Là gì

Ý Nghĩa Các Chỉ Số Cổ Phiếu Là Gì, Chỉ Số Là Gì

Chỉ số là phép đo lường thị trường chứng khoán bắt nguồn từ các cổ phiếu hàng đầu.

Đang xem: Chỉ số cổ phiếu là gì

Giao dịch ngay

Việc giao dịch tiềm ẩn mức độ rủi ro cao và có thể khiến bạn mất hết vốn đầu tư.

*

Các chỉ số khác nhau được phân chia theo các tính chất khác nhau. Các chỉ số dựa trên hai tham số chính – cách chọn các cổ phiếu được đo lường và cách tính giá trị trung bình. Thành phần cổ phiếu của chỉ số có thể được xác định dựa trên vốn hóa thị trường của công ty, giá trị cổ phiếu của công ty hoặc bởi một ủy ban và theo quyết định riêng của họ. Một khi những cổ phiếu đó được chọn, giá trị của chỉ số có thể được tính toán dựa trên giá trị trung bình đơn giản hoặc có trọng số. Giờ chúng ta đã hiểu các chỉ số là gì, hãy cùng xem xét một số chỉ số.

*

DAX 30

DAX-30 là chỉ số có trọng số theo vốn hóa đo lường giá trị của 30 công ty hàng đầu được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt và thuộc sở hữu của Deutsche Bӧrse AG – một công ty giao dịch công khai. Bao gồm một sàn giao dịch được thành lập vào thế kỷ 11, số liệu trung bình đầu tiên của chỉ số này được tính vào năm 1625. Frankfurt cũng là một trong những nơi đầu tiên cho phép giao dịch điện tử (năm 1969). Việc lựa chọn dựa trên quy mô công ty và được xem xét hàng năm. Chỉ số DAX độc đáo ở chỗ nó được cập nhật sau thời gian đóng cửa với giá tương lai.

READ  Chống Download File Video Trên Web Cơ Bản Bằng Hls Là Gì, Hls Streaming

Xem thêm: hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Dow Jones

Ông tổ của tất cả các chỉ số, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones là chỉ số có thâm niên thứ 2 chỉ sau Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, chỉ số đầu tiên được công bố vào năm 1896 bởi Wall Street Journal, được tạo ra bởi Charles Dow, Edward Jones và Charles Bergstresser. Dow đã tự mình chọn công ty nào để đưa vào điểm trung bình đầu tiên của mình, được công bố vào năm 1885 – một nhiệm vụ hiện được giao cho một nhóm “chuyên gia” dựa trên các thông số chưa được công bố. Giá trị của 30 cổ phiếu tham gia được chia cho một số chia cố định (hiện tại là 0,45798), sau đó được điều chỉnh để tính đến các lần chia tách cổ phiếu, các đợt chia tách, v.v. Cổ phiếu được lấy từ các công ty niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (thuộc sở hữu của Intercontinental Exchange/Euronext) và Nasdaq (thuộc sở hữu của Gia đình Wallenberg Thụy Điển). Bất chấp tên gọi của nó, DJIA không còn giới hạn trong ngành công nghiệp nặng. Hiện tại, DJ được điều hành bởi S&P Dow Jones Indices, một liên doanh bao gồm CME Group, News Corp và S&P Global, thuộc sở hữu của McGraw Hill Publishing.

S&P500

Standards & Poor’s 500 là một chỉ số “tự do thả nổi có tỷ trọng theo vốn hóa”. Điều đó có nghĩa là giá trị trung bình của mỗi cổ phiếu xác định được xác định bởi vốn hóa thị trường của công ty cộng với số lượng cổ phiếu đang lưu hành mà chỉ công chúng nắm giữ (không bao gồm những cổ phiếu được nắm giữ bởi người trong công ty và chính phủ). 500 cổ phiếu công ty được chọn từ tất cả các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ bởi một ủy ban xem xét (nhưng không hoàn toàn giới hạn ở) vốn hóa thị trường, tính thanh khoản, khả năng tài chính, thời hạn giao dịch, sự nổi bật của sàn giao dịch, lĩnh vực và những yếu tố khác. Chỉ số này được công bố bởi Standards & Poor’s – một cơ quan xếp hạng tín nhiệm được thành lập thông qua việc hợp nhất Poor’s Publishing và Standard Statistics vào năm 1941, hiện thuộc sở hữu của S&P Dow Jones Indices.

READ  Nghề Vũ Công Là Gì - Nghĩa Của Từ Vũ Công Trong Tiếng Việt

Xem thêm: 99 Stt Thả Thính Bằng Thơ Thả Thính Gái Bá Đạo, Hài Hước Đến Siêu Lòng!!

Nikkei

Nikkei 225 là một chỉ số có trọng số theo giá đo lường hiệu quả hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Chỉ số yày đã được tính toán thường xuyên kể từ năm 1950 bởi Nihon Keizai Shimbun – tờ báo tài chính lớn nhất thế giới. Các thành phần cấu thành chỉ số được lựa chọn dựa trên tính thanh khoản của công ty và mong muốn duy trì sự cân bằng giữa 34 lĩnh vực chính, bao gồm Thực phẩm, Dược phẩm, Đóng tàu, Ngân hàng, Kho bãi, Truyền thông và các lĩnh vực khác. Sau đó, chúng được xem xét mỗi năm một lần, những cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả được thay thế bằng những cổ phiếu hoạt động tốt hơn. Để tính toán chỉ số, mỗi cổ phiếu trong số 225 cổ phiếu bao gồm được đo lường liên quan đến giá cổ phiếu của nó và một ước số cố định.

Trả lời

Back to top button