Cấu Trúc Thị Trường Tài Chính Việt Nam Hiện Nay, Thị Trường Tài Chính

(tranminhdung.vn) – Thị trường tài chính Việt Nam năm 2019 đã đạt được những thành tựu mang tính bứt phá và kiến tạo nhiều kỷ lục ở xu hướng mới, thành tựu mới.

Từ khóa: thị trường tài chính, Việt Nam, kinh tế Việt Nam, thị trường chứng khoán

Những thành tựu của TTTC

Năm 2019, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Tính tới thời điểm cuối năm 2019, thị trường bảo hiểm có 66 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm (DNBH – gồm 30 DNBH phi nhân thọ, 18 DNBH, 2 DN tái bảo hiểm và 16 DN môi giới BH) và 01 chi nhánh DNBH phi nhân thọ nước ngoài. Thị trường bảo hiểm bước vào năm 2019 đã phát triển mạnh mẽ cả 3 lĩnh vực: nhân thọ, phi nhân thọ và dịch vụ phụ trợ (tư vấn) bảo hiểm, tạo điều kiện cho TTTC phát triển bền vững, hiệu quả hơn nhờ phao bảo hiểm an toàn và sự tham gia TTTC của bản thân nguồn chi trả bảo hiểm tạm thời nhàn rỗi ở tất cả các lĩnh vực bảo hiểm. Theo đó, tổng tài sản trên thị trường bảo hiểm ước đạt 454.379 tỷ đồng, tăng 15,03% so với năm trước, trong đó, các DNBH phi nhân thọ ước đạt 89.447 tỷ đồng và phi nhân thọ ước đạt 364.932 tỷ đồng. Các DNBH đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 376.555 tỷ đồng, tăng 16,36% so với năm 2018. Tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm ước đạt 285.965 tỷ đồng, tăng 18,58%. Đặc biệt, tổng doanh thu phí bảo hiểm đã đạt 160.180 tỷ đồng, tăng 20,54%, trong đó, DNBH phi nhân thọ ước đạt 52.387 tỷ đồng và nhân thọ đạt 107.793 tỷ đồng. Việc bổ sung hình thức hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm qua biên giới vào Luật Kinh doanh bảo hiểm mới sửa đổi năm 2019 đã mở rộng cánh cửa thị trường bảo hiểm và các dịch vụ bảo hiểm cho tất cả các doanh nghiệp nội và ngoại kinh doanh trong ngành nghề này trên TTTC(4).

Đang xem: Cấu trúc thị trường tài chính việt nam hiện nay

Vấn đề và xu hướng của TTTC:

Mặc dù cơ cấu TTTC nước ta đã có những dịch chuyển tích cực rất đáng ghi nhận, song về cơ bản vẫn còn nhiều dư địa cho thị trường vốn phi ngân hàng phát triển mạnh mẽ so với thị trường tiền tệ tín dụng. TTTC Việt Nam đang tồn tại sự mất cân đối khá lớn giữa hai khu vực thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Tỷ trọng tín dụng trên GDP hiện đã ở mức 1,34 lần, do đó cần được kiểm soát chặt chẽ và có lộ trình giảm dần.

Xem thêm: Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Mỹ

Trong nhiều năm qua, hệ thống NHTM gần như đã phải thực hiện vai trò cung ứng vốn cho cả nền kinh tế, nên rất dễ tạo ra những rủi ro kỳ hạn, rủi ro thanh khoản hệ thống trong trung và dài hạn. Hiện nay thị trường cổ phiếu dù đã cải thiện về quy mô nhưng nguồn vốn đi vào khu vực kinh tế thực thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) chưa lớn. Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối ở nhiều DNNN sau CPH. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) cũng chưa đáp ứng các chuẩn mực về minh bạch do chưa có tổ chức định mức xếp hạng. Quy mô thị trường TPDN Việt Nam mới đạt 7% GDP, chỉ bằng 1/3 mức bình quân của các quốc gia khu vực châu Á (21% GDP). Tổng tài sản hệ thống tài chính Việt Nam mới đạt khoảng 203% GDP, thấp hơn nhiều so với các quốc gia hàng đầu ASEAN (trên 300% GDP). Cơ sở hạ tầng TTTC Việt Nam còn nhiều hạn chế, như sản phẩm tài chính còn sơ khai, thiếu đa dạng; cơ sở nhà đầu tư tổ chức còn nhỏ; chất lượng cung cấp thông tin và minh bạch trên thị trường còn khoảng cách so với quốc tế; khung pháp lý về hoạt động của thị trường chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, nhưng xu hướng tới vẫn rất cần phải sàng lọc các dự án FDI không đạt hiệu quả kỳ vọng, thậm chí đã xuất hiện không ít những dự án “núp bóng” đầu tư, gây hệ lụy đến môi trường, xã hội. Căng thẳng thương mại vẫn đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa, giá trị đồng tiền và tài sản. Bởi vậy, tương lai nền kinh tế Việt Nam sau 2019 sẽ trở nên khó lường hơn do có thể chịu ảnh hưởng bởi các cú sốc từ thị trường thế giới và cấu trúc TTTC trong nước.

