Là gì

Chỉ Số Aso Là Gì – Xét Nghiệm Máu Có

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ sàng lọc sớm và hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh. Để đánh giá chẩn đoán bệnh lý về xương khớp, bạn cũng sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu. Vậy cần làm xét nghiệm máu gì, các chỉ số đó có ý nghĩa như thế nào trong việc đánh giá bệnh khớp? Cùng Medic theo dõi nhé.

Đang xem: Chỉ số aso là gì

Xét nghiệm bộ khớp:Chỉ số ASLO:Chỉ số RF:Chỉ số CRP ( Protein phản ứng C)Các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh khớp

Xét nghiệm bộ khớp:

*

Xét nghiệm bộ khớp gồm 3 chỉ số: ASLO, RF, CRP.

Chỉ số ASLO:

Xét nghiệm ASLO còn gọi là ASO là xét nghiệm huyết thanh đo lượng antistreptolysin O(ASO) trong máu.

ASO( cùng với anti DNase) là một kháng thể chống lại streptplysin O- một chất độc được sản xuất bởi vi khuẩn liên cầu nhóm A ( Streptococcus), được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Chỉ số bình thường:

ASO định lượng Ý nghĩa:

ASLO được sử dụng để chẩn đoán viêm khớp, thấp khớp, thấp tim, nhiễm trùng liên cầu.

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính hoặc nếu ASO hiện diện ở nồng độ rất thấp, người đó được đánh giá là không bị nhiễm trùng.

READ  Những Sự Thật Về Chất Làm Chín Quả Ethephon Là Gì ? Sử Dụng Trong Lĩnh Vực Gì ?

Xét nghiệm ASO không có giá trị để dự đoán các biến chứng sẽ xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn, và cũng không dự đoán các mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chỉ số RF:

Xét nghiệm hay RF còn được gọi là xét nghiệm yếu tố dạng thấp, có vai trò quan trọng trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp.

Chỉ số bình thường:

Kết quả RF = 14 U/ml: lượng yếu tố dạng thấp lưu hành trong máu vượt quá mức giới hạn thông thường, người bệnh có thể đã bị viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren.

Ý nghĩa:

Lượng kháng thể RF trong máu người luôn ở một mức độ nhất định, chỉ số của người bình thường Chỉ số CRP ( Protein phản ứng C)

CRP là chữ viết tắt của từ protein C reactive, đây là thành phần không thể thiếu trong phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tổn thương hay nhiễm trùng.

Protein phản ứng C (RFP) là một chất phản ứng không đặc hiệu, được biết đến là chất chỉ điểm cho phản viêm trong co thể, CRP được sán xuất ở gan và bài tiết vào máu và giờ (khoảng 6 giờ) sau khi xuất hiện viêm nhiễm (giai đoạn cấp).

Chỉ số bình thường:

Chỉ số CRP bình thường chỉ ở mức độ cho phép: dưới 0.3mg/ 100ml ( 3mg/l) huyết thanh hoặc 7 – 820 mcg% với những người không có viêm nhiễm.

Ý nghĩa:

Xét nghiệm CRP là xét nghiệm protein trong máu, được chỉ định để chẩn đoán các bệnh nhiễm vi khuẩn và rối loạn viêm.

Xem thêm: Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Lớn Nhất Tại Việt Nam, Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Là Gì

READ  Payload Container Là Gì ? Ý Nghĩa Của Payload Trong Ngành Vận Tải

Ví dụ: sốt dạng thấp hay viêm khớp dạng thấp, theo dõi lành vết thương, các vết mổ sau phẫu, ghép tạng, phỏng để sớm phát hiện khả năng xảy ra nhiễm trùng.

Xét nghiệm CRP cho chỉ số nhạy và phản ứng nhanh so với tốc độ lắng hồng cầu ( ESR). Khi có sự viêm nhiễm cấp tính, CRP cho thấy mức độ tăng nhanh và mạnh hơn so với ESR, khi phục hồi, CRP biến mất trước khi ESR trở lại mức bình thường. CRP cũng biến mất khi quá trình viêm nhiễm bị ức chế bởi salicylate hoặc steroid.

Ngoài ra, bạn có thể làm thêm khác xét nghiệm khác để chuẩn đoán bệnh khớp

–> Xét nghiệm bộ khớp tại đây:

Các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh khớp

Xét nghiệm công thức máu:

Xét nghiệm công thức máu giúp kiểm tra số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu để đánh giá tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu lượng hồng cầu giảm, bạch cầu tăng, cơ thể có thể xảy ra viêm nhiễm.

Xét nghiệm hóa sinh:

Xét nghiệm này giúp đánh giá quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể có dấu hiệu bất thường hay không. Một số chỉ số sinh hóa còn giúp khảo sát tình trạng bệnh lý như bệnh tim mạch, đái tháo đường, đánh giá được chức năng thận, gan…

Xét nghiệm tốc độ lắng máu ESR:

Đây là xét nghiệm kiểm tra tốc độ lắng của tế bào hồng cầu trong máu giúp đánh giá viêm nhiễm trong cơ thể.

Trạng thái bình thường, tốc độ lắng máu ở nam là 1 – 13 mm/hr và nữ 1- 20 mm/hr. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp, chỉ số lắng máu là tăng cao hơn mức này.

READ  Phân Biệt Định Giá Tài Sản Là Gì Và Những Vấn Đề Xoay Quanh Định Giá Tài Sản

Nhưng nếu chỉ số này quá 100 mm/hr thì có thể bạn đã mắc một tình trạng viêm nhiễm khác, ví dụ ung thư hoặc chấn thương.

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân ANA

Xét nghiệm này giúp phân biệt được viêm khớp dạng thấp với những bệnh xương khớp khác và bệnh Lupus ban đỏ.

Nếu tỉ lên ANA dương tính bị viêm khớp dạng thấp là 50% và với bệnh Lupus ban đỏ là 95%.

Xét nghiệm Anti DNA và Anti Smith:

Đây là xét nghiệm làm rõ thêm nếu xét nghiệm ANA dương tính. Nếu ANA dương tính kèm thêm sự xuất hiện Anti DNA và Anti Smith thì có thể kết luận bệnh nhân bị Lupus ban đỏ và loại trừ bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm tình trạng phổi và thận:

Đánh giá tình trạng phổi, thận cũng giúp khảo sát được mức độ nặng, nhẹ của bệnh viêm khớp dạng thấp. Có khoảng 20% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị viêm phổi mãn tính.

Chụp X quang:

Chụp X quang cho thấy kết quả khớp bạn có tổn thương không, xương khớp có bị mòn không, có di lệch hay không. Thường bạn sẽ được chỉ định chụp X quang tại 2 bàn chân, 2 bàn tay vì ở vị trí này thường xuất hiện viêm khớp dạng thấp.

Xem thêm: dịch truyện tiếng anh online kiếm tiền

Ngoài ra còn có một số kỹ thuật khác như chụp cộng hưởng từ MRI, quét siêu âm cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được bệnh khớp.

Trả lời

Back to top button