Vay tiền

Vay Tiền Của Cá Nhân Cho Vay Tiền Không Lấy Lãi Có Bị Ấn Định Thuế Không ?

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Doanh Nghiệp / Thủ tục hành chính DN / Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế không ?

Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có thể bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường. Việc cho vay, mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Do vậy, trường hợp này có thể bị ấn định thuế.

Đang xem: Cá nhân cho vay tiền

*

Cơ quan quản lý thuế ấn định số thuế phải nộp

Ấn định thuế theo quy định của pháp luật

Cóthể hiểu ấn định thuế là việc doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải thực hiện nghĩa vụthuế theo một con số nhất định nào đó mà cơ quan thuế đã đưa ra.

Việcấn định thuế phải bảo đảm khách quan, công bằng và tuân thủ đúng quy định củapháp luật về thuế. Cơ quan quản lý thuế ấn định số thuế phải nộp hoặc ấn định từngyếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp.

TheoLuật quản lý thuế hiện hành, người nộp thuế sẽ phải nộp số thuế do cơ quan thuếấn định ở trong các trường hợp sau đây:

Đối với trường hợpvi phạm pháp luật về thuế.Cá nhân kinhdoanh, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán.Đối với một sốtrường hợp xuất nhập khẩu hàng hoá.

Trongđó, trường hợp bị ấn định thuế do vi phạm pháp luật về thuế thuộc các trường hợpsau đây:

Không đăng kýthuế;Không nộp hồ sơkhai thuế: nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơkhai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.Không khai thuế,không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế khôngchính xác, trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế;Không phản ánhhoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế;Không xuất trìnhsổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xácđịnh số thuế phải nộp trong thời hạn quy định;Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịchvụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;Có dấu hiệu bỏtrốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cáccăn cứ ấn định thuế bao gồm:

Cơ sở dữ liệu củacơ quan thuế;So sánh số thuếphải nộp của cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề, quy mô;Tài liệu và kếtquả kiểm tra, thanh tra còn hiệu lực.

Chính sách thuế với khoản tiền cho vay không tính lãi

Ngườinộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế thì cơ quan thuế cóquyền ấn định số thuế phải nộp hoặc các ấn định các yếu tố liên quan đến việcxác định số thuế phải nộp và ra thông báo nộp thuế theo nguyên tắc: khách quan,công bằng và đúng luật.

Trên thực tế,các khoản vay mà hợp đồng cho vaykhông lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất0% có rủi ro cao sẽ bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịchkhông phù hợp với mức lãi suất trên thị trường.Trường hợp cơquan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khả năng caocơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại.

Xem thêm: Lãi Suất Vay Tiền Sửa Nhà Vietcombank Cho Vay Xây, Sửa Nhà, Cho Vay Xây Sửa Nhà

TheoĐiểm e Khoản 1 Điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 (sửa đổi bổ sung), ngườinộp thuế bị ấn định thuế trong trường hợp mua, bán, trao đổi và hạch toán giátrị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường.

Ởđây, việc cho vay, mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giátrị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường.Do vậy, trường hợp này có thể bị ấn định thuế – kê khai, nộp thuế theo giá giao dịch thông thường trên thị trường (Điểme, Khoản 1, Điều 37 – Luật Quản lý thuế 2006).

Cánhân có thể cho doanh nghiệp vay bằng tiền mặt và doanh nghiệp khi trả nợ chocá nhân có thể dùng tiền mặt để trả nợ. Khi doanh nghiệp đi vay cá nhân cần cócác chứng từ sau:

Hợp đồng vay tiền;Chứng từ giao dịch;Chứng từ khấu trừthuế TNCN (Nếu có trả tiền lãi vay)

*

Chính sách thuế đối với khoản tiền vay không tính lãi

Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế không?

Ấnđịnh thuế là việc cơ quan thuế áp cho người nộp thuế một số thuế cụ thể nhất địnhbắt buộc người nộp thuế phải nộp đối với một nghĩa vụ thuế nào đó trong một sốtrường hợp nhất định.

Khicá nhân cho công ty vay tiền mà không lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất 0% thìcơ quan thuế có thể xác định điều này là một rủi ro, vì vậy sẽ bị ấn định lãisuất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thịtrường (truy thu thuế thu nhập cá nhân vớithu nhập từ đầu tư vốn):

Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0%, thu nhập = 0đ thì thuế TNCN = 0;Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất lớn hơn 0%, thu nhập > 0đ thì thuế TNCN = (Tổng tiền vay/ mượn x % lãi suất ) x 5%. Có nghĩa là nếu công ty bạn đi vay tiền của cá nhân mà phải trả tiền lãi (dù lãi suất thấp thì cũng là lớn hơn 0%) thì khi trả tiền lãi vay phải khấu trừ thuế TNCN 5% trên tổng số tiền lãi vay.

Trườnghợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khảnăng cao cơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại.

Ngườinộp thuế phải nộp số thuế ấn định theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Trườnghợp không đồng ý với số thuế do cơ quan quản lý thuế ấn định thì người nộp thuếvẫn phải nộp số thuế đó, đồng thời có quyền yêu cầu cơ quan quản lý thuế giảithích hoặc khiếu nại, khởi kiện về việc ấn định thuế.

Xem thêm: Kenbi Ai Là Trai Ai Là Gái, Cuộc Đời Và Tình Yêu Của Chàng Tomboy Trẻ

*

Truy thu thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập từ đầu tư vốn

Trênđây là bài viết tư vấn về vấn đề cá nhân cho doanh nghiệp vay không lấy lãi.Quý bạn đọc nếu có nhu cầu được tư vấn pháp lý, xin vui lòng gọi ngay Công tyLuật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

READ  Cho Vay Tiền Nóng Tại Biên Hòa Đồng Nai Bằng Cmnd Online 0% Lãi Suất

Trả lời

Back to top button