Xem thêm: Thúy Vân Là Ai? Tiểu Sử, Đời Tư Và Sự Nghiệp Á Hậu Thúy Vân Là Ai

Mặc dù vậy, cũng do diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và chính sách điều hành của Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) sẽ tiếp tục gây ra các tác động nhất định đến TTCK quốc tế, các nhà đầu tư có thể tiếp tục chuyển hướng quan tâm đầu tư sang các TTCK của các nền kinh tế mới nổi như đã diễn biến từ giữa năm 2018 đến nay. Nhờ đó, TTCK Việt Nam cũng sẽ có cơ hội thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm các năm tiếp sau 2019. Từ phía nội tại, động lực tăng trưởng của thị trường sẽ vẫn được duy trì nhờ sự thoái vốn, đấu giá cổ phiếu IPO của NHTM, DNNN có quy mô vốn hóa lớn, kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt và ổn định, tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục phát triển khả quan trong những năm tiếp theo.

Đề xuất giải pháp

Việc quan trọng nhất là phải cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đổi mới mô hình tăng trưởng – Tăng trưởng bằng tổ chức sản xuất, bằng sáng tạo, bằng tổ chức mở rộng thị trường kèm với giảm tỷ lệ bán hàng thô “cây que củ quả, đất, rừng” ở khu vực kinh tế nội. Không chỉ cơ cấu lại nền kinh tế hàng hóa, mà TTTC cũng phải cơ cấu lại để căn bản khắc phục được sự mất cân đối khá lớn đang tồn tại giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ như lâu nay. Theo đó, thị trường vốn tuy có sự chuyển biến về tỷ trọng cung ứng vốn cho nền kinh tế song còn rất nhỏ bé, vốn cung ứng từ tín dụng ngân hàng vẫn đang đóng vai trò chính. Hút đầu tư nhưng cần phải theo cơ cấu và chiến lược phát triển kinh tế hàng hóa của Việt Nam. Đối với những DNNN mà Nhà nước không cần nắm tỷ trọng lớn cổ phần sau CPH thì cần đẩy mạnh và tiếp tục thoái mạnh vốn cho các thành phần phi Nhà nước. Cương quyết không để có các loại dự án FDI/hay ODA tự biến thành những ốc đảo kinh tế ngoại đóng chốt trên đất nội kiểu “rào thép, khép kín và chuyển giá, trốn thuế, thuê công nhân giá rẻ…”, mà Việt Nam cần phải tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu để phát triển bền vững thành thương hiệu có danh giá của Việt Nam. Tạo thuận lợi và khuyến khích mạnh mẽ đầu tư tư nhân xây dựng năng lực sản xuất kinh doanh mới cho nền kinh tế. Đặc biệt, cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu quả đầu tư công, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu, thoái vốn của DNNN tạo môi trường tái cơ cấu mạnh mẽ cấu trúc nội tại của TTTC.

TTTC Việt Nam năm 2019 đã đạt được những thành tựu mang tính bứt phá và kiến tạo nhiều kỷ lục ở xu hướng mới, thành tựu mới. Trong đó, sự dịch chuyển mạnh mẽ về cơ cấu giữa các thị trường bộ phận trong TTTC, giữa thu hút vốn FDI với thu hút vốn trong nước và sự phát triển an toàn, giảm mạnh rủi ro ở mọi thị trường cấu thành TTTC đã mở ra một diện mạo mới cho xu hướng phát triển đúng hướng của TTTC Việt Nam khi nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu, rộng vào thị trường toàn cầu.

Chú thích:

Trả lời

Back to top button