Chứng khoán

Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì? Cách Chơi Chứng Khoán Phái Sinh Quốc Tế

Chúng ta thường được các bạn sale ở một công ty nào đó hỏi thăm và giới thiệu đầu tư vào chứng khoán quốc tế. Chúng ta được giới thiệu mua cổ phiếu của hãng Coca Cola, Apple,… vậy rốt cuộc việc mua bán như thế này có phải bạn đang sở hữu cổ phần của các công ty đó hay không? Hay nó có cách hoạt động cụ thể ra sao?
Mặc dù đã từng trải nghiệm hình thức đầu tư này, nhiều người vẫn chưa rõ về cách vận hành của nó, để làm rõ hơn chúng ta sẽ đi vào chi tiết:
Thị trường tài chính nước ngoài có khái niệm gọi là Chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipts), vai trò của chứng chỉ này là giúp bạn mua một loại chứng khoán tại một quốc gia mà bạn không có quốc tịch. Các ngân hàng sở hữu chứng khoán đó sẽ phát hành chứng chỉ ghi nhận quyền sở hữu chứng khoán sau đó bán lại cho người muốn mua.

Đang xem: Cách chơi chứng khoán phái sinh quốc tế

*

Như vậy có thể hiểu đây không phải là một loại tài sản gốc (tài sản cơ sở), mà nó sẽ là một dạng chứng khoán phái sinh. Các bên cung cấp nền tảng để giao dịch chứng khoán phái sinh này thường được gọi là sàn giao dịch với nhiều tên gọi khác nhau mà mỗi lần được nhân viên sale mời chào bạn sẽ thấy tên nghe khá lạ (vì nó nhiều như nấm).
Nhưng thông qua cách mà người sale giới thiệu, người nghe lại hiểu nhầm là sẽ mua và sở hữu cổ phiếu của các hãng nổi tiếng, đây có lẽ là một cách để mời chào người mới còn chưa nắm rõ hình thức đầu tư này.
Về mặt pháp lý, theo quy định số 135/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết về hoạt động đầu tư gián tiếp ra nước ngoài thì đối tượng được phép tham gia có bao gồm các cá nhân tuy nhiên lại chỉ được tham gia dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài. Có nghĩa là: anh phải là công dân Việt Nam, làm việc cho tổ chức nước ngoài và được nhận cổ phiếu thưởng từ tổ chức đó.
Ngoài ra, theo như thông tư 10/2016/TT-NHNN khi các tổ chức nước ngoài thưởng cổ phiếu cho nhân viên ở Việt Nam cũng phải đăng ký chương trình với Ngân hàng Nhà nước. Tức là anh cần phải thực hiện mở một tài khoản đăng ký ở NHNN để tham gia nhận cổ phiếu thưởng. Chưa kể, các khoản thu nhập từ hoạt động tham gia đầu tư gián tiếp này sẽ phải tuân thủ các quy định về quản lý ngoại hối.

READ  chứng khoán trung quốc ngày hôm nay

Xem thêm: Làm Video Cho Trẻ Em Có Được Bật Kiếm Tiền Không ? Quảng Cáo Trên Youtube Cho Trẻ Em

Tóm lại, mặc dù được pháp luật nước ngoài thừa nhận và giao dịch lượng vốn cũng như tần suất khổng lồ, thì ở Việt Nam, hình thức đầu tư này là chưa được phép nếu bạn tham gia mở tài khoản và nộp tiền giao dịch ở một sàn nào đó. Tất cả các cá nhân đang giao dịch ở các sàn này có thể gọi là đầu tư chui và thường là số vốn không lớn. Tất nhiên, số vốn nhỏ bé đó của các bạn cũng sẽ không được pháp luật bảo vệ.
Nếu bạn tham gia phải sàn Scam, các lời hứa hẹn bao lãi mà nhân viên sale cam kết thường sẽ không duy trì lâu dài mà chỉ có vẻ hiệu quả ở thời điểm bạn mới tham gia. Bởi lẽ, các sàn này hoàn toàn có thể thao túng mức giá hoặc có một sự “ảo” nhất định trong cách lời lỗ ở tài khoản của bạn, bởi bản chất tiền của bạn không được chuyển đến các sàn chứng khoán cơ sở/cá đại lý môi giới hợp pháp mà chỉ vào tay các sàn ảo đó mà thôi. Một khi thấy sự tin tưởng và có một khoản tiền tương đối được nạp thêm từ bạn, các sàn này sẽ tìm cách bòn rút vốn liếng nhanh chóng.
Nếu may mắn, bạn có thể tìm được sàn nước ngoài chuẩn/hay các đối tác hợp pháp ở nước ngoài được phép cung cấp nền tảng cho khách hàng cá nhân, tuy nhiên bản thân họ cũng không xác định quốc tịch của khách hàng và nếu bạn là người Việt Nam hoặc là một công dân ở quốc gia không cho phép giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế, thì bạn vẫn đang vi phạm pháp luật.
Như vậy, hãy là một NĐT có hiểu biết khi tham gia vào bất cứ kênh đầu tư nào. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công!

READ  Đăng Ký Tài Khoản Chứng Khoán Vpbank, Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Vps
*

*

*

*

Các bạn nghĩ việc đầu tư ra nước ngoài đơn giản vậy hay sao? Ngay cả việc giao dịch cổ phiếu ở trong nước còn phải cần có giấy tờ chữ ký.

Xem thêm: rút gọn link kiếm tiền 123link

acbACLAGFANVbvhbán lẻbđs kcnbảo hiểmcao tốc bến lức – long thànhcovid19ctck hàn quốcctgctrcá tracổ phiếu ctrDHCdầu mỏEVEHVGhàng khônghọc đầu tư chứng khoánIDIM&AMSHMWGnam tân uyênntcNTC3opecphantichkyluongphân tích cổ phiếuphương pháp đầu tư chứng khoánquỹ ETFSIPstkTCMthị trường chứng khoán vnthủy sản cá trathủy điệnTNGtriết lý đầu tưVGTvhcđầu tư FDIđầu tư giá trị
Hoàn tất! Bạn sẽ nhận thông báo mỗi khi có bài viết mới nhất trên blog.

Trả lời

Back to top button