Vay tiền

Câu Hỏi 1: Cá Nhân Cho Doanh Nghiệp Vay Tiền Lãi Suất 0% Sẽ Bị Ấn Định Thuế

Tin tức kế toán Cho doanh nghiệp khác vay lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế.  Trong hoạt động kinh doanh, việc các doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi cho đối tác là doanh nghiệp hoặc cá nhân khác vay tiền rất hay xảy ra.

Đang xem: Cá nhân cho doanh nghiệp vay tiền lãi suất 0%

Tuy nhiên, việc cho vay với lãi suất 0% hiện bị xem là thực hiện hoạt động trao đổi không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường và sẽ bị ấn định thuế. 

Theo Tổng cục Thuế, việc một doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác vay vốn với lãi suất 0% bị xem là thực hiện hoạt động trao đổi không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường. Do đó, thuộc trường hợp bị ấn định thuế theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 37 Luật quản lý thuế.

*

Điều cần quan tâm ở đây là: 

– Các doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi cho vay lẫn nhau với lãi suất 0% thì có ảnh hưởng gì không?

– Các bên phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào? Có bị ấn định thuế không?

READ  10+ Vay Tiền Trả Góp Thủ Tục Đơn Giản, Vay Tiền Trả Góp Thủ Tục Đơn Giản

* Vấn đề 01: Các trường hợp bị Ấn định thuế.

Xem thêm: ” Programme Là Gì, Nghĩa Của Từ Program, Nghĩa Của Từ Programme

* Căn cứ:– Điểm e khoản 01 Điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định về ấn định thuế đối với người nộp thuế theo phương pháp kê khai trong trường hợp vi phạm pháp luật về thuế như sau:

1. Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong các trường hợp sau đây:

a) Không đăng ký thuế;b) Không nộp hồ sơ khai thuế: nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.c) Không khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không chính xác, trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế;

d) Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế;đ) Không xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp trong thời hạn quy định;e) Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;g) Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

READ  Top #10 Dịch Vụ Cho Vay Tiền Hà Nội Lãi Suất Thấp, Nhận Tiền Trong Ngày

2. Các căn cứ ấn định thuế bao gồm:

a) Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế;b) So sánh số thuế phải nộp của cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề, quy mô;c) Tài liệu và kết quả kiểm tra, thanh tra còn hiệu lực.

Xem thêm: Cho Vay Tiền Qua Sổ Hộ Khẩu Tại Hà Nội, Khoản Vay Lớn, Cực Tiện Lợi

* Vấn đề 02. Cho doanh nghiệp khác vay lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế.

+ Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;+ Thuộc đối tượng bị cơ quan thuế ấn định thuế khi cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0%, cơ quan thuế có thể căn cứ mức thuế suất cho vay đối với ngân hàng để xử lý ấn định thuế truy thu thuế TNDN đối với doanh nghiệp;

*

? Chuyên trang kế toán: www.tranminhdung.vn

? Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246

▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Trả lời

Back to top button