Là gì

Chi Phí Vận Tải Là Gì – Thực Trạng Chi Phí Logistics Tại Việt Nam

Chi phí logistics là gì? Bài toán về chi phí logistics tại Việt Nam

*

Trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, chi phí logistics đóng vai trò rất quan trọng. Nếu chi phí logistics thấp sẽ tạo nên sự thuận lợi hóa thương mại, tạo nên giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất nhập khẩu. Ngoài ra, chỉ số về chi phí logistics sẽ đánh giá trình độ phát triển của thương mại của một quốc gia. Hãy cùng các chuyên gia của LEC Group tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này nhé!

Chi phí logistics là gì?

Chi phí logistics bao gồm:

Chi phí vận tải: chiếm 1/3 cho đến 2/3 chi phí lưu thông phân phối.Chi phí cơ hội vốn: suất sinh lời tối thiểu mà công ty kiếm được khi vốn không đầu tư cho hàng tồn trữ mà cho một hoạt động khác.Chi phí bảo quản hàng hóa: bao gồm chi phí thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, đưa hàng hóa ra vào kho, hàng bị hư hỏng, bảo hiểm cho hàng hóa.

Đang xem: Chi phí vận tải là gì

*

Công thức tính chi phí logistics

Trên tất cả các thị trường, giá bán của hàng hóa (G) đến tay người tiêu dùng phải luôn được đảm bảo tối thiểu và bù đắp các chi phí (C) sau:

G ≥ C1 + C2 + C3 + C4 + C5

Trong đó:

C1: giá thành sản xuất ra hàng hóa. Đây là cơ sở cho việc xác định giá bán EXWORK.C2: chi phí hoạt động marketing.C3: chi phí vận tải.C4: chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ.C5: chi phí bảo quản hàng hóa.

READ  Tên Tiếng Việt Của Bạn Là Gì, Dịch Tên Tiếng Việt Sang Tiếng Nhật Như Thế Nào

Như vậy, chi phí logistics sẽ bao gồm: Clog = C3 + C4 + C5.

1. Chi phí vận tải C3:

Chi phí vận tải C3 chiếm một tỷ trọng khá lớn, chiếm đến 1/3 cho đến 2/3 chi phí lưu thông phân phối. Mặc dù hiện nay, ngành vận tải đã có những giải pháp công nghệ như vận tải hàng hóa bằng container, đóng mới các phương tiện, thiết bị có sức chở lớn, tổ chức vận tải đa phương thức,… Tuy nhiên, chi phí vận tải vẫn không ngừng gia tăng do mức giá nhiên liệu ngày càng leo thang.

*

Chính bởi nguyên nhân này, các nhà sản xuất phải áp dụng nhiều biện pháp góp phần giảm chi phí vận tải. Một trong các giải pháp được áp dụng phổ biến chính là tăng khả năng sử dụng các trang thiết bị, công cụ và phương tiện vận tải bằng cách thiết kế các sản phẩm, đóng gói bao bì hàng hóa. Việc làm này sẽ giúp tăng tỷ trọng chất xếp của hàng hóa.

2. Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ C4:

Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ C4 là suất sinh lời tối thiểu mà công ty kiếm được khi vốn không đầu tư cho hàng tồn trữ mà cho một hoạt động khác.

Công thức tính C4 như sau:

C4 = (qikv)t <(1+r)t-1> (2)

Trong đó:

qi: số lượng sản phẩm cho một lần gửi hàng đi.kv: định mức vốn cho một đơn vị sản phẩm. Mức vốn này phụ thuộc vào công nghệ sản xuất.t = 1 ÷ m: số đơn vị thời gian chịu lãi suất hàng năm của hàng tồn trữ (tháng hoặc năm).r: mức lãi suất phải trả cho vốn vay.

C4 sẽ phụ thuộc vào thị trường vốn, công nghệ sản xuất và khối lượng vật tư, sản phẩm tồn trữ. Nếu r cố định và kv cố định thì C4 tỷ lệ thuận với qi, tức là khi qi nhỏ bao nhiêu lần thì C4 nhỏ bấy nhiêu lần và ngược lại.

*

So với trước đây, khi mà thị trường tiêu thụ còn bị hạn chế, số lượng sản phẩm sản xuất còn ít, mức lãi vay còn thấp, nên các nhà sản xuất thường không quan tâm nhiều đến chi phí này. Thì hiện nay, khi thị trường tiêu thụ được mở rộng, số lượng sản phẩm từ đó mà nhiều lên, mức lãi suất vay cao. Thì chi phí này chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí liên quan đến hàng tồn trữ.

