Cổ phiếu

Cách Mua Cổ Phiếu Coca-Cola, Làm Thế Nào Để Bạn Mua Cổ Phiếu Trong Coca Cola

Thời gian đọc: 7 phút

Ông lớn nước giải khát đã mang lại lợi nhuận khổng lồ trong quá khứ. Tính từ đầu năm 1988, cổ phiếu Coca-Cola đã tăng 2,080%. Nếu tái đầu tư toàn bộ cổ tức, lợi nhuận tổng cộng từ cổ phiếu này đạt con số vô cùng khổng lồ 4,540%. Nhưng người tiêu dùng đang chăm lo cho sức khoẻ nhiều hơn và uống ít soda hơn. Liệu ông lớn nước giải khát còn đáng để đầu tư vào thời điểm hiện tại?

*

Cổ Phiếu Coca-Cola Liệu Có Giúp Nhà Đầu Tư Thành Triệu Phú?

Công ty đại chúng trăm tuổi

Khởi đầu từ công thức soda của dược sĩ John Stith Pemberton vào năm 1886, Coca-Cola(NYSE:KO) hiện có mặt ở hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Mặc dù đã giảm bớt trong vài năm gần đây, đế chế của Coca-Cola vẫn có hơn 500 nhãn hàng bao phủ khắp thị trường nước giải khát.

Đang xem: Cách mua cổ phiếu coca-cola

Chào bán chứng khoán ra công chúng lần đầu (IPO) vào tháng 09/1919, công ty đã phát hành 600,000 cổ phiếu với giá 40 USD/cổ phiếu. Với 11 lần chia tách cổ phiếu kể từ đó, một cổ phiếu lúc chào bán tương đương với 9,216 cổ phiếu ngày hôm nay. Hãy tưởng tượng ông của bạn đã mua 3 cổ phiếu của Coca-Cola với giá 120 USD lúc công ty này chào bán lần đầu. Bạn sẽ ngạc nên nếu được thừa kế số cổ phiếu này. 3 cổ phiếu ngày xưa đã trở thành 27,648 cổ phiếu, với tổng giá trị hơn 1.483 triệu USD.

Cổ phiếu của Coca cola

Không chỉ có tăng trưởng ấn tượng trong thế kỷ qua, Coca-Cola còn nổi tiếng với lợi tức của mình. Công ty đã chi trả cổ tức liên tục trong gần 400 quý liên tiếp kể từ lần đầu tiên vào năm 1920. Hiện nay, cổ tức trên một cổ phiếu Coca-Cola đạt 1.64 USD. Nhân 1.64 USD với 27,648 cổ phiếu trong tay, chỉ riêng cổ tức của công ty đã mang lại cho bạn mỗi năm 45,322 USD lợi nhuận.

Không chỉ duy trì, công ty còn được xem là một trong những ông vua cổ tức với truyền thống tăng chi trả cổ tức liên tục trong thời gian dài. Tháng 2 vừa rồi là lần thứ 58 liên tiếp công ty tăng mức chi trả cổ tức hàng năm của mình. Số công ty có kỷ lục tăng chi trả cổ tức dài hơn Coca-Cola chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Do đó, gần như chắc chắn trong túi bạn hàng năm sẽ có thêm số tiền 45,322 USD, hay thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.

READ  Cổ Phiếu Hóa Dầu Petrolimex, Tổng Công Ty Hóa Dầu Petrolimex
*

CocaCola: ông ty đại chúng trăm tuổi

Coca-Cola liên tục thay đổi để phát triển

Theo Beverage Digest, vào những năm 80, người Mỹ đã uống nhiều soda hơn nước lọc. Nhưng hiện tại, công ty này ước tính mức tiêu thụ soda tại Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất 30 năm qua. Do lo ngại sức khoẻ, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng né tránh nước giải khát có đường.

Nhằm đáp ứng thay đổi trong nhu cầu tiêu thụ của người dùng, Coca-Cola đã đa dạng hoá danh mục sản phẩm của mình. Ông lớn này đã sản xuất nhiều loại nước uống đóng chai, từ nước, trà, nước ép trái cây đến đồ uống tăng lực, cà phê, và cả thức uống có cồn.

