Là gì

Hiện Tượng Chạm Mass Là Gì ? Cách Tiếp Mass Amply Như Thế Nào Thì An Toàn

Công Tắc Ổ CắmĐèn Led Chiếu SángMáy Bơm NướcỔ Cắm Âm SànỐng Luồn Dây ĐiệnỐng Nước PVCQuạt ĐiệnThiết Bị Chống Rò ĐiệnThiết Bị Đóng CắtTủ Điện – Phụ KiệnPhích Cắm – Ổ Cắm Công NghiệpBồn Nước Đại ThànhỔ Cắm Có DâyDây điện Tín hiệu

 Trong cuộc sống có rất nhiều từ viết tắt nhằm mục đích cho việc đọc, viết hay kí hiệu được dễ dàng hơn, sẽ rất bình thường nếu ở đâu đó bạn đã nghe qua GND hay Mass, tuy nhiên GND và Mass trong ngành điện tử là gì? Đây liệu có phải là một từ viết tắt hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

GND là gì?

Đang xem: Chạm mass là gì

*

*

Đúng vậy GND là một từ viết tắt hơn nữa trong các lĩnh vực khác nhau nó lại tương ứng với một thuật ngữ khác nhau. Tuy nhiên trong lĩnh vực điện tử GND là kí hiệu của quy ước các “điểm nối đất” mà trong tiếng Pháp hay Na Uy thường gọi là Mass là điện áp chuẩn dùng để xác định hiệu điện thế giữa một điểm bất kì trong mạch điện có điện thế thấp nhất hay còn gọi là âm nối đất, hoặc là nơi có điện thế cao nhất gọi là dương nối đất, trong trường hợp các mạch điện thế lưỡng cực tính hay còn gọi là mạch điện hai cực tính thì nó còn xác định được ở cả nơi có điện thế trung bình.

READ  Turbo Máy Lạnh Là Gì ? Chế Độ Auto Và Turbo Của Máy Lạnh Treo Tường

Xem thêm: cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần qua

Xem thêm: tả trường tiểu học võ thị sáu

Trong thực tế nhiều thiết bị điện thì điểm nối đất chưa hẳn đã đã được nối xuống đất mà nó chỉ là một điểm chuẩn cho việc so sánh hiệu điện thế giữa điểm này với điểm khác, tại điểm này ta có thể coi hiệu điện thế của nó bằng 0V.Bạn đang xem: Chạm mass là gì

Kí hiệu GND là gì?

Nối mass là gì?

Dây mass là gì?

Một thắc mắc thường thấy về dây mass của rất nhiều người dùng, thường ngày dây mass còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như dây trung tính, dây mát, dây nguội, dây N, ….Mục đích người ta sử dụng dây mass bởi vì trong mạch điện ba pha dây mass được sử dụng nhiều với vai trò cân bằng điện áp của các pha trong mạch điện còn đối với mạch điện một pha dây mass đóng vai trò như làm kín mạch điện giúp đưa dòng điện vào vận hành trong gia đình. 

Như vậy dây mass có mang điện tích không? Chúng ta tìm hiểu ở lí thuyết phía trên dây trung tính hay dây mass không mang điện áp nên nơi được nối dây mass có hiệu điện thế bằng 0, chính vì thế nó nó không gây ra sự cố điện giật cho người dùng. Tuy nhiên trên thực tế dây trung tính vẫn mang điện và vẫn gây ra các sự cố về giật điện thậm chí có thể dẫn đến chết người bởi trong công nghiệp hay truyền tải điện trong gia đình thường xảy ra hiện tượng lệch pha dẫn đên dây mass vẫn có điện áp, khi hiện tượng lệch pha xảy ra càng lớn điện áp trong dây trung tính càng cao vì thế trong khi sử dụng điện hãy xem dây trung tính như một dây pha bình thường không nên chạm thử hay cắt đứt để tránh các sự cố đáng tiếc không may xảy ra. Kí hiệu của dây trung tính là N vì để đảm bảo an toàn, người ta thường quy ước màu của dây trung tính khác với màu của các dây còn lại tong đường dây điện, tùy theo từng quốc gia và từng hãng dây khác nhau mà người ta quy định từng màu khác nhau thông thường trong mạch điện một pha dây trung tính được quy ước bằng gam màu lạnh như màu đen màu xanh hoặc màu trắng còn trong mạch điện ba pha dây trung tính được quy ước bằng màu đen.

READ  / Người Máy Công Nghiệp Là Gì ? Ứng Dụng Thực Tế Của Người Máy Công Nghiệp

 Cho đến hiện nay vẫn có rất nhiều người dùng nhầm lẫn giữa giây nối đất và giây mass, cách đơn giản nhất để chúng ta phân biệt đó là dây mass hay dây trung tính chỉ để dùng để vận chuyển nguồn điện cho các thiết bị tiêu thụ còn dây nối đất làm giảm bớt dòng điện rò rỉ trên bề mặt thiết bị xuống đất thay vì đi vào cơ thể người sử dụng, trong mạch điện ba pha dây nối đất được quy ước bằng màu xanh lá sọc vàng để phân biệt với các dây khác. 

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình về GND cũng như mass là gì và thế nào là dây nối mass nhé!

Trả lời

Back to top button