Chứng khoán

Các Chỉ Số Chứng Khoán Lớn Trên Thế Giới, Chỉ Số Thị Trường Chứng Khoán

Đầu tư chứng khoán không còn là một lĩnh vực quá xa lạ tuy nhiên việc hiểu và nắm bắt những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán vẫn còn là vấn đề của nhiều trader mới. Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế bước đệm đầu tiên vô cùng quan trọng đó là lựa cho mình một nhà môi giới uy tín và phù hợp. Trong đó nắm được các chỉ số chứng khoán quan trọng cũng như các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới cũng là cần thiết đối với mọi nhà đầu tư chứng khoán.

Là biểu tượng của nền kinh tế hiện đại, thị trường chứng khoán được đánh giá là một thị trường tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội sinh lời từ số vốn nhàn rỗi. Ngay tại Việt Nam sau 20 năm ra đời và hoạt động, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có nhiều bước tiến vượt bậc đem lại lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư cũng như góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Đang xem: Các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới

Bởi vậy, đầu tư chứng khoán không còn là một lĩnh vực quá xa lạ, tuy nhiên việc hiểu và nắm bắt những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán vẫn còn là vấn đề của nhiều trader mới. Trong bài viết này này, tranminhdung.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về thị trường chứng khoán quốc tế nói chung, các chỉ số chứng khoán cũng như chỉ ra giúp bạn top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Tổng quan chung về thị trường chứng khoán quốc tếCác chỉ số chứng khoánĐầu tư chứng khoán quốc tếTop 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giớiTop 5 sàn chứng khoán tại việt nam

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế

Trong thị trường tài chính nói chung, để huy động vốn dài hạn, bên cạnh việc đi vay ngân hàng thông qua hình thức tài chính gián tiếp, Chính phủ và một số công ty thực hiện huy động vốn thông qua phát hành các chứng khoán. Khi một bộ phận các chứng khoán có giá nhất định được phát hành thì tất yếu nảy sinh nhu cầu về mua bán, trao đổi các chứng khoán đó. 

Thị trường chứng khoán được xem là đặc trưng cơ bản, là biểu tượng của nền kinh tế hiện đại. Người ta có thể đo lường và dự tính sự phát triển kinh tế qua diễn biến trên thị trường chứng khoán. Đến nay, hầu hết các nước có nền kinh tế phát triển đều đã có thị trường chứng khoán. 

 TTCK cung cấp môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội đầu tư phong phú với 3 loại tài sản được giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế, bao gồm: Cổ phiếu,Trái phiếu và Chứng khoán phái sinh.

Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất, thời hạn, khả năng đưa lại lợi tức và mức độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại chứng khoán phù hợp với khả năng, sở thích và mục đích của mình. 

Hiện nay, xu hướng quốc tế hóa TTCK đang trở nên phổ biến trên khắp thế giới. TTCK là công cụ quan trọng để huy động các nguồn vốn dài hạn cho phát triển kinh tế, bởi vậy nhiều nước phát triển đã mở cửa thị trường chứng khoán để thu hút các nguồn vốn đầy tiềm năng từ nước ngoài.

So với thị trường chứng khoán trong nước, thị trường chứng khoán quốc đem lại nhiều cơ hội sinh lời hơn. Trong lịch sử, các nhà đầu tư phải trực tiếp đến sàn giao dịch hoặc gọi điện thoại cho nhà môi giới để mua cổ phiếu. Ngày này, với sự bùng nổ của Internet, cơ hội đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán quốc tế đã mở rộng ra đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Đặc biệt nhà đầu tư có thể mua/bán chứng khoán thông qua nhà môi giới trực tuyến. 

Vì vậy, để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế bước đệm đầu tiên vô cùng quan trọng đó là lựa cho mình một nhà môi giới uy tín và phù hợp. Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, một vấn đề các nhà đầu tư cần quan tâm đó chính là các chỉ số chứng khoán.

Các chỉ số chứng khoán 

*

Chỉ số chứng khoán trên thị trường

Chỉ số chứng khoán là gì ?

Chỉ số chứng khoán là một giá trị được thống kê nhằm phản ánh tình hình thị trường cổ phiếu ở các nước. Các chỉ số chứng khoán được sở giao dịch chứng khoán định ra bao gồm các cổ phiếu có điểm chung như cùng giá niêm yết, cùng ngành, cùng mức vốn hóa thị trường.

