổng thị trường lớn, là một nhóm khách hàng có nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ có tính chất đặc trưng phù hợp với các đặc tính sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.Một câu đơn giản khi bạn muốn sư dụng chiến lược thị trường ngách: “Thay vì nỗ lực tập trung vào phần nhỏ của thị trường lớn thì hãy tập trung vào phần lớn của thị trường nhỏ”.

Đang xem: Chiến lược thị trường ngách

*

Cách lựa chọn thị trường ngách ‘Theo lý thuyết về chiến lược cạnh tranh thì có 3 chiến lược chính đó là:

(1) dẫn đầu về chi phí,

(2) khác biệt hóa,

(3) chiến lược tập trung.

Trong 3 chiến lược này thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ phù hợp nhất với chiến lược tập trung. Chiến lược thị trường ngách là một loại “đặc biệt” của chiến lược tập trung.Về chiến lược tập trung thì lại phân chia ra làm 2 chiến lược chính:

(1) tập trung chi phí,

(2) tập trung khác biệt.

Xem thêm: học cách chơi cổ phiếu

Với các doanh nghiệp nhỏ thì chiến lược tập trung khác biệt sẽ phù hợp hơn vì khả năng tiết kiệm chi phí sẽ không cao với một quy mô sản xuất nhỏ.Vậy thì chiến lược tập trung khác biệt nào doanh nghiệp nhỏ nên sử dụng với thị trường ngách:

 Chiến lược thị trường ngách tập trung vào những nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà các doanh nghiệp lớn không quan tâm cung ứng. Chiến lược thị trường ngách có thể được áp dụng đối với một thị trường địa phương mà nhu cầu sản phẩm được tạo ra do sự khác biệt về văn hóa hay xã hội.Chiến lược thị trường ngách cũng có thể được tạo ra do được độc quyền cung cứng (hoặc có bản quyền thương mại, sở hữu…).Chiến lược thị trường ngách cũng có thể được thực hiện quả việc sử dụng một kênh hay loại hình phân phối đặc thù nào đó.

Các bước phát triển chiến lược thị trường ngách

Chọn một phân khúc thị trường có một nhu cầu đặc biệt nào đó.Thực hiện nghiên cứu thị trường nhằm xác định sự khả thi về quy môThực hiện đăng ký hay bảo hộ về thương hiệu và sản phẩm.Chuẩn bị sản xuất và kênh phân phối sản phẩm.Chuẩn bị kế hoạch truyền thông quảng bá sản phẩm đến thị trường ngách.Thực hiện kế hoạch.Đánh giá một cách liên tục thị trường để có các kế hoạch hiệu chỉnh kịp thời.

Xem thêm: Chủ Tịch Huyện Đan Phượng Là Ai Luật, Đan Phượng 24H

Những bài học của các doanh nghiệp lớn khi áp dụng tiếp thị qua thị trường ngách. Hãy tạo sự khác biệt1. Bài học từ AppleThay vì cạnh tranh khốc liệt ở thị trường máy tính cá nhân trong nhưng thập niên trước đây, Apple đã tạo ra sản phẩm iMac với khách hàng mục tiêu là các họa sỹ, nhà thiết kế, dân công nghệ và xây dựng thành công thương hiệu quả táo như một hình tượng của thời trang, sự khác biệt. Ngày nay các sản phẩm của Apple như iMac, Iphone, Ipad, Ipod đã trở thành một thương hiệu có độ phủ rộng khắm các thành phần trong xã hội, từ người trẻ đến người gia, với họ Apple chính là sự tự hào, thích thú, si mê và lòng trung thành.2. Bài học từ Rolls-RoyceĐối tượng nhắm tới là thị trường nhóm nhỏ các doanh nhân thành đạt.Một số doanh nghiệp ở VN thành công với thị trường ngách là Trà thảo mộc Dr Thanh của Tân Hiệp Phát, Thái Tuấn, Sữa đậu nành cảu Tribeco, Citimart với thị trường khu dân cư và đô thị mới, Đầm bầu BB sản phẩm dành cho bà bầu, Phở 24h…

Trả lời

Back to top button