Chứng khoán

Hướng Dẫn Các Mô Hình Biểu Đồ Chứng Khoán Pdf, Các Mô Hình Biểu Đồ Giao Dịch

Có hàng triệu nhà đầu tư khác nhau giao dịch hàng tỷ đô la mỗi ngày và gần như không thể giải mã được động cơ của mọi người. Vì thế các biểu đồ phân tích kỹ thuật tạo ra bức tranh toàn cảnh và giúp xác định tín hiệu giao dịch – hoặc dấu hiệu của sự biến động giá trong tương lai.

Đang xem: Các mô hình biểu đồ chứng khoán

Lý thuyết đằng sau các mô hình giá/ mẫu hình giá trong biểu đồ phân tích kỹ thuật dựa trên giả định – rằng lịch sử giá thường sẽ lặp lại, các mẫu nhất định thường xuất hiện lại và có xu hướng tạo ra các kết quả tương tự. Và thường thì các mô hình giá sẽ đi trước báo hiệu những biến động lớn tiếp theo (có thể là đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng).

Ví dụ, khi tâm lý thị trường thay đổi từ sự lạc quan sang sợ hãi, một mô hình nhất định có thể xuất hiện trước khi các nhà đầu tư và các nhà giao dịch bắt đầu bán và đưa giá xuống thấp hơn.

Các mô hình của biểu đồ phân tích kỹ thuật có định nghĩa và tiêu chuẩn đã được xác lập, nhưng không có mô hình nào cho bạn biết chắc chắn 100% khu vực giao dịch an toàn. Quá trình xác định các mẫu dựa trên các tiêu chí này có thể mang tính chủ quan, đó là lý do tại sao biểu đồ thường được coi là nghệ thuật hơn là khoa học.

Hai mẫu biểu đồ phổ biến nhất là đảo chiều và tiếp tục xu hướng. Một tín hiệu của mô hình đảo chiều cho thấy một xu hướng trước đây sẽ đảo chiều khi hoàn thành mô hình, trong khi mô hình tiếp tục báo hiệu xu hướng sẽ tiếp tục một khi mô hình hoàn tất.

Những mẫu này có thể được tìm thấy trong bất kỳ khung thời gian nào. Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét một số các mẫu hình giá phổ biến:

Mô hình giá cái nêm (Wedges)

Mô hình Đầu và vai – Đầu và vai ngược (Head and Shoulder)

Đầu và Vai là một mẫu biểu đồ đảo chiều cho thấy xu hướng có khả năng đảo chiều khi nó đã hoàn thành, từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Đầu và vai được đặc trưng bởi ba đỉnh:

Đỉnh giữa là đỉnh cao nhất (đầu)2 đỉnh 2 bên thấp hơn hoặc gần bằng (vai). Mức thấp giữa các đỉnh này được kết nối với một đường xu hướng (đường viền cổ) thể hiện mức hỗ trợ chính để xem mức phá vỡ và sự đảo chiều xu hướng.

READ  Giao Dịch Chứng Khoán Chiều 16/4: Tin Đồn Và Phiên Giao Dịch Chứng Khoán Hôm Nay

Mô hình đầu vai được hình thành và xác nhận khi mức hỗ trợ chính tại đường viền cổ bị phá vỡ.

Tương tự nhưng theo hướng ngược lại cho mẫu hình giá đầu và vai ngược! Đường viền cổ trong mẫu hình đầu vai ngược là một mức kháng cự để theo dõi cho một breakout cao hơn.

*

Minh họa đơn giản nhất cho mẫu hình giá đầu vai

*

Mẫu hình Đầu và Vai xuất hiện trong biểu đồ phân tích kỹ thuật

Mẫu hình giá Cốc và tay cầm (Cup and Handle)

Cốc và tay cầm là mô hình tiếp tục xu hướng lên trong đó xu hướng đi lên đã tạm dừng, nhưng sẽ tiếp tục khi mô hình được xác nhận. Cấu trúc của mẫu hình này như sau:

Phần ‘cốc’ của mẫu hình phải là hình chữ “U” giống như hình tròn của một cái tô thay vì hình chữ “V”, với độ cao ngang bằng nhau ở cả hai mặt của cốc.‘Tay cầm’ nằm phía bên phải của cốc khi giao dịch bị thu hẹp, tương tự như một lá cờ hoặc hình bảng hiệu.