READ  Đường Sma Trong Chứng Khoán Là Gì, Sma Đường Trung Bình Động

Chỉ số chứng khoán được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà kinh tế để so sánh lợi nhuận trên các tài sản khác nhau, theo dõi nền kinh tế tổng thể hoặc xem nó như một cách để xem xét kế hoạch đầu tư. Trong số các loại chỉ số phổ biến nhất bao gồm các chỉ số toàn cầu, chỉ số khu vực và chỉ số quốc gia. Các chỉ số thị trường chứng khoán đại diện cho giá trị của một nhóm các công ty giao dịch công khai cơ bản.

Một chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi một tập hợp các cổ phiếu để đánh giá hiệu suất tổng thể của thị trường.

Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán được giao dịch với khối lượng lớn và rất phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư. Không chỉ các trader mới vào nghề mà các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm cũng ưu thích sử dụng chỉ số chứng khoán cho kế hoạch đầu tư cả ngắn hạn hay dài hạn của mình. 

Chỉ số chứng khoán cung cấp số liệu cần thiết và quan trọng cho các nhà đầu tư để giúp họ quyết định có nên mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó hay không. Chỉ số chứng khoán cũng thể hiện sự biến động thị trường hay đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế mà họ theo dõi, những thay đổi trong nền kinh tế có thể khiến biến động của chỉ số tăng lên dẫn đến cơ hội giao dịch lớn.

Các chỉ số chứng khoán quan trọng 

Các chỉ số của các nền kinh tế lớn nhất cũng là những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất và được quản lý bởi các sàn giao dịch của các nước phát triển. Là một nền kinh tế đứng đầu thế giới nên các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ cũng là những chỉ số có ý nghĩa nhất trên thị trường chứng khoán toàn cầu. S&P 500 (SPX), Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJI) và Nasdaq Composite (IXIC) là các chỉ số lớn nhất trên thế giới dựa trên vốn hóa thị trường của các thành phần.

Tên của chỉ số thường thể hiện số lượng các công ty con. Ví dụ, Nikkei 225 (NI225) biểu thị có 225 công ty và được xem là một chỉ báo hàng đầu của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Giá trị của một chỉ số thường được tính dựa trên giá hoặc vốn hóa thị trường của các bộ phận của nó. Chúng được gọi là chỉ số trung bình theo giá và chỉ số vốn hóa. Nhiều nhà đầu tư chú ý đến các chỉ số chính vì chúng thường cho thấy tình trạng của toàn bộ nền kinh tế.

Dưới đây là danh sách các chỉ số chứng khoán quan trọng trên thế giới mà các nhà đầu tư cần theo dõi thường xuyên:

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một chỉ số có giá theo dõi 30 công ty blue chip lớn, thuộc sở hữu chính phủ, giao dịch trên thị trường chứng khoán New York và NASDAQ.Chỉ số tổng hợp Nasdaq – Nasdaq Composite: là chỉ số thị trường chứng khoán của các cổ phiếu phổ thông và chứng khoán tương tự được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.Chỉ số Nasdaq 100: là chỉ số bao gồm 100 công ty phi tài chính lớn nhất trong nước và quốc tế được liệt kê trên Nasdaq.Chỉ số S&P 500: chỉ số cổ phiếu của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ, thuộc sở hữu của Standard & Poor.Chỉ số Russell 3000: chỉ số đo lường hiệu suất của 3000 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ, chiếm khoảng 98% thị trường vốn cổ phần có thể đầu tư của Hoa Kỳ.Chỉ số Euro Stoxx 50: chỉ số vốn hóa thị trường của 50 cổ phiếu Eurozone, cung cấp một đại diện blue-chip của các những công ty hàng đầu trong các lĩnh vực tại Eurozone.Chỉ số FTSEurofirst 300: chỉ số giá trọng vốn hóa đo lường hiệu suất của 300 công ty lớn nhất châu Âu bằng cách vốn hóa thị trường, bao gồm 70% vốn hóa thị trường châu Âu.Chỉ số tổng hợp SSE: chỉ số của tất cả các cổ phiếu niêm yết (cổ phiếu A và cổ phiếu B) tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.Chỉ số Hang Seng: chi số Hang Seng ghi nhận những thay đổi hàng ngày của 50 công ty lớn nhất tại Hồng Kông và chiếm khoảng 58% vốn hóa của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.Chỉ số Nikkei 225: chỉ số thị trường chứng khoán cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Chỉ số Nikkei 225 là chỉ số giá bình quân gia quyền của 225 loại cổ phiếu công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Tokyo.

READ  chứng khoán hóa và khủng hoảng tài chính 2008

*

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư cần quan tâm đến các chỉ số chứng khoán sau: VN-INDEX, HNX-INDEX.

