Kiếm tiền

Cách Kiếm Tiền Từ Rác Thải, Tròn Mắt Xem Dân Việt Kiếm Tiền Khủng Từ Rác Thải

Đối với Rajagopalan Vasudevan, Giáo sư hóa học tại Đại học Kỹ thuật Thiagarajar, rác là một nguồn tài nguyên tuyệt vời.

Nhìn từ xa đã thấy bãi rác ở Madurai, một thành phố thuộc miền Nam Ấn Độ lúc nào cũng ngập ngụa trong đống rác cao xộc mùi hôi thối. Đường tới bãi rác này và phía bên kia đường là sân bay của Madurai trông giống như cảnh hoang tàn, đổ nát trong phim Hollywood: không có sự sống, đen kịt một màu và đầy rác thải.

Đang xem: Cách kiếm tiền từ rác thải

Thế nhưng, Rajagopalan Vasudevan, Giáo sư hóa học tại Trường Đại học Kỹ thuật Thiagarajar, lại rất hào hứng. Ông tìm bới rác như một đứa trẻ đang chơi trò săn tìm kho báu. “Đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời”, ông vừa nói vừa mân mê mớ túi nhựa, thùng đựng xăng và túi đựng thực phẩm bị bỏ vương vãi. “Với tất cả chỗ nhựa này, tôi có thể làm cả một con đường chạy tới sân bay”, ông nói thêm.

Khủng hoảng rác thải

Vasudevan không hề nói quá vấn đề rác thải ở Ấn Độ. Jairam Ramesh, cựu Bộ trưởng Bộ Môi trường của nước này, đã nói rằng nếu có một “giải Nobel cho sự dơ bẩn và rác rưởi”, Ấn Độ sẽ giành giải. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, có tới 40% rác thải đô thị của Ấn Độ vẫn chưa được thu gom. Và điều đáng nói là chúng hầu như chưa được tái chế. Phần lớn rác thải ra được chở tới những bãi rác lộ thiên như bãi rác ở Madurai. Chúng thấm vào đất và làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Một số thì được đốt, giải phóng dioxin và các hóa chất độc hại khác vào trong không khí, gây ô nhiễm môi trường.

Phần lớn rác thải là nhựa, một “sản phẩm phụ” không mong muốn của nền kinh tế tiêu dùng Ấn Độ. Ủy ban Chống ô nhiễm Trung ương của nước này cho biết có hơn 15.000 tấn rác nhựa được thải ra mỗi ngày. Mặc dù tỉ lệ tiêu thụ nhựa bình quân đầu người của nước này thấp hơn so với Mỹ, nhưng dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới khi kinh tế Ấn Độ tiếp tục phát triển. Đó là những thách thức lớn về môi trường, xã hội và kinh tế mà những nước đang phát triển như Ấn Độ phải đối mặt. “Chúng ta đang ngồi trên một quả bom nhựa hẹn giờ”, Tòa án Tối cao Ấn Độ nhận xét.

READ  Cách Grab Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày, Hướng Dẫn Dành Cho Đối Tác Grab Mới

Thế nhưng, Giáo sư Vasudevan, 69 tuổi, không xem rác thải nhựa là một thảm họa môi trường mà lại xem đó là một cơ hội. Bởi lẽ, ông đã tìm ra được cách để chuyển hóa rác thải nhựa thông thường thành một vật liệu có thể thay cho bitum trong nhựa đường (bitum là một thành phần dùng để sản xuất nhựa rải đường).

Điều đặc biệt là những năm gần đây, phương pháp của ông đã được công nhận. Ông trở nên nổi tiếng với tên gọi “Người đàn ông nhựa” và ông đã đi khắp Ấn Độ hướng dẫn cho kỹ sư cách ứng dụng công nghệ này. Hiện tại, có hơn 5.000 km đường tại ít nhất 11 bang đã được làm theo công nghệ của ông.

Bà Almitra Patel, chuyên tư vấn cho chính phủ các bang về chính sách xử lý rác thải, xem công nghệ của Vasudevan là chiến lược “win-win-win”. Đó là bởi vì thứ nhất, nó tiêu thụ một nguồn nguyên liệu không ai ngó ngàng tới và gần như không thể tái chế được; thứ hai là giúp đường sá trở nên rắn chắc và bền hơn; thứ ba là thay thế tới 15% thành phần bitum đắt đỏ trong hỗn hợp làm ra nhựa rải đường.

Bà Patel cho biết thêm, một trong những điểm nổi bật nhất của công nghệ Vasudevan là nó có thể tái chế cả những túi gói nhiều lớp thường dùng để đựng bánh snack. Loại túi này thường gồm một lớp nhựa, một lớp polyester và lớp nhôm, chiếm một lượng rất lớn rác thải ở Ấn Độ. “Tôi nghĩ rằng đây là một công nghệ mang tính đột phá có thể làm sạch Ấn Độ chỉ sau 1 đêm”, Patel nói.