Ngoài ra, ông lớn ngành giải khát còn mua một số lớn cổ phần của Monster Beverage (NASDAQ:MNST) vào năm 2014. Năm 2019, công ty tiếp tục mua lại chuỗi cửa hàng cà phê Costa Coffee của Anh Quốc. Để mở rộng danh mục sản phẩm, Coca-Cola còn tung ra các nhãn hàng thức uống có cồn như Lemondo ở Nhật Bản; đồng thời giới thiệu sản phẩm cà phê thương hiệu Coca-Cola và nhiều thức uống tăng lực khác.

Đối với sản phẩm chủ lực soda, Coca-Cola đã cho ra đời nhiều phiên bản tốt cho sức khoẻ với ít đường hơn, kích thước nhỏ hơn và nhiều hương vị hơn. Công ty cũng nhượng quyền hoạt động đóng chai tại nhiều nước trong thập kỷ qua nhằm chuyển công đoạn đóng chai, vốn cần nhiều vốn, sang các đối tác tại địa phương nhằm tăng biên lợi nhuận của mình.

Cổ Phiếu Coca Cola : vẫn còn là cỗ máy kiếm tiền

Những chiếu lược trên giúp Coca-Cola tăng đều đặn dòng tiền tự do FCF và doanh thu nội tại (*) trong ba năm qua.

Năm tài khoá

2017

2018

2019

Tăng trưởng doanh thu nội tại

3%

5%

6%

Dòng tiền tự do (tỷ USD)

5.3

6.0

8.4

NGUỒN: COCA-COLA

Chính dòng tiền tự do ổn định đã cho phép Coca-Cola mua lại cổ phiếu và giữ truyền thống chia cổ tức cao trong suốt 58 năm liền. Năm 2019, công ty đã mua lại 1.1 tỷ USD cổ phiếu và chi trả 6.8 tỷ USD cổ tức.

READ  Cổ Phiếu Vinamilk Tăng Bao Nhiêu Năm 2017, Nắm Giữ Vinamilk (Vnm), Nhà Đầu Tư Lãi Bao Nhiêu

Xem thêm: Researchgate

Với giá cổ phiếu hiện tại, hiệu suất cổ tức tính theo thu nhập dự phóng của Coca-Cola đạt mức 3.2%; con số này gấp đôi hiệu suất trung bình 1.6% của S&P 500. Hoạt động mua lại cổ phiếu thường xuyên đã giúp chỉ số thu nhập trên cổ phiếu EPS tăng 1%, 9% và 1% lần lượt trong 3 năm từ 2017 đến 2019. Tăng trưởng chậm nhưng ổn định là lý do cổ phiếu này được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư thu nhập bảo thủ.

Ảnh hưởng trong ngắn hạn của đại dịch

Coca-Cola đã bắt đầu năm 2020 rất vững vàng với một số sản phẩm mới. Nhưng doanh thu của công ty sụt giảm nghiêm trọng do nhà hàng, bar và các cửa hàng phải đóng cửa trong thời kỳ đại dịch.

Trong chín tháng đầu năm, doanh thu nội tại của công ty giảm 11%p; dòng tiền tự do giảm 17% xuống còn 5.5 tỷ USD; và hệ số EPS giảm 4%. Mặc dù công ty chưa cung cấp số liệu quý 4, các chuyên gia phân tích dự đoán doanh thu và thu nhập giảm tương ứng 11% và 10% trong năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng dự đoán doanh thu và lợi nhuận năm tới sẽ tăng tương ứng 10% và 12%. Công ty sẽ phục hồi khi đại dịch kết thúc; các cửa hàng sẽ mở trở lại song song với việc tung ra các sản phẩm mới.

Nhà đầu tư phải luôn thận trọng với các dự đoán của chuyên gia. Tuy nhiên, Coca-Cola đã trải qua nhiều cuộc chiến, khủng hoảng kinh tế và đại dịch suốt 101 năm kể từ khi trở thành công ty đại chúng. Do đó, có cơ sở để tin rằng Coca-Cola vẫn đứng vững sau cuộc khủng hoảng này. Thực tế cho thấy nhà đầu tư có vẻ không quá lo ngại về triển vọng dài hạn của công ty. Cổ phiếu Coca-Cola chỉ giảm 6% trong năm nay bất chấp sự lao dốc của doanh thu và lợi nhuận.