Đầu tư chứng khoán quốc tế

*

Đầu tư chứng khoán đặc biệt là chứng khoán quốc tế đang dần trở thành một thuật ngữ quen thuộc trên thị trường tài chính. Kênh đầu tư này đem về lợi nhuận rất cao, tuy nhiên cũng kèm theo một số rủi ro nhất định. Trên thực tế, làm giàu chưa bao giờ là điều dễ dàng và cơ hội đạt được đỉnh cao tài chính không dành cho tất cả mọi người. Vậy, để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế, bạn cần phải làm những gì?

Lựa chọn một nhà môi giới phù hợp

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, lựa cho mình một nhà môi giới uy tín và phù hợp là bước đệm đầu tiên vô cùng quan trọng. Có rất nhiều tiêu chí đối với nhà môi giới mà bạn cần quan tâm. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra tình trạng quy định của nhà môi giới mà bạn đang có ý định sử dụng. Thực hiện giao dịch với một nhà môi giới được cấp phép bởi tổ chức tài chính uy tín là vô cùng quan trọng, đảm bảo tính an toàn cho số vốn đầu tư cũng như hạn chế rủi ro ở mức tối đa cho người sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét các yếu tố sau:

Phí giao dịch (spread, phí hoa hồng)Đòn bẩyThủ tục nạp rút tiềnSố dư tối thiểu và khối lượng giao dịch tối thiểuTốc độ khớp lệnhDịch vụ khách hàng

Mở một tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền và thực hiện các hoạt động giao dịch. Để tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần thiết lập một tài khoản cho mình. Giống như tạo tài khoản ngân hàng, thủ tục mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản. Sau khi đăng nhập vào trang web của nhà môi giới, bạn chỉ cần điền một số thông tin cơ bản (họ tên đầy đủ, email, số điện thoại) và cung cấp một số giấy tờ xác minh danh tính và địa chỉ là đã có tài khoản giao dịch chứng khoán quốc tế.

Xem thêm: Quotes Thả Thính Hài Hước Vui Nhộn Và Bá Đạo Nhất Tháng 4/2021 * Du Lịch Số

Thực hành đầu tư trên tài khoản demo

Giao dịch trên tài khoản demo là giao dịch mô phỏng cho phép các trader thực hành mua và bán mà không gặp rủi ro về vốn thực tế. Ngoài ra cũng có thể học được cách quan sát thị trường rất tốt vì biểu đồ trong tài khoản ảo cũng hoàn toàn giống giao dịch thật nên áp dụng các lý thuyết đã học vào thực hành mà không lo mất tiền thật là một lợi thế rất lớn.

Không phải tự nhiên mà người ví đầu tư chứng khoán không giống như những trò chơi đỏ đen, nên việc trau dồi kiến thức và kỹ năng giao dịch mới thực sự mang đến thành công cho bạn. 

Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Hầu như nhà đầu tư nào cũng biết Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) là “ngôi nhà” của những cổ phiếu blue chip quan trọng nhất. Các tập đoàn khổng lồ như Walmart, Berkshire Hathaway, Exxon Mobil và Coca-Cola đều niêm yết trên sàn này cùng với gần 2.400 công ty khác, với tổng giá trị vốn hóa lên đến gần 20 nghìn tỷ USD.

1. Sàn chứng khoán New York (NYSE)

Sàn giao dịch chứng khoán New York có mức giá trị vốn hóa 19.223 tỷ USD (năm 2018) được thành lập: 1792, đến nay, giá trị giao dịch trung bình ngày trên sàn NYSE đạt trên 269 tỷ USD.

Phố Wall (New York, Mỹ) được mệnh danh là “Thánh địa của thương mại quốc tế” nên cũng không ngạc nhiên khi sàn giao dịch chứng khoán New York giữ vị trí số 1 trong danh sách.

*

2. Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq

Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq có giá trị vốn hóa: 6.831 tỷ USD (năm 2018) được thành lập năm 1971.

Sàn Nasdaq hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Nasdaq OMX. Tập đoàn này điều hành mạng lưới gồm nhiều sàn chứng khoán, trong đó có các sàn ở 8 nước châu Âu. Đây cũng là sàn chứng khoán đầu tiên ở Mỹ cho giao dịch trực tuyến.

*

3. Sàn giao dịch chứng khoán London

Sàn giao dịch chứng khoán London có giá trị vốn hóa: 6.187 tỷ USD (năm 2018) được thành lập vào năm 1801. Đây là một trong những sàn chứng khoán lâu đời nhất thế giới. Hiện sàn London có khoảng 3.000 công ty niêm yết từ 70 nước trên toàn cầu.