READ  Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Ad Breaks Facebook Audience Network Kiếm Tiền Online

Một điểm nổi bật khác trong công nghệ của Vasudevan nằm ở tính đơn giản của nó. Ứng dụng công nghệ này không đòi hỏi phải có kiến thức giỏi về kỹ thuật, cũng không đòi hỏi phải đầu tư lớn hay phải thay đổi quy trình rải đường hiện có. Với những ưu điểm này, công nghệ của Vasudevan là một ví dụ rõ ràng nhất cho cái gọi là “cải tiến tiết kiệm”, tức những công nghệ cải tiến mà làm tiêu hao ít nguồn lực nhất.

Xem thêm: Giải Đáp: Có Nên Vay Tiền Mua Đất Đầu Tư ? Sốt Đất Khắp Nơi, Có Nên Vay Tiền Đầu Tư

Không chỉ cần một giải pháp công nghệ

Vasudevan bắt đầu chú ý đến nhựa từ năm 2001. Ông cho biết ban đầu ông trộn nhựa trực tiếp vào hắc ín dạng lỏng, trộn đều cho đến khi nhựa tan ra. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ làm được với số lượng ít. Thế là ông bắt đầu thí nghiệm với phương pháp “khô”, nghĩa là nhựa tan trực tiếp vào đá. Ông nhận thấy với cách làm này, nhựa kết dính tốt và đồng đều hơn. Nó giảm được những túi khí trong hắc ín và hạn chế nước xâm nhập, giúp đường trở nên rắn chắc hơn. Ông cho biết đã thực hiện hơn 400 cuộc thử nghiệm mới có thể hoàn chỉnh được kỹ thuật này.

Sau khi hoàn thiện công nghệ, Vasudevan lại gặp khó khăn trong khâu đưa nó vào ứng dụng thực tế. Mãi cho đến năm 2004 ông mới có cơ hội trình diễn công trình nghiên cứu của mình trước người đứng đầu bang Tamil Nadu. Vị quan chức cấp cao này rất ấn tượng với công trình của ông và đã ra chỉ thị 1.000 km đường tại Bang phải được “nhựa hóa”. Đó là 1.000 km đầu tiên trong số hơn 5.000 km đường đến nay đã được nhựa hóa theo phương pháp của Vasudevan.

Dù Vasudevan đã nỗ lực thực hiện, nhưng để giải quyết vấn đề rác thải ở Ấn Độ, đòi hỏi không chỉ là một giải pháp công nghệ. Tại một quốc gia mà xem việc quăng rác ra đường là hành vi bình thường, điều cần thiết là phải thay đổi cả hành vi, nhận thức xã hội. “Công nghệ này đã được chứng thực là có hiệu quả. Giờ điều quan trọng nhất là phải thay đổi văn hóa”, Vasudevan nói.

READ  tài báo hay 24h kiếm tiền

Đã có một số người ý thức được việc này. Một hiệp hội phụ nữ quy mô nhỏ đã được lập ra để thu gom và xử lý rác nhựa. Hiệp hội này mua rác thải nhựa từ các doanh nghiệp địa phương, các hộ gia đình về để xử lý, đồng thời họ cũng nâng cao nhận thức tại các trường học.

Đặc biệt, Hiệp hội đang nỗ lực xây dựng một thị trường địa phương về nhựa, nơi chúng được xem là một món hàng hóa hơn là một loại rác thải. Và họ đã đạt được những thành công nhất định. Họ đang thu gom nhựa từ khoảng 8.000 hộ gia đình, mua chúng với giá 7 rupee/kg và bán ra khoảng 1.000 kg/tháng với giá 30 rupee/kg cho các cơ quan chính phủ để sử dụng chúng làm đường. Nhiều thành viên trong Hiệp hội đã kiếm được nguồn thu nhập ổn định từ hoạt động này.

Dẫu vậy, vẫn còn không ít trở ngại. Mặc dù 8.000 hộ gia đình đã hợp tác với Hiệp hội, nhưng nhiều hộ vẫn dửng dưng hoặc thậm chí khó chịu. Gurusamy Bodhilakshmi, Thư ký Hiệp hội, cho biết nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình khá giả, không có tinh thần hợp tác. Đối với những gia đình này, rác thải là vấn đề của người nghèo.

“Tầng lớp người giàu có mọi thứ. Họ có người hầu phục vụ mọi nhu cầu của họ vì thế họ không màng đến chuyện gì cả. Mặc dù việc chúng tôi đang làm là rất ý nghĩa nhưng một số người coi thường chúng tôi, như thể chúng tôi đang làm điều gì đó dơ bẩn”, bà nói.

Xem thêm: Hàng Hiệu Authentic Là Gì – 1001 Điều Bạn Cần Phải Biết Về Thuật Ngữ Này

Thế nhưng, Vasudevan cho rằng: “Đừng bận tậm với tầng lớp nhà giàu. Hãy bắt đầu với những người thực tâm với vấn đề rác thải. Một khi chúng ta thành công với những người này, làn sóng sẽ lan tỏa ra khắp nơi”.

Trả lời

Back to top button