Một khi hoàn chỉnh hình mẫu, giá có thể vượt lên mức cao mới và tiếp tục xu hướng của nó cao hơn.

*

Mẫu hình cốc và tay cầm

*

Mẫu hình Cúp và tay cầm trong biểu đồ phân tích kỹ thuật

 Mô hình 2 đỉnh (Double top) và 2 đáy (Double Bottom)

Mẫu Double Top hoặc Double Bottom dễ nhận ra và một trong những mẫu hình biểu đồ phân tích kỹ thuật đáng tin cậy nhất, là 1 trong những công cụ yêu thích của nhiều trader kỹ thuật.

Mô hình được hình thành sau một xu hướng bền vững khi giá kiểm định ở ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự tương tự hai lần mà không có đột phá. Mô hình này báo hiệu sự bắt đầu của sự đảo chiều xu hướng trong trung và dài hạn.

Mô hình hai đỉnh Double Top thường xuất hiện trong một xu hướng tăng mạnh:

Khi đạt đỉnh thứ 1, giá có xu hướng đảo chiều, tại vùng đảo chiều này sẽ hình thành đáy trung tâm.Nhưng giá không tiếp tục lao xuống mà quay trở về xu hướng tăng trước đó và tạo thành đỉnh thứ hai.

Mô hình giá 2 đỉnh thể hiện sự từ chối tăng giá không phải 1 lần mà là 2 lần để tạo ra một đỉnh mới cao hơn so với đỉnh cũ. Đây chính là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều và dự báo một xu hướng giảm giá mạnh sắp diễn ra.

*

Mô hình 2 đỉnh Double Top

*

Mẫu hình 2 đỉnh và xu hướng đảo chiều trong biểu đồ phân tích kỹ thuật

Tương tự nhưng theo hướng ngược lại cho mẫu hình giá đáy đôi (Double Bottom)! 

*

Mô Hình tam giác (Triangle)

Hình tam giác nằm trong số các mẫu hình phổ biến nhất được sử dụng trong biểu đồ phân tích kỹ thuật vì chúng xảy ra thường xuyên hơn so với các mẫu khác.

Mô hình tam giác báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện hữu, trước khi phá vỡ mô hình và tăng về 1 phía mạnh mẽ hơn.

READ  Tìm Môi Giới Chứng Khoán : “Yêu Nghề Mới Trụ Được”, Môi Giới Chứng Khoán Là Gì

Xem thêm: Đầu Tư Cổ Phiếu Mỹ: Cách Mua Chứng Khoán Nước Ngoài Đơn Giản Nhất

Trong khu vực tam giác này, cả bên mua và bên bán đều không thể hiện tín hiệu mua bán rõ nét nào, mà đều muốn đợi một tín hiệu rõ nét hơn từ thị trường.Càng về phía cuối tam giác, giá càng hội tụ, một phe bán hoặc mua sẽ cố gắng tạo sức ép để ép vỡ bên còn lại.Bạn sẽ không biết giá sẽ đột phá theo hướng nào, chỉ có thể biết rằng giá rất có thể sẽ bùng nổ mạnh sau khi tam giác bị phá vỡ.

Ba loại hình tam giác phổ biến nhất là hình tam giác đối xứng, hình tam giác hướng lên và hình tam giác hướng xuống. Các mẫu biểu đồ này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

*

3 Mô hình tam giác

*

Mẫu hình tam giác tăng trong biểu đồ phân tích kỹ thuật

Mô hình Cờ đuôi nheo (Pennant)

Cờ và đuôi nheo là những mẫu hình hình thành sau 1 xu hướng mạnh, thể hiện sự củng cố sau một đợt biến động giá mạnh trước khi tiếp tục xu thế hiện tại.

Sau một xu hướng tăng (hoặc giảm) mạnh, bên mua (hoặc bán) thường tạm dừng để lấy đà trước khi tiếp tục đưa giá theo xu hướng đó. Trong quá trình “nghỉ xả hơi lấy đà” này, giá thường giao dịch theo biên độ nhỏ và tạo thành một hình tứ giác nhỏ, có phần đuôi nhỏ như là cái cờ, nên được gọi là Cờ Đuôi Nheo.

