Chứng khoán

Hướng Dẫn Các Đồ Thị Chứng Khoán Đúng Chuẩn (Bài Viết Gốc), Cách Đọc Biểu Đồ Chứng Khoán Hình Cây Nến Ở Nhật

Đồ thị kỹ thuật là điều nhà phân tích kỹ thuật nào cũng phải biết. Nếu biết nhận dạng phân loại, ưu nhược điểm của chúng, thì nhà đầu tư sẽ nhanh tiến bộ.

Đang xem: Các đồ thị chứng khoán

Có 3 dạng đồ thị được dùng phổ biến nhất hiện nay là: đồ thị đường (Line Chart), đồ thị thanh (Bar Chart) và đồ thị nến Nhật (Japanese Candlestick Chart). Ngoài ra còn có một số dạng đồ thị ít phổ biến hơn như đồ thị P&F,…

Đồ thị đường (Line Chart):

Đồ thị này được sử dụng từ những ngày phân tích kỹ thuật bắt đầu hình thành. Hiện nay nó chủ yếu được sử dụng trên các thị trường chứng khoán mới hoạt động. Ưu điểm của loại đồ thị này là dễ sử dụng, lý do chính là vì nó được sử dụng trên tất cả các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới từ trước tới nay.

*

Đồ thị này đang ít được sử dụng để phân tích trên các thị trường chứng khoán hiện đại. Các thị trường chứng khoán hiện đại ngày nay thường diễn biến khá phức tạp, mức độ dao động trong thời gian ngắn với độ lệch khá cao.

READ  Sự Ra Đời Của Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh Việt Nam, Việt Nam: Ra Mắt Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh

Đồ thị thanh/then chắn (Bar chart):

Đồ thị thanh ra đời để giải quyết nhược điểm của đồ thị đường. Bên cạnh giá đóng cửa, đồ thị còn cho thấy giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất của phiên giao dịch. Chính vì điều đó mà đồ thị thanh hay còn được gọi là ‘OHLC chart”, trong đó:

Open – Giá mở cửa: then chắn bên trái.Highest – Giá cao nhất: đỉnh của thanh.Lowest – Giá thấp nhất: đáy của thanh.Close – Gía đóng cửa: then chắn bên phải.

Xem thêm: Lương Của Nhân Viên Môi Giới Chứng Khoán Có Nên Tin Vào Môi Giới Chứng Khoán

*

Đồ thị nến Nhật (Japanese Candlestick chart):

Đây là dạng đồ thị cải tiến của đồ thị thanh (Bar chart). Đồ thị nến được người Nhật Bản khám phá và áp dụng trên thị trường của họ đầu tiên. Nó đang dần được phổ biến hầu hết trên các thị trường chứng khoán hiện đại trên toàn thế giới. Dạng đồ thị này phản ánh rõ nét nhất về sự biến động của giá trên thị trường chứng khoán khớp lệnh theo hình thức khớp lệnh định kỳ.

*

Đồ thị Caro P&F (Point and Figure chart):

Đồ thị P&F ít phổ biến hơn so với các loại đồ thị khác, nhưng nó đã có một lịch sử lâu dài và được sử dụng bởi những nhà Phân Tích Kỹ Thuật hay những trader đầu tiên. Đồ thị này cho thấy mối liên hệ giữa cung (supply – được tạo ra bởi người bán) và cầu (demand – được tạo ra bởi người mua) tại những mức giá khác nhau.

READ  【1】 Danh Sách Các Công Ty Chứng Khoán Tại Hà Nội (Hnx) Địa Chỉ, Giờ Mở Cửa

*

Khi cầu vượt cung (tức nhiều người mua hơn người bán), giá sẽ tăng và tạo ra ký tự “X” trên đồ thị.Khi cung vượt cầu (tức nhiều người bán hơn người mua), giá sẽ giảm và tạo ra những ký tự “O” trên đồ thị.

Về cơ bản, mục tiêu của đồ thị P&F chính là xác định những điểm có sự thay đổi giữa lực cung và lực cầu (nguyên nhân tạo ra những cú phá ngưỡng), vì những thay đổi này có thể dẫn đến những biến động giá lớn trong tương lai.

Xem thêm: cổ phiếu kous

P/s: – Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu, nên tham khảo thêm những bài viết chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hiệu quả từng dạng đồ thị kỹ thuật này.

Có thể bạn quan tâm

Có thể bạn quan tâm: Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

“Bộ vuốt” phân tích đồ thị cho những góc nhìn độc nhất về sức khỏe thị trường và những tín hiệu đảo chiều sớm

Trả lời

Back to top button