READ  Catch Up Là Gì ? Mở Rộng Các Cụm Động Từ Liên Quan Catch Up Là Gì

Xem thêm: Sóng Điện Thoại Là Sóng Gì

Bởi vì lý do này, các nhà sản xuất bắt buộc phải có những giải pháp thích hợp để giảm chi phí này. Và giải pháp này chính là giảm đi khối lượng cho một lượt sản xuất và giao hàng (qi) xuống.

3. Chi phí bảo quản hàng hóa C5:

Chi phí bảo quản hàng hóa bao gồm: chi phí thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, đưa hàng hóa ra vào kho, hàng bị hư hỏng, bảo hiểm cho hàng hóa. Công thức tính C5 như sau:

C5 = qi.Tbq.glk + qi.k.g + Cbh (3)

Trong đó:

Tbq: thời gian bảo quản trong kho của lô hàng qi.glk: chi phí trung bình cho một đơn vị hàng hóa lưu kho một ngày.k: tỷ lệ tổn thất, hư hỏng hàng lưu kho.g: giá trị của đơn vị hàng lưu kho.Cbh: chi phí bảo hiểm cho lô hàng lưu kho.

Bài toán về chi phí logistics tại Việt Nam

Thực trạng chung về chi phí logistics tại Việt Nam chủ yếu thuộc 2 yếu tố sau: chưa chú trọng vào vai trò và cơ sở hạ tầng còn yếu kém.

1. Chưa chú trọng vào vai trò của chi phí logistics

Hiện nay, nhiều công ty tại Việt Nam còn chưa thực sự nhìn thấy vai trò hết sức quan trọng của logistics trong việc giảm chi phí kinh doanh. Thực tế, logistics có liên kết chặt chẽ với marketing, sản xuất, tồn kho, vận tải và phân phối.

*

Tuy nhiên, nhiều công ty lại bố trí chưa đúng về các phòng ban và chức năng của nó khiến việc quản lý trở nên rời rạc. Điều này đòi hỏi phải hình thành một bộ phận riêng biệt cho logistics/ chuỗi cung ứng. Để giúp các nhà quản lý bộ phận này có thể phối hợp chặt chẽ với các chức năng khác.

READ  Trang Web (Webpage) Là Gì - Khái Niệm Trang Chủ (Homepage)

2. Cơ sở hạ tầng còn yếu kém

Nước ta hiện có trên 17.000 km đường nhựa, hơn 3.200 km đường sắt, 42.000 km đường thủy, 266 cảng biển và 20 sân bay. Tuy nhiên, chất lượng của mạng lưới giao thông lại không đồng bộ. Thậm chí ở nhiều nơi tiêu chuẩn kỹ thuật lại chưa đảm bảo được an toàn trong giao thông.

Nước ta tuy có đến 266 cảng biển, nhưng chỉ có khoảng 20 cảng biển có thể sử dụng vào việc xuất nhập hàng hóa quốc tế. Đa số các cảng này chưa thể tiếp nhận các tàu container thông thương. Lý do chính dẫn đến vấn đề này là do cảng chưa đủ thiết bị và kinh nghiệm bốc dỡ container.

*

Ngoài ra, tại Việt Nam, phương thức vận tải bằng đường hàng không chưa phổ biến. Chủ yếu sử dụng phương thức vận tải bằng đường bộ. Tuy nhiên, hệ thống đường bộ nước ta không thể sử dụng được trong việc vận tải hàng hóa nặng bởi đường hẹp, chất lượng kỹ thuật chưa cao và năng lực vận tải thấp, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên.

Xem thêm: Trường Tiểu Học Thị Trấn Thủ Thừa, Long An, Cong Ty Co Phan Tu Van Dau Tu Idico

Mặc khác, nhiều khu công nghiệp được xây dựng xong. Nhưng chưa có hệ thống đường giao thông. Hoặc được bố trí quá xa hệ thống cảng biển, dẫn đến chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chi phí logistics từ các chuyên gia LEC Group. Nếu bạn cần tìm một công ty cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi từ hôm nay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

Công Ty Cổ Phần LEC Group

Trả lời

Back to top button