Vay tiền

Cá Nhân Cho Công Ty Vay Tiền Không Lấy Lãi Có Bị Ấn Định Thuế

Cá nhân cho doanh nghiệp mượn tiền, hoặc vay tiền có được tính lãi suất 0% không? Có bị ấn định thuế không? Bài viết dưới đây tranminhdung.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu và làm rõ.

Đang xem: Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi

*

Cá nhân cho doanh nghiệp mượn tiền có được tính lãi suất 0%

Cắn cứ quy định tại:

 Theo đó:

Đối với hợp đồng vay vốn của cá nhân:

– Đối với các hợp đồng vay vốn với lãi suất 0% thì không phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp này.

– Đối với các hợp đồng vay vốn phát sinh khoản chi trả lãi vay trả cho cá nhân thì:

+ Về thuế GTGT: Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh thường xuyên của cá nhân thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT;

+ Về thuế TNCN: Trước khi trả lãi vay cho cá nhân, Công ty có trách nhiệm khấu trừ 5% trên thu nhập tính thuế TNCN.

Chính sách thuế với khoản tiền cho vay không tính lãi

Người nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế thì cơ quan thuế có quyền ấn định số thuế phải nộp hoặc các ấn định các yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp và ra thông báo nộp thuế theo nguyên tắc: khách quan, công bằng và đúng luật.

READ  Cho Vay Tiền Góp Ngày Tay Ninh, Vay Tiền Nóng Ở Tây Ninh Giải Ngân Nhanh

Trên thực tế, các khoản vay mà hợp đồng cho vay không lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất 0% có rủi ro cao sẽ bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường.

Trường hợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khả năng cao cơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại.

Theo Điểm e Khoản 1 Điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 (sửa đổi bổ sung), người nộp thuế bị ấn định thuế trong trường hợp mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường.

Ở đây, việc cho vay, mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Do vậy, trường hợp này có thể bị ấn định thuế – kê khai, nộp thuế theo giá giao dịch thông thường trên thị trường (Điểm e, Khoản 1, Điều 37 – Luật Quản lý thuế 2006).

Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý khi tính thuế TNDN:

– Phải góp đủ vốn điều lệ theo giấy phép ĐKKD.

Xem thêm: mã cổ phiếu của công ty vps

– Nếu vay của cá nhân … không phải là tổ chức tín dụng hoặc tổ chức kinh tế thì: Lãi suất không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm vay.

– Hợp đồng vay tiền.

– Chứng từ thanh toán: tiền mặt/ Chuyển khoản

READ  Mẫu Giấy Vay Tiền Cầm Đồ Mới Nhất Năm 2020, Mẫu Phiếu Cầm Đồ

– Chứng từ khấu trừ thuế TNCN: 5% (Nếu đi vay của cá nhân khi trả lãi tiền vay phải khấu trừ 5% trước khi chi trả)

– Trường hợp đã góp đủ vốn điều lệ mà lưu lượng tiền mặt còn tồn nhều: Nếu lượng tiền của doanh nghiệp còn nhiều thì phải có hồ sơ chứng minh phương án hoạt động sản xuất kinh doanh có nhu cầu sử dụng lưu lượng tiền nhiều để phục vụ sản xuất kinh doanh

Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế không?

Ấn định thuế là việc cơ quan thuế áp cho người nộp thuế một số thuế cụ thể nhất định bắt buộc người nộp thuế phải nộp đối với một nghĩa vụ thuế nào đó trong một số trường hợp nhất định.

Khi cá nhân cho công ty vay tiền mà không lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất 0% thì cơ quan thuế có thể xác định điều này là một rủi ro, vì vậy sẽ bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường (truy thu thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ đầu tư vốn):

Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0%, thu nhập = 0đ thì thuế TNCN = 0;

Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất lớn hơn 0%, thu nhập > 0đ thì thuế TNCN = (Tổng tiền vay/ mượn x % lãi suất ) x 5%. Có nghĩa là nếu công ty bạn đi vay tiền của cá nhân mà phải trả tiền lãi (dù lãi suất thấp thì cũng là lớn hơn 0%) thì khi trả tiền lãi vay phải khấu trừ thuế TNCN 5% trên tổng số tiền lãi vay.

READ  Công Cụ Tính Tiền Lãi Vay Ngân Hàng, Tính Lịch Trả Nợ Với Dư Nợ Giảm Dần

Trường hợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khả năng cao cơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại.

Người nộp thuế phải nộp số thuế ấn định theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Trường hợp không đồng ý với số thuế do cơ quan quản lý thuế ấn định thì người nộp thuế vẫn phải nộp số thuế đó, đồng thời có quyền yêu cầu cơ quan quản lý thuế giải thích hoặc khiếu nại, khởi kiện về việc ấn định thuế.Trên đây là bài viết Cá nhân cho doanh nghiệp mượn tiền có được tính lãi suất 0% mà tranminhdung.vn tổng hợp được hi vọng giúp ích được bạn trong công việc.

Xem thêm: cổ phiếu ppc

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổng đài hỗ trợ tư vấn miễn phí: 1900 6246

tranminhdung.vn chúc bạn làm tốt công việc

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/tranminhdung.vn/

Nếu bạn muốn học thực tế trải nghiệm va vất cùng kế toán trưởng giàu kinh nghiệm cần trên tay bộ chứng từ bao gồm: hóa đơn đỏ, phiếu thu chi, nhập xuất…của doanh nghiệp đang hoạt động có thể lựa chọn một lớp học kế toán thực hành của Trung tâm kế toán Hà Nội là đơn vị được thành lập từ năm 2005 đi đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán thực hành trên chứng từ hóa đơn đỏ hiện có 39 cơ sở học trên toàn quốc, 6 cơ sở học tại Hà Nội. Hàng tháng trung tâm vẫn đào tạo cho hơn 1000 học viên trên toàn quốc.

Trả lời

Back to top button