Warren Buffett và Coca-Cola

Warren Buffett có một mối lương duyên lâu dài với Coca-Cola. Nhà tiên tri xứ Omaha đã sở hữu cổ phiếu của ông lớn ngành giải khát suốt từ năm 1988 thông qua Berkshire Hathaway(NYSE:BRK-A)(NYSE:BRK-B). Công ty này hiện sở hữu 400 triệu cổ phiếu, chiếm 9.3% cổ phần của Coca-Cola. Với số tiền đầu tư 1.3 tỷ USD lúc ban đầu, Buffett đã mang về khối tài sản trị giá 20.6 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

*

Cổ phiếu Coca-Cola(KO) từ 2010, dữ liệu củaYCHARTS

Cổ phiếu Coca-Cola chỉ tăng 60% trong 10 năm qua; con số này thấp hơn nhiều so với tăng trưởng của S&P 500. Tuy nhiên, Buffett có lý do để tiếp tục hài lòng với khoản đầu tư của mình. Chỉ riêng năm nay, 400 triệu cổ phiếu của công ty nước giải khát đã mang lại cho nhà đầu tư nổi tiếng này 656 triệu USD tiền cổ tức, khoảng một nửa số tiền ông bỏ ra để đầu tư lúc ban đầu. Như vậy, cứ mỗi hai năm, nhà đầu tư của chúng ta lại thu hồi vốn mà không phải bán đi một cổ phiếu nào.

READ  mua cổ phiếu the gioi di dong

Nhưng liệu cổ phiếu Coca-Cola còn có thể giúp bạn thành triệu phú?

Coca-cola có thể vẫn sẽ mang lại lợi nhuận đều đặn trong vài thập kỷ. Nhưng so với 30 năm trước, có nhiều lý do để tin rằng Coca-Cola không thể lặp lại tăng trưởng ấn tượng của mình. Năm 1988, Coca-Cola chỉ tạo ra 8.3 tỷ USD doanh thu. Năm 2021, công ty này được chờ đợi mang về 36.4 tỷ USD doanh thu, gấp 4 lần con số 33 năm trước. Nhu cầu tiêu thụ soda giảm sút, cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt và danh mục sản phẩm đa dạng là các lý do khiến Coca-Cola không thể nhân doanh thu của mình lên 4 lần trong hai hay ba thập kỷ tới.

Do đó, Coca-Cola không phải là cổ phiếu nên mua nếu nhà đầu tư muốn nhanh chóng trở thành triệu phú. Tuy nhiên, với hiệu suất lợi tức gấp đôi mức trung bình của S&P 500, đây là cổ phiếu tốt nhất cho nhà đầu tư nào muốn tăng ổn định tài sản đồng thời đảm bảo thu nhập từ cổ tức của công ty.

Xem thêm: Cuộc Đời Gấu Lé Là Ai – Cường Nhí, Long Bo, Tùng Chùa, Lê Thanh, Gấu Lé

Kết luận

Tuy nhiên, dù không mua Coca-Cola, chúng ta cũng có thể rút ra một bài học quý báu về đầu tư từ cổ phiếu này. Thay vì cúi mặt vào cỗ máy giao dịch hàng ngày, bạn nên tìm một công ty vững mạnh và mua giữ cổ phiếu đó trong nhiều thập kỷ. Kiên nhẫn chờ đợi cổ phiếu tăng giá và thu về cổ tức hàng năm, bạn sẽ có thể nhân khối tài sản của mình lên gấp nhiều lần trong dài hạn. Nếu bạn không tin, hãy xem lại sổ sách của Warren Buffett!

(*) Doanh thu nội tại: là doanh thu trừ đi các hoạt động mua bán sát nhập, thu hồi vốn và các khoản chênh lệch do giao động của tiền tệ.

Trả lời

Back to top button