Mẫu hình cờ được đặc trưng bởi một mẫu hình chữ nhật nhỏ có độ dốc chống lại xu hướng hiện tại, trong khi các đuôi nheo là những hình tam giác nhỏ đối xứng trông rất giống nhau.

Mục tiêu giá ngắn hạn cho hình cờ đuôi nheo cơ bản là chiều dài của cột cờ hoặc phía bên trái của hình mẫu được áp dụng để chọn điểm đột phá, như mẫu hình tam giác. Những mẫu này thường kéo dài không quá vài tuần.

*
*

*

Đuôi nheo trong biểu đồ phân tích kỹ thuật

Mô Hình cái nêm (Wedges)

Hình nêm là mẫu hình xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm, dự báo khả năng tiếp diễn hoặc đảo chiều của xu hướng trước đó:

Mô hình cái nêm hướng lên là các mẫu giá giảm khi xu hướng đang đi lên và giá đang hội tụ và xu hướng hiện tại đang mất dần đà lên.Các hình nêm hướng xuống là những mẫu giá tăng xảy ra khi xu hướng đang đi xuống và giá đang hội tụ, cho thấy xu hướng giảm đang mất đà và khả năng đảo chiều có thể xảy ra.

Mẫu Nêm xuất hiện cho thấy thị trường tạm nghỉ ngơi sau một xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh mẽ trước đó (có thể xu hướng dài hạn hoặc ngắn hạn). Trong lúc thị trường đang nghỉ thì trader sẽ nạp sức để đẩy giá đi theo kỳ vọng của mình. Tùy thuộc vào hình dáng nêm mà giá có thể tiếp tục đi theo xu hướng cũ hoặc đảo chiều để bắt đầu xu hướng mới.

READ  Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán 112 Hoàng Quốc Việt, Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam

*
*

Mẫu nêm có thể rất khó để xác định và giao dịch (vì rất dễ nhầm lẫn với mô hình tam giác), quan trọng là phải tìm kiếm các tín hiệu trong các chỉ số kỹ thuật khác để xác nhận. Ví dụ, hầu hết các nhà đầu tư đều theo dõi một chỉ số sức mạnh tương đối phân kỳ hoặc đường trung bình di chuyển trung bình-phân kỳ xác nhận sự đảo chiều có thể xảy ra.

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) và 3 đáy (Triple Bottom)

Ba đỉnh và ba đáy là các mẫu đảo chiều mà không phổ biến như đầu và vai hoặc hai đỉnh hoặc đôi đáy. Nhưng, chúng hoạt động theo một cách tương tự và có thể là một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ cho một sự đảo chiều xu hướng.

Các mẫu hình được hình thành khi giá kiểm định ở khoảng ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự ba lần và không thể vượt qua được.

Mô hình 3 đỉnh có nhìn giống như 3 ngọn núi có đỉnh ngang nhau, với 2 đáy tạm thời. Đường thẳng qua 3 đỉnh gọi là đường kháng cự và đường nối 2 đáy được gọi là đường neckline (đường viền cổ) – đây cũng đóng vai trò là đường hỗ trợ.

Mô hình 3 đỉnh thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình 3 đáy, ngược lại, thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

*

*

*

Mẫu hình 3 đáy trong biểu đồ phân tích kỹ thuật

Kết luận

Các mẫu hình là phần có giá trị nhất của biểu đồ phân tích kỹ thuật – ngay cả khi chúng mang tính nghệ thuật hơn là khoa học chuẩn xác. Nhiều trader sử dụng các mẫu hình này để xác định các giao dịch tiềm năng và họ có thể xác nhận bằng cách sử dụng các hình thức phân tích kỹ thuật khác để tối đa hóa sự thành công của họ.

Xem thêm: Thủ Tục Thành Lập Công Ty Đầu Tư Chứng Khoán, Thủ Tục Thành Lập Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán

Tuy nhiên, các mô hình giá trên biểu đồ trong thực tế thường không phải bao giờ cũng rõ ràng để bạn dễ nhận biết. Điều quan trọng là kinh nghiệm giao dịch cũng như khả năng phân tích của bạn. Do đó, kinh nghiệm đầu tư rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp bạn nhận diện các mẫu hình chính xác và nhanh nhạy nhất.

Cùng tìm hiểu thêm về những kiến thức Price Action – công cụ giúp ích rất nhiều cho trader trong forex:

Chiến lược giao dịch theo chuyển động giá Price Action 

Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Back to top button