Vay tiền

Cách Trả Tiền Vay Nặng Lãi Nhưng Không Có Bằng Chứng? Cho Vay Nặng Lãi Nhưng Không Có Bằng Chứng

Việc vay nặng lãi của các tổ chức tín dụng đen vì bất kỳ mục đích gì nếu không trả được đúng hạn thường sẽ bị đe dọa để đòi nợ, việc đe dọa này có thể diễn ra cả với người thân (thường là cha mẹ con nợ). Luật sư tư vấn các quy định pháp luật về vấn đề này:

Đang xem: Cách trả tiền vay nặng lãi

Mục lục bài viết

1. Cách giải quyết khi người cho vay nặng lãi đe dọa để đòi nợ ?3. Không trả nợ và nhắn tin đe dọa giết người xử lý như thế nào ?5. Hành vi đe dọa giết người bị xử lý như thế nào theo luật ?6. Xác định lỗi trong hành vi đe dọa giết người ?

1. Cách giải quyết khi người cho vay nặng lãi đe dọa để đòi nợ ?

Xem thêm: Bảo Hiểm Tiền Vay Bidv Có Bắt Buộc? Mức Phí Mua Bảo Hiểm Là Bao Nhiêu?

Chào Luật sư, Cách đây vài tháng mẹ em có vay 200 triệu đồng của một chú người quen và có trả lãi định kì cho khoản vay đó. Nhưng 2 tháng trước do không có khả năng chi trả nên mẹ em đã hẹn chú đó cho thêm chút thời gian để có thể bán nhà trả nợ.

Nay nhà em đã bán (hiện chưa đến thời gian giao hẹn nên người mua nhà chưa trả tiền cho gia đình em) nhưng chú ấy gọi điện đòi nợ. Số nợ sau 2 tháng đã lên đến 500 triệu. Vì chú tính lãi quá cao nên hiện tại nhà em không có khả năng chi trả, mẹ em đã xin trả tiền gốc là 200 triệu đồng nhưng chú đó nhất quyết không đồng ý. Chú đó nhắn tin, gọi điện, đe doạ chửi bới và cho người đến nhà em. Khiến cho mẹ em lo sợ không dám ra đường. Hiện tại em và gia đình không biết nên làm thế nào ?

READ  vai trò của quản lý tiền lương trong doanh nghiệp

Mong Luật sư tư vấn giúp em !

Xem thêm: Kiếm Tiền Trên Binomo Có Thật Không (Ý Kiến Cá Nhân), Binomo Là Gì

*

Luật sư tư vấn quy định về tội cho vay nặng lãi và hành vi đe dọa người khác, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn :

Theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 Điều 463 thì hợp đồng vay tài sản được xác định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Như vậy mẹ bạn có vay 200 triệu đồng của một chú người quen được xác định là có giao kết hợp đồng vay tài sản.

Về phần tính lãi suất mà mẹ bạn phải trả cho người chú kia số tiền gốc là 200 triệu, sau 2 tháng số tiền đã lên 500 triệu. Như vậy đã vi phạm quy định về lãi suất được quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 :

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

READ  Khoản Vay Tiền Bằng Hợp Đồng Trả Góp Home Credit : Lãi Suất, Thủ Tục 2021

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ".

Bên cạnh đó tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi cho vay nặng lãi và hậu quả của hành vi cho vay nặng lãi thì người người vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, có thể là xử lý hành chính hoặc hình sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 201. Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

READ  Vay Tiền Đứng Vũng Tàu - Vay Tiền Đứng Thắng Tam Vũng Tàu

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Như vậy theo Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực thì hợp đồng của mẹ bạn và người chú đó đã bị vô hiệu. Theo quy định của pháp luật, hợp đồng vô hiệu không phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm giao kết. Vì vậy, các bên không có nghĩa vụ phải thực hiện giao dịch vô hiệu đó. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Xuất phát từ giao dịch là sự thỏa thuận, hợp tác giữa các bên tham gia giao kết, vì vậy, pháp luật luôn khuyến khích các bên đàm phán, thỏa thuận giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp pháp sinh trong quá trình hợp tác, bao gồm cả việc thỏa thuận, đàm phán phương án khắc phục giao dịch vô hiệu, giải quyết hậu quả giao dịch vô hiệu, trước khi đưa tới tòa án để giải quyết.

2. Ép buộc con nợ đưa tiền bằng cách đe dọa thì có vi phạm luật thình sự không ?

Trả lời

Back to top button