các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất thị trường

Về chúng tôi Hướng dẫn Quản lý tài khoản Quản lý bán hàng Quản lý vận chuyển Quản lý sản phẩm Quản lý đối tác Khách hàng Nhà vận chuyển Nhà cung cấp Quản lý nhân viên Quản lý thu chi Quản lý tồn kho Sử dụng phần mềm Quản lý KiotViet Quản lý Haravan Quản lý Sapo Quản lý Nhanh.vn Quản lý Suno Chính sách Sử dụng Bảo mật Vận chuyển Giao Hàng Nhanh – GHN Giao Hàng Tiết Kiệm – GHTK Viettel Post J&T Express Ahamove Dịch vụ khác Nguồn hàng – dịch vụ eB2B Túi niêm phong Túi xi măng Hộp carton Xốp bóng khí eOrder – Nhập hàng Trung Quốc Cẩm nang Tin tức Lịch sử cập nhật tranminhdung.vn Tin tức thị trường Báo chí nói gì về chúng tôi? Kiến Thức Kinh nghiệm kinh doanh Câu hỏi thường gặp – Q&A
Đăng nhập / Đăng ký
Đăng ký

Lãi suất thị trường và các nhân tố ảnh hưởng

Trang chủ Cẩm nang Kiến Thức Lãi suất thị trường và các nhân tố ảnh hưởng

Lãi suất thị trường và các nhân tố ảnh hưởng

Lãi suất thị trường là mức lãi suất mà thị trường đòi hỏi đối với một khoản vay cụ thể, tuỳ thuộc vào thời điểm vay và thời hạn vay. Có các thị trường đầu tư (trong đó bao gồm thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu, cũng như các tổ chức tài chính như ngân hàng bán lẻ) thiết lập các lãi suất.

Đang xem: Các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất thị trường

Từng khoản nợ cụ thể tính đến các yếu tố sau trong việc xác định lãi suất của nó:

1. Chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội bao gồm bất cứ việc sử dụng nào khác mà tiền có thể được đặt vào, bao gồm cả cho vay đối với những người khác, đầu tư ở nơi khác, nắm giữ tiền mặt (ví dụ, cho an toàn), và chỉ đơn giản là chi tiêu tiền này.

2. Lạm phát

Vì người cho vay đang trì hoãn tiêu dùng, họ sẽ muốn, như một tối thiểu, phục hồi đủ để thanh toán các chi phí gia tăng của hàng hóa do lạm phát. Vì lạm phát trong tương lai là không rõ, có ba cách mà điều này có thể đạt được:

Tính lãi vay X% ‘cộng lạm phát’. Một số chính phủ phát hành các trái phiếu ‘hoàn vốn thực tế’ hay trái phiếu ‘chỉ số lạm phát’. Số tiền gốc hoặc các chi trả lãi vay được gia tăng liên tục bởi tỷ lệ lạm phát. Xem thảo luận tại lãi suất thực tế. Quyết định về tỷ lệ lạm phát ‘dự kiến​​’. Điều này vẫn còn để lại cho người cho vay tiếp xúc với các nguy cơ lạm phát ‘bất ngờ’. Cho phép lãi suất phải được thay đổi theo định kỳ. Trong khi một ‘lãi suất cố định vẫn được giữ nguyên trong suốt cuộc đời của khoản nợ, các lãi suất ‘biến động’ hoặc ‘thả nổi’ có thể được thiết lập lại. Có những sản phẩm phái sinh cho phép phòng hộ và hoán đổi giữa hai lãi suất này.

Tuy nhiên các lãi suất được thiết lập bởi thị trường, và vẫn xảy ra thường xuyên việc chúng không đủ để bù đắp cho lạm phát: ví dụ ở thời kỳ lạm phát cao trong ví dụ cuộc khủng hoảng dầu và hiện nay (2011) khi lợi suất thực tế trên nhiều mã trái phiếu chính phủ có liên kết lạm phát là âm.

