Là gì

Cây Hàng Năm Là Gì ? Đất Trồng Cây Hàng Năm Khác Là Gì

31 thg 7, 2020

Đất trồng cây hàng năm gồm có đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Vậy đất trồng cây hàng năm khác là gì? Thuộc nhóm đất nào? Có thể chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác lên đất thổ cư có được hay không? Mời các bạn đi cùng tìm lời giải đáp nhé!

1. Khái niệm đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Căn cứ phân loại đất đai theo quy định mới nhất của Việt nam thì đất đai được phân thành các nhóm như sau:

Nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất khác nhau chưa xác định mục đích sử dụng

Để xác định đất trồng cây hàng năm khác là loại đất gì và thuộc vào nhóm đất nào thì cần căn cứ vào pháp lý cụ thể. Tại Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 có nêu rõ các nhóm đất nông nghiệp gồm:

Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng hàng năm khácĐất rừng sản xuấtĐất rừng đặc dụngĐất nuôi trồng thủy hải sảnĐất làm muốiĐất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác nhằm mục đích phục vụ trồng trọt bao gồm cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, các loại động vật khác được pháp luật cho phép, đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu, đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

READ  Thực Tiễn Là Gì Nhận Thức Là Gì, Đặc Điểm Của Thực Tiễn

Đang xem: Cây hàng năm là gì

*

Người sử dụng đất có các quyền lợi như:

Hưởng thành quả lao động, kết cấu đầu tư trên đất.Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp.Được Nhà nước hỗ trợ hướng dẫn và giúp đỡ cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất của mình.Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm luật đất đai.

Trách nhiệm của người sử dụng đất gồm:

Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.Thực hiện kế hoạch kê khai đăng ký đất, tiến hành đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định pháp luậtThực hiện các biện pháp bảo vệ đất.Tuân theo quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.Tuân theo quy định pháp luật về việc tìm thấy vật trong đấtGiao lại đất cho Nhà nước khi có lệnh thu hồi, hết hạn sử dụng mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn.

READ  Khái Niệm Cơ Bản Về Giao Thức Modbus Rtu Protocol Là Gì, Modbus Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào

3. Đất trồng cây hàng năm khác lên thổ cư được không?

Tương tự thắc mắc của việc đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không thì nhiều người dân lại tỏ ra băn khoăn lo lắng khi không biết rằng liệu đất trồng cây hàng năm có chuyển lên đất ở được không?

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2013 và văn bản pháp lý có liên quan đến đất trồng cây hàng năm khác thì vẫn có thể chuyển đất trồng cây hàng năm lên thổ cư (đất ở). Theo đó, trường hợp này thuộc dạng chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý, cho phép của các bộ phận, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Là trường hợp chuyển đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất Đai 2013.

Xem thêm: Cơ Sở Chủ Yếu Của Giá Cả Thị Trường, Cơ Chế Vận Động Giá Cả Của Thị Trường

*

Khi muốn hoặc có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chủ sở hữu, người sử dụng đất phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

(1) Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng kèm theo đó là Giấy chứng nhận sở hữu tài sản đến cơ quan Tài Nguyên và Môi Trường.

(2) Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng có hợp pháp hay không, hướng dẫn chủ đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật, trình UBND cấp có thẩm quyền, phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính.

READ  sản xuất tiếng anh là gì

Xem thêm: Giá Đóng Cửa Của Mã Cổ Phiếu Hdb Ngày 12 02 2018, Hdb: Ngân Hàng Tmcp Phát Triển Tphcm

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư thì phải thực hiện đồng thời cả thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở.

(3) Người sử dụng đất thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ tài chính theo quy định

Tóm lại, đất trồng cây hàng năm khác thuộc vào nhóm đất nông nghiệp nên các quy định áp dụng vào nhóm đất này cũng có nhiều sự tương đồng khi mang so sánh với đất nông nghiệp bao gồm cả quy trình, thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng lên thành đất thổ cư (đất ở). Tuy nhiên, mọi người dân khi tiến hành vẫn phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật đất đai hiện hành. Các hành vi cố ý xây nhà, công trình trái phép trên đất trồng cây hàng năm khác đều sẽ bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, các thông tin mà Nhà Lộc Phát gửi đến phía trên hi vọng mọi người sẽ xem kĩ và hiểu rõ để tránh những rủi ro không đáng có. Đừng quên ghé thăm trang tranminhdung.vn mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Back to top button