READ  Find Jobs At Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Toàn Cầu (Vgs), Chứng Khoán Toàn Cầu Vgs

*

4. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo có giá trị vốn hóa: 4.485 tỷ USD (năm 2018) được thành lập vào năm 1878. Đây là sàn chứng khoán lớn nhất châu Á với trên 2.200 công ty niêm yết, tính đến năm 2012. Năm ngoái, sàn Tokyo còn sáp nhập với Sàn chứng khoán Osaka.

*

5. Sàn chứng khoán Thượng Hải

Sàn chứng khoán Thượng Hải có giá trị vốn hóa: 3.986 tỷ USD được thành lập vào năm 1990.

Đây là sàn chứng khoán lớn thứ hai Trung Quốc và thứ 3 châu Á, hiện được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc. Do chịu sự giám sát của Chính phủ, sàn này không mở cửa hoàn toàn với nhà đầu tư nước ngoài và có tổng cộng 861 công ty niêm yết.

*

6. Sàn giao dịch chứng khoán EuroNext

Sàn giao dịch chứng khoán EuroNext có giá trị vốn hóa: 3.321 tỷ USD (năm 2018) được thành lập vào năm 2000.

EuroNext được đặt tại Amsterdam (Hà Lan) và là sàn giao dịch của nhiều nước châu Âu. Sàn này có chi nhánh tại nhiều nước như Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha và Anh. Sau khi sáp nhập với Tập đoàn NYSE (Mỹ) năm 2007, EuroNext đã thực sự thành sàn chứng khoán toàn cầu.

*

7. Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong có giá trị vốn hóa: 3.325 tỷ USD (năm 2018) được thành lập vào năm 1891.

Đây là sàn chứng khoán lớn nhất Trung Quốc với 1.470 công ty niêm yết từ nhiều nước trên thế giới. Ban đầu, sàn này có tên “Hiệp hội các nhà môi giới Hong Kong”, sau đó được đổi tên như hiện nay năm 1914.

*

8. Sàn giao dịch chứng khoán Toronto

Sàn chứng khoán Toronto có giá trị vốn hóa: 2.781 tỷ USD (năm 2018) được thành lập năm 1852

Đây là sàn chứng khoán lớn nhất Canada và thứ 3 Bắc Mỹ, hiện được quản lý bởi Tập đoàn TMX. Sàn này hiện có trên 1.500 công ty niêm yết từ châu Âu, Canada và Mỹ, chủ yếu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

*

9. Sàn giao dịch chứng khoán (Đức)

Sàn giao dịch chứng khoán Deutsche Börse có giá trị vốn hóa 1.486 tỷ USD được thành lập năm 1994

Sàn chứng khoán Đức có nhiều chi nhánh tại các nước châu Âu, như Luxembourg, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Đây cũng là một trong số ít các sàn giao dịch trên thế giới có liên hệ với các tổ chức từ thiện.

*

10. Sàn giao dịch chứng khoán Australia (AXS)

Sàn giao dịch chứng khoán Australia có giá trị vốn hóa: 1.386 tỷ USD được thành lập năm 1861

Giá trị giao dịch trung bình trong ngày: 4.685 tỷ USD

Đây là sàn chứng khoán đầu tiên của Australia, đặt tại Melbourne. Kể từ khi thành lập, ASX đã có rất nhiều thay đổi và năm 2006 còn được sáp nhập với Sàn giao dịch tương lai Sydney.

*

Các sàn chứng khoán tại việt nam

Xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2000, thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều bước phát triển đang phấn đấu sớm nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm đến an toàn, tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn trong khu vực và toàn cầu. Sau đây là top 5 sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam:

1. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Hose là tên viết tắt của Ho Chi Minh Stock Exchange là Sở giao dịch Chứng Khoán TP.Hồ Chí Minh. Vào năm 1998 thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã thành lập ra Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cho tới năm 2011, HOSE đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt.

Chức năng của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh giống như một thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh tự động với 300.000 lệnh mỗi ngày. Việc thanh toán của sở giao dịch được thực hiện qua ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

*

2. Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Thời gian làm việc của sở giao dịch là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần: Sáng: 9h45 -12h30, chiều: 14h00 – 17h00.

Xem thêm: Bệnh Dị Ứng Là Gì – Cẩn Trọng Với Bệnh Dị Ứng Mãn Tính

Phương thức giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán này là khớp lệnh tiên tục và thỏa thuận. Địa chỉ tại 02, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trả lời

Back to top button