Trái Phiếu Là Gì? Các Loại Trái Phiếu Doanh Nghiệp Là Gì? Trái Phiếu Doanh Nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có hình thức khá giống với trái phiếu chính phủ với chức năng đảm bảo, công nhận nợ do một công ty phát hành và bán cho các nhà đầu tư.

Đang xem: Các loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đây là một dạng trái phiếucông nhận nghĩa vụ nợ đối với chủ sở hữu trái phiếu. Đây là hình thức huy động vốn có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Trái phiếu doanh nghiệp(tiếng Anh làCorporate Bond) có rủi ro cao hơn trái phiếu chính phủ. Lãi suất hầu như luôn cao hơn đối với các trái phiếu doanh nghiệp, ngay cả đối với các công ty, tổ chức có chất lượng tín dụng hàng đầu.

Cách hoạt động của trái phiếu doanh nghiệp

Hầu như tất cả trái phiếu doanh nghiệp đều có cấu trúc thanh toán lãi suất tiêu chuẩn. Khi nhà đầu tư sở hữu trái phiếu, họ nhận được tiền lãi từ công ty phát hành cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Tại thời điểm đó, chủ sở hữu trái phiếu có thể đòi lại mệnh giá của trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể có các điều khoản hay chính sách để cho phép trả trước sớm hơn nếu có thay đổi về lãi suất hiện hành và đương nhiên các chủ sở hữu trái phiếu có thể chọn bán trái phiếu trước khi đến ngày đáo hạn.

Giống như các loại nợ khác, trái phiếu có thể có lãi suất cố định giữ nguyên trong suốt vòng đời của trái phiếu, hoặc cũng có thể có lãi suất thay đổi.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp hiện nay

Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều loại, chúng ta có thể tìm hiểu thông tin về các loại trái phiếu này ngay dưới đây:

– Trái phiếu có lãi suất cố định: Là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định theo một tỷ lệ (%) cố định tính theo mệnh giá.

– Trái phiếu có lãi suất thay đổi: Ngược lại với trái phiếu lãi suất cố định.

– Trái phiếu không lãi suất: Trái phiếu không có lãi nhưng được mua với giá chiết khấu.

– Trái phiếu vô danh: Trái phiếu không ghi tên người mua

– Trái phiếu ghi danh: Trái phiếu có ghi tên của người mua

– Trái phiếu có thể chuyển đổi: được quyền chuyển đổi sang cổ phần của công ty

– Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Trái phiếu có kèm phiếu cho phép mua một số lượng cổ phiếu nhất định.

– Trái phiếu có thể mua lại: Cho phép nhà phát hành có thể mua lại trước khi đến hạn thanh toán

– Trái phiếu bảo đảm: Trái phiếu mà nhà phát hành sử dụng một tài sản có giá trị để làm vật đảm bảo.

Xem thêm: Chủ Đầu Tư Chung Cư Carina Là Ai ? Chủ Đầu Tư Chung Cư Carina Plaza Là Ai

– Trái phiếu có tài sản cầm cố: Là loại trái phiếu đảm bảo bằng việc nhà phát hành cầm cố một tài sản để đảm bảo thanh toán cho chủ trái phiếu.

– Trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ: Là loại trái phiếu được đảm bảo bằng việc người phát hành thường đem ký quỹ số chứng khoán dễ chuyển nhượng mà mình sở hữu để làm tài sản đảm bảo.

– Trái phiếu không đảm bảo: Là loại trái phiếu phát hành không có tài sản làm vật đảm bảo mà chỉ có uy tín của người phát hành.

Tại sao lại phát hành trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức tài trợ cho vay nợ. Công ty có thể kêu gọi một nguồn vốn lớn cho nhiều doanh nghiệp, cùng với vốn chủ sở hữu, các khoản vay ngân hàng và hạn mức tín dụng.

Nói chung thì một công ty cần phải có một thu nhập tiềm năng nhất định để có thể cung cấp chứng khoán nợ cho công chúng với lãi suất ưu đãi.

Nếu chất lượng tín dụng của một công ty ở mức cao thì sẽ dễ dàng phát hành thêm nợ với lãi suất thấp. Khi các công ty cần tăng vốn ngắn hạn, họ có thể bán thương phiếu, tương tự với trái phiếu nhưng thường đáo hạn trong khoảng 9 tháng hoặc ít hơn.

Sự khác biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu

Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, có nghĩa là họ cho công ty đó vay tiền.

Ngược lại, khi một nhà đầu tư mua cổ phiếu, nghĩa là họ mua một phần của công ty. Giá trị của các cổ phiếu tăng và giảm đi theo giá trị của công ty, cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hoặc thua lỗ.

Với trái phiếu, nhà đầu tư sẽ chỉ kiếm lãi mà thôi. Nếu một công ty bị phá sản, công ty sẽ trả cho chủ sở hữu trái phiếu của mình cùng các chủ nợ khác trước các cổ đông trong công ty, làm cho trái phiếu luôn trong tình trạng an toàn hơn cổ phiếu.

Chứng khoán đảm bảo bằng tài sản

Một trong các loại trái phiếu doanh nghiệp đó làchứng khoán đảm bảo bằng tài sảnbao gồm các khoản nợ tiêu dùng, chẳng hạn như các khoản vay để mua nhà, các dòng vốn chủ sở hữu của tín dụng và các khoản phải thu bằng thẻ tín dụng.

Xem thêm: Người Ghen Tị Là Gì Là Tốt Nhất? Đôi Điều Bàn Về Lòng Ghen Tị

Các nhà đầu tư tổ chức thường mua chứng khoán đảo bảo bằng tài sản. Loại trái phiếu này có thể được bao gồm trong quỹ tương hỗ trái phiếu doanh nghiệp.

Trả lời

Back to top button