3. Rủi ro tín dụng

Luôn luôn có nguy cơ người vay sẽ trở thành phá sản, bỏ trốn hay vỡ nợ trên khoản vay. Các phí bảo hiểm cố gắng để đo lường sự toàn vẹn của người vay, rủi ro của thành công doanh nghiệp của anh ta và an ninh của tài sản ký quỹ bất kỳ. Ví dụ, các khoản vay cho các nước đang phát triển có phí bảo hiểm rủi ro cao hơn so với cho chính phủ Mỹ do sự khác biệt trong mức độ tín nhiệm. Một đường dây tín dụng vận hành cho một doanh nghiệp có tỷ lệ phí cao hơn so với một cho vay thế chấp.

Các tín dụng của các doanh nghiệp được đo lường bởi các dịch vụ xếp hạng trái phiếu và điểm tín dụng cá nhân cá nhân bởi các văn phòng tín dụng. Những rủi ro của khoản nợ cá nhân có thể có một độ lệch chuẩn xác suất lớn. Người cho vay có thể muốn bù đắp rủi ro tối đa của mình, nhưng những người cho vay với danh mục nợ có thể làm giảm phí bảo hiểm rủi ro để bù đắp chỉ là các kết quả có khả năng xảy ra nhiều nhất.

4. Lãi vay rủi ro tín dụng

Lãi vay rủi ro tín dụng là lãi vay mà người vay sẽ phải trả nếu người vay không thực hiện đầy đủ các thỏa thuận cho vay. Lãi vay rủi ro tín dụng thường là cao hơn nhiều so với lãi vay ban đầu vì nó đã phản ánh tình tiết tăng nặng trong các rủi ro tài chính của khách hàng vay. Lãi vay rủi ro tín dụng đền bù cho vay đối với nguy cơ gia tăng.

Xem thêm: quỹ cổ phiếu tcef

Các ngân hàng có xu hướng thêm lãi vay rủi ro tín dụng vào các hợp đồng vay tiền để phân tách giữa các kịch bản khác nhau.

5. Tiêu thụ hoãn lại

Tính lãi vay chỉ bằng lạm phát sẽ để lại cho người cho vay với sức mua tương tự, nhưng họ muốn tiêu thụ của mình càng sớm càng tốt. Sẽ có một phí bảo hiểm lợi ích của sự chậm trễ. Họ có thể không muốn tiêu dùng, nhưng thay vào đó sẽ đầu tư vào một sản phẩm khác. Hoàn vốn có thể họ có thể nhận ra trong đầu tư cạnh tranh sẽ quyết định lãi vay mà họ muốn tính là bao nhiêu.

7. Kỳ hạn của khoản vay

Kỳ hạn ngắn hơn thường có ít nguy cơ vỡ nợ và tiếp xúc với lạm phát vì tương lai gần là dễ dàng hơn để dự đoán. Trong những trường hợp này, lãi vay ngắn hạn thấp hơn lãi vay dài hạn (một đường cong lãi suất đi lên dốc).

Xem thêm: Cổ Phiếu Ưu Đãi Chuyển Đổi, So Sánh Cổ Phiếu Thường Và Cổ Phiếu Ưu Đãi

8. Sự can thiệp của Chính phủ

Lãi vay thường được quyết định bởi thị trường, nhưng sự can thiệp của chính phủ – thường là do ngân hàng trung ương – có thể ảnh hưởng mạnh lãi vay ngắn hạn, và là một trong những công cụ chính của chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương cung cấp cho vay (hoặc cho vay) một lượng lớn tiền với một tỉ lệ mà họ xác định (đôi khi đây là tiền mà họ đã tạo ra ex nihilo, tức là được in) có một ảnh hưởng lớn đến cung cầu và do đó đến lãi suất thị trường.

**Nhằm hỗ trợ thêm cho các bạn các kiến thức bổ ích, tranminhdung.vn trích dẫn nguồn bài viết từ Wikipedia – Lãi

Trả lời

Back to top button