Là gì

Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Catalan Là Gì, 10 Điều Thú Vị Về Xứ Catalan

(tranminhdung.vn) – Catalan đang là tâm điểm chú ý quốc tế với việc đòi độc lập từ Tây Ban Nha. Cùng khám phá những bí ẩn của vùng đất này.

Đang xem: Catalan là gì

1. Lịch sử xứ Catalan

*

Xứ Catalan hay Catalonia được hình thành vào thế kỷ thứ 8, là sự hợp nhất của các tiểu vương quốc phía Đông Tây Ban Nha. Vào năm 987, Catalan đã ly khai dù về mặt danh nghĩa nó vẫn là một quận của Tây Ban Nha. Trong các thế kỷ sau đó, Catalan luôn đấu tranh cho sự độc lập hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha. Ảnh: BBC.

*

Người dân xứ Catalan sử dụng một ngôn ngữ riêng là tiếng Catalan. Họ cũng có một nền văn hóa mang nhiều nét khác biệt với văn hóa Tây Ban Nha, thể hiện qua trang phục, nền ẩm thực và các lễ hội truyền thống. Ảnh: Wikipedia.

*

Theo hiến pháp Tây ban Nha, xứ Catalan có chính phủ riêng, toàn quyền quản lý các lĩnh vực giáo dục, y tế, phát triển cơ sở hạ tầng… Vùng đất này cũng có lá cờ riêng được gọi là Senyera. Ảnh: Internet

READ  Thế Giới 2D Là Gì Về Gái 2D Và Gái 3D? Otaku Thật Sự Nghĩ Gì Về Gái 2D Và Gái 3D
*

Catalan là vùng giàu có nhất ở Tây Ban Nha với mức độ công nghiệp hóa rất cao và nền du lịch phát triển. Khu vực này chỉ chiếm 16% dân số nhưng đóng góp tới 20% cho thu nhập kinh tế Tây Ban Nha. Ảnh: Catalonia Trade & Investment.

*

Đội bóng Barcelona được coi là một biểu tượng sức mạnh cũng như ý chí giành độc lập của xứ Catalan. Các chính khánh Catalan không ngần ngại ví von đội bóng này như một quân đội không trang bị vũ khí của quê hương mình. Ảnh: PixelsTalk.Net.

Xem thêm:

*

Họa sĩ Salvador Dalí và kiến trúc sư Antoni Gaudí là hai người con của xứ Catalan. Trong khi Dali là danh họa có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 với phong cách siêu thực, Gaudi lại nổi tiếng bởi những công trình độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ảnh: Hotel Lloret Ramblas.

*

Cuộc thi xây tháp người mang tên gọi Castells là truyền thống của người dân xứ Catalan, Tây Ban Nha. Hoạt động này có từ thế kỷ 18 và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ảnh: Imgur.

*

Ngày 23/4 ở xứ Catalan được gọi là ngày của Thánh Jordi (La Diada de Sant Jordi). Vào ngày này, nam giới sẽ tặng phụ nữ hoa hồng, trong khi phụ nữ tặng nam giới những cuốn sách. Ảnh: Internet

*

Sardana là điệu nhảy truyền thống của xứ Catalan. Nét đặc trưng của điệu nhảy này là người tham gia sẽ tạo thành những vòng tròn lớn. Ảnh: Flickr.

READ  "Cuộc Thi Sắc Đẹp Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sắc Đẹp Trong Tiếng Anh

Xem thêm: Tỷ Suất Sinh Lời Trái Phiếu, Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lời Của Trái Phiếu

*

Năm 2010, chính quyền xứ Catalan từng ban hành lệnh cấm đấu bò – môn thể thao được coi là biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha. Chính quyền Tây Ban Nha ngay sau đó đã can thiệp để hủy bỏ lệnh cấm này.

*

Ukraine đe dọa trục xuất người Nga ra khỏi Crimea

*

Ai Cập sẽ trừng phạt nghiêm khắc kẻ gây vụ tai nạn tàu hỏa làm 32 người chết

*

Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị cho 5 cán bộ Việt Nam

*

Khi nào quân đội Myanmar sẽ bàn giao chính quyền trong nước?

*

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về “cuộc chiến tâm lý” do Mỹ phát động

*
*

Video: Đắm mình trong sắc đỏ rực rỡ của cây gạo hàng trăm năm tuổi ở Nghệ An

*

Công ty Điện lực Nghệ An: Đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao dịch vụ khách hàng

*

Hướng đi nào để hạn chế tình trạng nông sản phải “giải cứu”?

Cựu Tổng thống Ukraine: Việc bắt tay với Putin không phải là điều đáng xấu hổ

*

Thủ tướng Slovakia từ chức vì bê bối mua vaccine Sputnik V của Nga

*

Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị cho 5 cán bộ Việt Nam

*

Mỹ phát hiện máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska

*

Ukraine đe dọa trục xuất người Nga ra khỏi Crimea

*

EU đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar

*

Ông Putin cảnh báo các cuộc tấn công mạng trong không gian thông tin

*

Giải cứu “tàu khủng” mắc kẹt tại kênh đào Suez

*

Trả lời

Back to top button